Yên Mô đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

Yên Mô đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

Chủ Nhật, 28/11/2021, 15:49:55 (GMT+7)

Sáng 28/11, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Mô long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

yen-mo-don-bang-cong-nhan-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi

Các đại biểu dự lễ công bố (ảnh Báo Ninh Bình)

Dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua, khen thưởng Trung ương và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đại biểu tỉnh tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; đại diện các tầng lớp Nhân dân huyện Yên Mô.

 

Khi bắt đầu triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Yên Mô là huyện có điều kiện kinh tế - xã hội tương đối khó khăn so với các huyện, thành phố trong tỉnh. Năm 2011, bình quân các xã trên địa bàn huyện mới chỉ đạt 4,9 tiêu chí, xã cao nhất mới đạt 8 tiêu chí, xã thấp nhất đạt 3 tiêu chí. Các tiêu chí đã đạt được chủ yếu trên các lĩnh vực: Điện, hệ thống chính trị cơ sở, hình thức tổ chức sản xuất, an ninh trật tự. Các tiêu chí: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trụ sở làm việc, cơ cấu lao động, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm chưa có xã nào đạt. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã đoàn kết, cố gắng, nỗ lực vươn lên, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo; xác định đúng phương pháp, lựa chọn đúng nội dung, khâu đột phá, có trọng tâm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Qua đó, đạt được những kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn có sự thay đổi rõ nét. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM đạt gần 5.200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 2.200 tỷ đồng. Đến năm 2020 huyện đã có 16/16 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã: Yên Từ và Yên Hòa đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 12 thôn, xóm đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM và được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 tại Quyết định số 1113 ngày 09/7/2021.

Trong quá trình triển khai, Yên Mô đã tập trung chỉ đạo các xã xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có quy mô lớn đáp ứng nhu cầu thị trường. Nổi bật là vùng sản xuất lúa chất lượng cao, ngô ngọt, lạc đông, nuôi thủy sản thâm canh… có quy mô hàng trăm ha/vùng, góp phần quan trọng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Hiện giá trị sản xuất trên ha canh tác của huyện đạt 135 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3,6 lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm 15 lần so với năm 2011.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng được cải thiện, nâng cao rõ rệt: toàn huyện đã xây dựng, nâng cấp được trên 2.800 tuyến đường giao thông, với tổng chiều dài 360 km; cứng hóa 165 km đường trục chính nội đồng. Hiện 100% đường tới trung tâm các xã đã được nhựa hóa, bê tông đạt chuẩn theo quy định; 100% đường giao thông thôn, xóm được bê tông, đường giao thông trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận lợi đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh. Các trường mầm non, tiểu học, THCS đều đã đạt chuẩn; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 90%; tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,5%... Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trong thực hiện các tiêu chí đều đạt trên 98%.

 

yen-mo-don-bang-cong-nhan-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM và Huân chương Lao động hạng Ba cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô; tặng bức tranh chân dung Bác Hồ với mong muốn Đảng bộ và nhân dân Yên Mô tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

yen-mo-don-bang-cong-nhan-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà tặng hoa và tiền thưởng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô (ảnh Báo Ninh Bình)

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy đã tặng hoa và trao tiền thưởng 3 tỷ đồng của tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc của tỉnh cho cán bộ và nhân dân Yên Mô.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tống Quang Thìn, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 15 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 của huyện.

Đây là sự ghi nhận, động viên to lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh cho những nỗ lực phấn đấu, phát triển toàn diện của Yên Mô trong phong trào xây dựng NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định kết quả xây dựng NTM của huyện Yên Mô đạt được trong giai đoạn vừa qua là thực chất, vững chắc, có sức lan toả cao. Đặc biệt Yên Mô xây dựng hoàn thành các tiêu chí và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện NTM trong bối cảnh, điều kiện đại dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, tác động rất tiêu cực đến sản xuất - kinh doanh, đời sống của nhân dân cả nước trong 2 năm qua, điều đó thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm, nỗ lực và thành quả to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích rất đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Mô đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh: Được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới là dấu mốc quan trọng, là sự khởi đầu mới trong giai đoạn phát triển mới của địa phương. Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là quá trình thường xuyên và liên tục, để có một nền sản xuất phát triển, nhân dân có đời sống sung túc, làng xã văn minh; quản lý xã hội dân chủ và đảm bảo sự hài lòng ngày càng cao của cán bộ và nhân dân đối với các mặt đời sống xã hội.

Để giữ vững tiêu chí đã đạt được, phấn đấu đạt những thành quả cao hơn trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đề nghị: Trước hết quan tâm hoàn thiện quy hoạch huyện, nhất là định hướng, quy hoạch phát triển đối với từng vùng, từng địa phương cho phù hợp; tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn kết có hiệu quả với quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ đang được tỉnh triển khai theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020-2025), nhằm khơi dậy, phát huy tiềm năng của một số khu vực trước đây được coi là khó khăn “vùng trũng” nhưng sẽ có nhiều thế mạnh, dư địa và động lực cho phát triển khi hạ tầng kết nối được đầu tư, như khu vực cảnh quan thiên nhiên sinh thái gắn với các hồ Yên Thắng, Yên Đồng, các quỹ đất gắn với đường giao thông động lực, ưu tiên phát triển đô thị kết nối với đô thị Ninh Bình, khai thác tối đa hạ tầng liên vùng đang xây dựng...

Tiếp tục xây dựng nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển đô thị; đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn, chuyển mạnh từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; tập trung cho các tiêu chí về kinh tế, phát triển sản xuất, thu nhập, môi trường, chất lượng cuộc sống hướng tới nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử; sắp xếp, tổ chức bộ máy, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Tiếp tục phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa và con người vùng đất Yên Mô, cùng với sự quyết tâm, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM, xã nông thôn mới; tích cực xây dựng các khu dân cư, xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phấn đấu đến năm 2025 Yên Mô có ít nhất 50% số xã được công nhận xã nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hướng tới huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng tin tưởng trong những năm tiếp theo, Yên Mô sẽ đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và mục tiêu xây dựng Ninh Bình là tỉnh NTM trong nhiệm kỳ này.

Tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc, cảm ơn các vị lãnh đạo, đại biểu khách quý đã dành sự quan tâm về dự, động viên và chúc mừng Lễ công bố công nhận huyện đạt chuẩn NTM, đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Mô Nguyễn Xuân Sơn khẳng định trong thời gian tới, Đảng bộ và Nhân dân trong huyện sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống văn hóa, anh hùng, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, phấn đấu xây dựng huyện Yên Mô ngày càng giàu mạnh, văn minh, xứng đáng với truyền thống cách mạng vẻ vang của huyện nhà và sự tin tưởng của nhân dân./.

Thu Dung (nbtv.vn)

Nguồn bài viết : https://nbtv.vn/yen-mo-don-bang-cong-nhan-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi-30266.html

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H
Savani ninh bình