Vì sao trẻ từng là F0 cần chờ 3 tháng mới nên tiêm vaccine COVID-19?

Vì sao trẻ từng là F0 cần chờ 3 tháng mới nên tiêm vaccine COVID-19?

Thứ bảy, 16/04/2022, 14:03:30 (GMT+7)

Trẻ em mắc COVID-19 nhẹ nên có thể hệ miễn dịch chưa đầy đủ, vì vậy cần thiết tiêm vaccine sau khi nhiễm để phòng bệnh. Thời điểm tiêm là 3 tháng sau khi mắc bệnh, khi đó cơ thể trẻ đã hồi phục và bảo đảm an toàn tiêm chủng.

 
vi-sao-tre-tung-la-f0-can-cho-3-thang-mới-nen-tiem-vaccine-covid-19

(Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Con tôi vừa nhiễm COVID-19 được 1,5 tháng. Hiện nhà trường đang lấy danh sách để tiêm vaccine trong tuần tới. Tôi xin hỏi, trường hợp con tôi có cần hoãn tiêm hay không?

Trả lời: 

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người đã mắc COVID-19.

Trong văn bản này, Bộ Y tế có hướng dẫn đối với việc tiêm chủng vaccine Covid-19 với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cụ thể với trẻ đã mắc COVID-19 trong thời gian 3 tháng sẽ trì hoãn tiêm vaccine.

 
Với những trẻ mắc COVID-19 qua 3 tháng việc thực hiện tiêm chủng diễn ra bình thường theo hướng dẫn của ngành y tế.

Lý giải về việc tiêm vaccine cho trẻ sau khoảng 3 tháng mắc COVID-19, GS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trẻ em mắc COVID-19 nhẹ nên có thể hệ miễn dịch chưa đầy đủ, vì vậy cần thiết tiêm vaccine sau khi nhiễm để phòng bệnh. Thời điểm tiêm là ba tháng sau khi mắc bệnh, khi đó cơ thể trẻ đã hồi phục và bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Theo GS Lân qua khảo sát mới đây, Việt Nam ghi nhận khoảng 60-80% người dân đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, khoảng 30% còn do dự. Nhóm phụ huynh còn do dự trong thời gian tới sẽ cần được cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan việc tiêm chủng để hiểu rõ hơn khi đưa quyết định.

 
Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ có sự kế thừa từ việc tiêm vaccine COVID-19 cho người lớn, nhóm nguy cơ cao từ 18 tuổi trở lên hay trẻ 12-17 tuổi trước đó.

Theo ông Lân, dù tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 nặng không cao, trẻ em vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 diễn biến nặng và phải nhập viện. Việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ giảm nguy cơ này xuống mức tối thiểu, giúp trẻ yên tâm tới trường cũng như tham gia các hoạt động xã hội và giúp giảm sự lây nhiễm, tạo miễn dịch trong cộng đồng.

Theo kế hoạch, tất cả trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện sẽ được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 ngay trong quý II, mỗi mũi tiêm cách nhau 4 tuần. Ngay sau đó, ngành y tế sẽ tổ chức thêm các đợt tiêm bổ sung cho những trẻ phải trì hoãn trong đợt này.

 
Tránh tiêm nhầm vaccine PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết Bộ Y tế và Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã hướng dẫn tất cả địa phương trên cả nước xây dựng kế hoạch chi tiết về việc tổ chức các điểm tiêm, qua đó bảo đảm an toàn cùng tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất.

Theo bà Hồng, các địa phương cũng đang xây dựng kế hoạch và nỗ lực trình cấp lãnh đạo, UBND để phê duyệt. Đến nay, một số địa phương đã hoàn tất kế hoạch.

Bộ Y tế dự kiến tổ chức một lễ phát động quy mô nhỏ ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) mang tính chất lan tỏa. Sau đó sang tuần tới, hầu hết tỉnh, thành phố sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới tuổi.

 
Theo bà Hồng trong đợt tiêm chủng này sẽ tiêm 2 loại vaccine Pfizer và Moderna. Hướng dẫn của Bộ Y tế trẻ sẽ được tiêm cùng một loại vaccine. Để tránh tiêm nhầm vaccine Pfizer và Moderna, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể. Trong thời gian tới đây mỗi một lần cấp vaccine tiêm chủng trên toàn quốc sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng nhóm tuổi.

Nếu trong buổi tiêm chủng có nhiều nhóm tuổi nếu sử dụng 2 loại vaccine, Bộ Y tế sẽ triển khai theo khối lớp. Thí dụ, vaccine Pfizer và Moderna có chỉ định cho nhóm từ 6 tuổi trở lên khi tiêm sẽ triển khai lớn 4-5 là Moderna, và nhóm tuổi từ lớp 3 trở xuống sẽ tiêm Pfize. Khi triển khai trong trường học sẽ cuốn chiếu theo lớp đó để hạn chế tối đa việc tiêm không chính xác với mũi tiêm thứ 2. 

Nguồn: nhandan.vn

 

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/vi-sao-tre-tung-la-f0-can-cho-3-thang-moi-nen-tiem-vaccine/d20220414141139715.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H