Vận động viên Judo Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh Thủy giành suất tham dự Olympic Tokyo

Vận động viên Judo Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh Thủy giành suất tham dự Olympic Tokyo

Thứ Hai, 12/07/2021, 18:58:28 (GMT+7)

Vừa qua, thêm một tin vui với người yêu thể thao Ninh Bình khi vận động viên Judo Nguyễn Thị Thanh Thủy, bộ môn Vật-Cử tạ, thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình đã giành chiếc vé tham dự Olympic Tokyo, Nhật Bản.

van-dong-vien-judo-ninh-binh-nguyen-thi-thanh-thuy-gianh-suat-tham-du-olympic-tokyo

Vận động viên Nguyễn Thị Thanh Thủy (áo trắng, đai đen) với các vận động các nước cùng tập huấn tại Nhật. Ảnh: CTV

Võ sĩ Judo Nguyễn Thị Thanh Thủy quê gốc Trà Vinh, đầu quân cho Ninh Bình từ nhiều năm trước và hiện là vận động viên Judo xuất sắc nhất của Ninh Bình. Để đến được Olympic Tokyo, Nhật Bản, Thủy đã phải trải qua thời gian chuẩn bị suốt 3 năm ròng.

Bởi theo quy định của Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF), những vận động viên tham dự Olympic cần có thành tích tại các giải đấu lớn cấp châu lục và thế giới. Ngoài ra còn có các suất phụ cho các quốc gia khi vận động viên tích lũy đủ số điểm qua các giải đấu quốc tế theo quy định.

 

Huấn luyện viên Đỗ Xuân Ty, Trưởng bộ môn Vật- Cử tạ, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình cho biết: Đối với vận động viên Judo Nguyễn Thị Thanh Thủy, tính đến tháng 6/2020, với 541 điểm tích lũy được, Thủy vẫn đứng vị trí thứ 6 trong 10 suất phụ của châu Á.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên trong khoảng thời gian dài, võ sỹ Ninh Bình không có điều kiện tham dự giải đấu quốc tế nào. Vì thế, đến khi kết thúc tính điểm vào cuối tháng 6 vừa qua, Thủy rơi xuống hạng 11. Cô bị 2 đối thủ xếp sau là Thái Lan và Indonesia vươn lên do được thi đấu thường xuyên hơn.

Trước nguy cơ mất suất tham dự Olympic Tokyo, một cơ may bất ngờ lại đến với Nguyễn Thị Thanh Thủy. Đó là do đoàn CHDCND Triều Tiên không tham dự Olympic vì lo ngại dịch COVID-19, vận động viên Yu Sun Jon (hạng cân 48kg) của Triều Tiên, xếp hạng 8 trong số các suất phụ của châu Á đã rút lui. Và Thủy được đôn lên 1 hạng, xếp thứ 10, nên Nguyễn Thị Thanh Thủy đã giành được vé đến Olympic.

Được tham dự Olympic là một vinh dự và cũng là mơ ước của các vận động viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được vinh dự này. Cả nền thể thao Việt Nam cũng chỉ có 18 suất tham dự Olympic Tokyo. Do vậy, khó mà nói hết mức độ khắc nghiệt của đấu trường Olympic Tokyo, Nhật Bản lần này.

Đối với rất nhiều người, việc Nguyễn Thị Thanh Thủy giành vé đến Olympic là một sự may mắn, nhưng ít người biết rằng, để có được cơ hội đó, Thủy đã phải "nếm mật nằm gai" trên sàn tập Trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia Hà Nội suốt 3 năm ròng.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho Olympic, võ sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy trải qua nhiều đợt tập huấn hết sức vất vả, trong đó chuyến tập huấn dài kỳ nhất là 6 tháng liên tục ở Nhật Bản trong năm 2020. Trong những chuyến tập huấn, Thủy phải đối luyện với nhiều võ sĩ của Nhật Bản với thể lực vượt trội và tinh thần thi đấu gang thép.

Có những buổi sau khi kết thúc bài tập trở về, Thủy không nuốt nổi cơm do bị đối thủ quật đau ê ẩm toàn thân. Những lúc như vậy, nguồn động viên với Thủy chỉ là khi cô nghĩ đến gia đình, quê hương và màu cờ sắc áo của thể thao Ninh Bình, đất nước Việt Nam.

 

Dù chỉ chiếm suất phụ tham dự Olympic, tuy nhiên, do Thủy thi đấu ở hạng cân nhẹ (52kg) do vậy, vận động viên này cũng rất hy vọng vào một kết quả khả quan.

Theo dự kiến, đoàn vận động viên Việt Nam sẽ đến Nhật Bản từ 18/7-13/8. Để đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19, Nguyễn Thị Thanh Thủy đã được tiêm vắc xin phòng COVId-19 và chờ ngày xuất hành.

Hiện Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng với người thầy của mình- huấn luyện viên Nguyễn Duy Khanh chuẩn bị mọi điều kiện cho chuyến du đấu tới "vùng đất của các Samurai". Người hâm mộ thể thao Ninh Bình đang rất kỳ vọng và mong chờ những tin tức, thành tích về chuyến thi đấu của Nguyễn Thị Thanh Thủy tại Olympic Tokyo.

Mai Phương (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/van-dong-vien-judo-ninh-binh-nguyen-thi-thanh-thuy-gianh/d20210712141337332.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H