UBND tỉnh nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

UBND tỉnh nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ bảy, 23/04/2022, 16:21:15 (GMT+7)

Chiều 22/4, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan; UBND huyện Nho Quan.

ubnd-tinh-nghe-bao-cao-quy-hoach-xay-dung-vung-huyen-nho-quan-den-nam-2030-tam-nhin-den-nam-2050

Quang cảnh hội nghị

Huyện Nho Quan được xem là Trung tâm vùng đồi núi của tỉnh; là đại bàn chiến lược quan trọng của tỉnh trong thời chiến và là một cực phát triển kinh tế-xã hội quan trọng của tỉnh. Đây cũng là đầu mối giao lưu kinh tế, văn hoá với các tỉnh miền núi Tây bắc và Bắc Trung bộ.

 

Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phạm vi bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của huyện với diện tích khoảng 45.083 ha. Với tính chất là khu vực phát triển kinh tế tổng hợp đô thị, dịch vụ, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp của khu vực phía Tây Bắc tỉnh Ninh Bình, tương lai là thị xã trực thuộc tỉnh, trung tâm phát triển kinh tế của vùng phía Tây của tỉnh, đóng vai trò quan trọng sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; là vùng trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh, có tiềm năng phát triển các loại hình du lịch văn hoá, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, các vùng sản xuất, hệ thống di tích và truyền thống lịch sử lâu đời;  là vùng nông nghiệp sản xuất hàng hoá chất lượng cao, phát triển vùng trang trại, chuyên canh sản xuất lúa, cây ăn quả, nuôi trồng thuỷ sản; thuận lợi phát triển công nghiệp nhẹ tập trung, chế biến gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Huyện Nho Quan được xác định sẽ phát triển không gian theo 4 phân vùng, bao gồm: Vùng 1 là trung tâm huyện Nho Quan; vùng 2 du lịch sinh thái Cúc Phương; vùng 3 đô thi, dịch vụ, công nghiệp phía Nam; vùng 4 nông nghiệp, dịch vụ phía Bắc.

Phân vùng 1 sẽ phát triển đô thị Nho quan và khu du lịch Kênh Gà-Vân Trình. Thuộc địa giới hành chính các xã: Thị trấn Nho Quan, các xã Phú Sơn, Đồng Phongg, Yên Quang, Văn Phong, Văn Phương, Lạng Phong, Lạc Vân và một số phần các xã Gia Tường, Đức Long, Thượng Hoà. Phía Bắc giáp xã Thạch Bình, Gia Tường; Phía Nam giáp xã Văn Phú, Cúc Phương và Thượng Hoà; Phía Đông giáp huyện Gia Viễn; Phía Tây giáp xã Cúc Phương.

Phân vùng 2 phát triển vùng du lịch sinh thái Cúc Phương, thuộc địa giới hành chính các xã: Cúc Phương, Kỳ Phú, Văn Phú, Yên Quang. Phía Bắc giáp tỉnh Hoà Bình, phía Nam giáp Quốc lộ 45 đi Thanh Hoá; Phía Đông giáp xã Yên Quang, Văn Phương và đại lộ Đông Tây; Phía Tây giáp Thanh Hoá. Phân vùng 3 phát triển đô thị, dịch vụ du lịch, công nghiệp phía Nam. Thuộc địa giới các xã: Văn phú, Phú Lộc, Thanh Lạc, Sơn Thành, Sơn Lai, Sơn Hà, Quỳnh Lưu, Quảng Lạc và một phần các xã Thượng Hoà, Phú Long, Kỳ Phú, Cúc Phương. Phía Bắc giáp các xã Văn Phương, Thượng Hoà; Phía Nam giáp thành phố Tam Điệp; Phía Đông giáp Gia Viễn; Phía Tây giáp đại lộ Đông Tây. Phân vùng 4 phát triển nông nghiệp, dịch vụ phía Bắc. Thuộc địa giới hành chính các xã: Gia Tường, Thạch Bình, Gia Lâm, Gia Thuỷ, Gia Sơn, Xích Thổ. Phía Bắc và phía Tây giáp tỉnh Hoà Bình; phía Nam giáp tỉnh lộ 477; phía Đông giáp huyện Gia Viễn.

Hướng phát triển không gian đô thị huyện Nho Quan, được phát triển không gian đô thị trên cơ sở các khu dân cư hiện hữu về phía Tây Bắc dọc theo trục quốc lộ 12B, kết nói không gian sản xuất nông nghiệp phía Đông Bắc và vùng sản xuất lâm nghiệp, du lịch thuộc vùng đệm vườn Quốc gia Cúc phương. Hình thành khu trung tâm của đô thị với trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ…tại khu vực giao cắt các quốc lộ 12B, 45, tỉnh lộ 479C. Dài hạn mở rộng phạm vi phát triển vê phía ngã 3 anh Trõi tạo thành khu vực phát triển đô thị phía Nam huyện Nho Quan.

 

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Đề án này có ý tưởng và khá hợp lý. Quy hoạch này hướng tới phát triển khu công nghiệp và du lịch rất phù hợp và hướng tới phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo cũng biệt quan tâm đến vấn đề quy hoạch môi trường sao cho hợp lý để phát triển du lịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh từng khu, vùng của huyện; qua đó giúp đơn vị tư vấn định hướng cụ thể và phù hợp hơn, giúp việc Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đạt hiệu quả.

ubnd-tinh-nghe-bao-cao-quy-hoach-xay-dung-vung-huyen-nho-quan-den-nam-2030-tam-nhin-den-nam-2050

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá đơn vị tư vấn đã lập Quy hoạch rất chi tiết và rõ ràng. Đây là Đồ án được các ngành, địa phương nghiên cứu đánh giá rất cao. Quy hoạch phải dựa trên hiện trạng gắn với tiềm năng, lợi thế của từng vùng để có sự định hướng lâu dài, hiệu quả trong tương lai; đồng thời phải có sự kết nối chặt chẽ giữa các vùng đảm bảo cho sự phát triển bên vững. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc yêu cầu các đại biểu tập trung nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến nhằm bổ sung, hoàn thiện Đồ án đảm bảo tính đồng bộ; chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí dự hội nghị, nghiên cứu việc quy hoạch phân lũ, chậm lũ sao cho phù hợp và không để ngập úng, đồng thời tập trung nghiên cứu tuyến đường Đông, Tây, hoàn thiện Đồ án, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và có tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu, định hướng, tầm nhìn phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh.

An Na

Nguồn bài viết : https://ninhbinh.gov.vn/ubnd-ninhbinh/4/469/39067/244543/Tin-noi-bat/UBND-tinh-nghe-bao-cao-Quy-hoach-xay-dung-vung-huyen-Nho-Quan-den-nam-2030--tam-nhin-den-nam-2050.aspx

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H