Tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (từ 27/12/2021 - 03/01/2022)

Tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (từ 27/12/2021 - 03/01/2022)

Thứ năm, 06/01/2022, 08:59:08 (GMT+7)

Theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (từ 27/12/2021 - 03/01/2022) như sau:

Tình hình, diễn biến dịch bệnh tại Ninh Bình

Từ ngày 01/01/2022 đến 03/01/2022 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, làm chết và tiêu hủy 47 con lợn tương đương với 1.445 kg trong đó có 04 con lợn nái trọng lượng là 695 kg và 43 con lợn thương phẩm trọng lượng 750 kg; xảy ra tại 08 hộ, trên 08 thôn, xóm tại 06/142 xã, phường, thị trấn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 73 xã thuộc 08 huyện, thành phố có bệnh DTLCP xảy ra chưa qua 21 ngày. Số lượng lợn bị tiêu hủy trong tuần từ ngày 27/12/2021 đến ngày 03/01/2022 là 347 con, trọng lượng tiêu hủy 17.053 kg trong đó 62 con lợn nái với trọng lượng là 9.878 kg và 279 con lợn thương phẩm đương tương với 7.175 kg.

Dịch bệnh trên địa bàn đang cơ bản dần dần được khống chế. Trong tuần số lợn bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh bắt buộc phải tiêu hủy giảm hơn so với tuần trước là 124 con, trọng lượng tiêu hủy giảm so với tuần trước là 11.521 kg.

Kết quả công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trong tuần

Trong tuần, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức phối hợp thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường khai báo khi nghi ngờ, phát hiện dịch bệnh để xử lý dứt điểm các ổ dịch. Đối với các xã có DTLCP tái phát, tuyên truyền vận động người chăn nuôi không tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Triển khai thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi và khu vực liên quan đảm bảo yêu cầu, tần suất theo quy định; khoanh vùng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Kịp thời phối hợp lấy mẫu xét nghiệm để xác định dịch bệnh và xử lý sớm các ổ dịch phát sinh, phối hợp thẩm định đủ điều kiện công bố hết dịch tại các xã theo quy định. Tổ chức quản lý chặt chẽ con giống, đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kiểm dịch thú y, xử phạt nghiêm các trường hợp mua con giống không rõ nguồn gốc, không khai báo với chính quyền địa phương để xảy ra dịch bệnh, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện tái đàn, tăng đàn, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp; khuyến cáo các chủ cơ sở chăn nuôi nâng cấp, sửa chữa hệ thống chuồng trại, hạ tầng chăn nuôi và có biện pháp xử lý chất thải hữu hiệu; tăng cường giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, báo cáo ngay khi có trường hợp lợn chết, mắc bệnh, nghi mắc bệnh.

Một số giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới

Ngành Nông nghiệp cùng với các địa phương trong tỉnh tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, quản lý chặt chẽ công tác tái đàn chăn nuôi lợn tại địa phương; tập trung vào những nơi có nguy cơ cao, các chợ, điểm tập kết, trung chuyển lợn, phối hợp với cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn sản xuất theo đúng quy định, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do dịch bệnh. Phối hợp kiểm tra, rà soát, xử lý các hố chôn, địa điểm chôn lấp có sự cố về môi trường như sụt lún, bốc mùi…

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về cơ chế chính sách, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương; tránh để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ. Chủ động phối hợp triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn giống và các sản phẩm của lợn trái phép từ bên ngoài vào địa bàn hoặc vận chuyển qua địa bàn; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất để phòng, chống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo, giám sát chặt chẽ đồng thời khuyến cáo, vận động việc áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các trang trại, cơ sở chăn nuôi lớn, cơ sở chăn nuôi tập trung để bảo vệ sản xuất, đáp ứng nguồn cung thực phẩm.

Hồng Nguyễn (ninhbinh.gov.vn)

Nguồn bài viết : https://ninhbinh.gov.vn/ubnd-ninhbinh/4/469/38349/239654/Kinh-te/Tinh-hinh-dich-benh-va-cong-tac-phong--chong-benh-Dich-ta-lon-Chau-Phi--tu-27-12-2021---03-01-2022-.aspx

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H
Savani ninh bình