5434
lượt xem

Thứ Hai, 31/08/2020, 18:04:47 (GMT+7)

Thủ khoa khối A của Ninh Bình với ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Đạt được 28,8 điểm cho 3 môn Toán, Vật Lý, Hóa học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Vũ Văn Lợi lớp 12 A1, trường THPT Gia Viễn B trở thành thủ khoa khối A của tỉnh. Với thành tích này, Lợi đã chạm tay được vào giấc mơ trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin- Khoa học máy tính của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

thu-khoa-khoi-a-cua-ninh-binh-voi-uoc-mo-tro-thanh-ky-su-cong-nghe-thong-tin

Em Vũ Tiến Lợi bên góc học tập đơn sơ.

Ngôi nhà nhỏ của em Vũ Văn Lợi nằm khuất sâu trong một con ngõ dài ở thôn Miễu Giáp, xã Gia Xuân (huyện Gia Viễn). Bố mẹ Lợi không có nhà, mình em vừa thu dọn góc học tập, vừa chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Niềm vui xen lẫn sự bất ngờ khi trở thành thí sinh có số điểm thi khối A cao nhất của tỉnh vẫn còn đong đầy trong ánh mắt của cậu học trò nhỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, Lợi cho biết: Khi xem kết quả, em rất hạnh phúc. Trong các đợt thi thử ở trường, thành tích của em khá tốt. Tuy nhiên, lớp em có rất nhiều bạn học giỏi và đều các môn, nên em chỉ có 60% hi vọng sẽ đạt được điểm thi cao nhất lớp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT này. Vì vậy, khi trở thành thí sinh có số điểm khối A cao nhất tỉnh, em rất bất ngờ và hạnh phúc. Khi có kết quả chắc chắn rồi em mới dám gọi điện để báo cho bố đang đi làm ăn xa.

Chia sẻ về bí quyết để học giỏi, Vũ Văn Lợi cho rằng chỉ cần sớm xác định được mục tiêu trong học tập và dành mọi nỗ lực để đạt được mục tiêu đó thì kết quả học tập sẽ được nâng cao. Nhà em có 3 anh chị em, em là con trai út. Bố mẹ em làm ruộng. Lúc nông nhàn, bố em đi làm thợ xây, còn mẹ làm công nhân cho một công ty may gần nhà. Bố mẹ làm lụng vất vả quanh năm nhưng luôn dành mọi sự quan tâm, động viên các con học tập.

Bố mẹ em vẫn nói rằng, có nhiều cách để thành công trong cuộc sống. Nhưng khi học thật giỏi thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Anh trai và chị gái em học rất giỏi, hiện đã tốt nghiệp đại học và làm việc tại Hà Nội. Trước đây, những năm học tiểu học và THCS, thành tích học tập của em chỉ ở dạng khá. Lên THPT, lớp em có rất nhiều bạn học giỏi, từ đó em xác định mục tiêu theo từng chặng nhỏ, bước đầu là phải phấn đấu vươn lên để học bằng các bạn.

Để đạt kết quả cao trong học tập, Vũ Tiến Lợi đã xây dựng cho riêng mình một kế hoạch học tập thật khoa học và phù hợp. Buổi tối tự học, Lợi học lại thật nhuần nhuyễn lý thuyết mà thầy cô giáo đã dạy trên lớp, từ đó áp dụng vào làm các dạng bài tập khác nhau. Lợi tham gia các buổi học ôn do các thầy, cô tổ chức ở trường.

Trong mỗi giờ học, em đều xin thêm những dạng bài tập khó để luyện và nhờ thầy cô hướng dẫn đối với những vấn đề chưa hiểu kỹ. Trong 3 môn học, Lợi yêu thích nhất là môn hóa học. Trong năm lớp 12, Lợi đã dành giải Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi môn hóa học cấp tỉnh. Tuy vậy, Lợi không lựa chọn những ngành học có lợi thế về môn hóa như Đại học Y hoặc Đại học Dược mà em đã đăng ký nguyện vọng vào ngành IT1 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội- một trong những ngành học khó nhất của trường.

Chia sẻ về ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin Khoa học máy tính, Vũ Tiến Lợi cho biết: em có người anh họ làm việc về bảo mật máy tính. Khi đó em mới học lớp 5, còn chưa từng được sử dụng máy tính nhưng nhìn anh họ làm việc thuần thục trên chiếc máy tính, em thực sự bị cuốn hút, thậm chí là ngưỡng mộ. Từ đó, em đã ước ao sau này sẽ làm một nghề gì đó mà gắn bó với máy tính.

Lên lớp 12, em bắt đầu tìm hiểu về Ngành IT1 của trường Đại học Bách Khoa. Qua tìm hiểu, ngành IT1 tập trung đào tạo về phần mềm, dữ liệu, thuật toán biểu diễn và xử lý dữ liệu. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ trở thành chuyên gia phát triển phần mềm, phát triển các hệ thống thông tin và chuyên gia thiết kế và phát triển giải pháp CNTT…

Với số điểm mà em đã đạt được, khả năng cao em sẽ đạt được nguyện vọng của mình. Một chặng đường mới với mục tiêu mới sẽ được mở ra, em sẽ cố gắng học tập tốt để có thể viết được nhiều phần mềm có giá trị phục vụ hữu ích cho cuộc sống.

Bài, ảnh: Đào Hằng (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/thu-khoa-khoi-a-cua-ninh-binh-voi-uoc-mo-tro-thanh-ky-su/d2020083116001538.htm

Đang được quan tâm
Cùng chuyên mục
0