Phát triển chuyên ngành Gây mê hồi sức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Phát triển chuyên ngành Gây mê hồi sức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Chủ Nhật, 21/10/2018, 10:37:49 (GMT+7)

Thầy thuốc nhân dân - Bác sĩ chuyên khoa II Lê Chính Chuyên, Phó Giám đốc - Trưởng khoa Gây mê hồi sức - Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Gây mê hồi sức là một chuyên ngành mới, phát triển mạnh khi những tiến bộ về ngành Ngoại khoa như: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật ghép tạng, phẫu thuật Robob… đòi hỏi sự đóng góp của chuyên ngành gây mê hồi sức.

phat trien chuyen nganh gay me hoi suc tai benh vien da khoa tinh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám và điều trị bệnh. Ảnh: Minh Quang

Khoa Gây mê hồi sức - Bệnh viện đa khoa tỉnh được thành lập tháng 6/1994. Năm 2010, khi chuyển sang Bệnh viện mới, khoa tiếp quản cơ sở hạ tầng hiện đại gồm 6 phòng mổ, khu hậu phẫu với 20 giường bệnh cả hồi sức, hồi tỉnh và giảm đau. Phòng mổ hiện đại có hệ thống khí sạch đảm bảo vô khuẩn, áp lực dương một chiều, hệ thống khí trung tâm gồm khí nén, oxy và hút trung tâm, hệ thống đèn mổ ánh sáng lạnh, hệ thống bàn mổ điều khiển các tư thế trong phẫu thuật. Đặc biệt, sau khi có Dự án ODA của Cộng hòa áo, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã trang bị toàn bộ hệ thống máy mê, máy thở hiện đại của hãng Drager, hệ thống monitor theo dõi bệnh nhân, máy gây mê nồng độ đích TCI, giảm đau sau mổ PCA, hệ thống bơm tiêm điện…

Trong thực hiện phẫu thuật, khoa có hệ thống máy phẫu thuật nội soi, hệ thống tán sỏi lazer, mua sắm các bộ dụng cụ phẫu thuật phục vụ các chuyên ngành ngoại khoa. Riêng phòng mổ chấn thương có thêm hệ thống CAM để bác sỹ phẫu thuật quan sát trực tiếp, chụp để thực hiện các phẫu thuật về chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, đặt máy tạo nhịp tim và hệ thống kính vi phẫu để chuẩn bị triển khai phẫu thuật u não, u tủy, phẫu thuật nối thần kinh, mạch máu nhỏ, phẫu thuật về tai mũi họng…

Hiện nay, theo phân tuyến kỹ thuật bệnh viện hạng I theo Thông tư số 43 của Bộ Y tế, khoa Gây mê hồi sức đã thực hiện được gần 70% danh mục kỹ thuật, số lượng phẫu thuật tại khoa tăng lên qua từng năm. Hiện trung bình có từ 600 đến gần 900 ca/tháng. Khoa đáp ứng cơ bản các kỹ thuật của Ngoại khoa, đặc biệt là những kỹ thuật mới. Tiêu biểu như gây mê phẫu thuật nội soi: Năm 2005, bệnh viện bắt đầu triển khai với một số phẫu thuật như cắt túi mật, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt và với số lượng ít. Hiện nay, phẫu thuật nội soi thực hiện ở hầu hết bệnh nhân viêm ruột thừa, viêm túi mật, u phì đại tuyến tiền liệt, trừ những trường hợp không có chỉ định về gây mê hồi sức. Cùng với đó là các phẫu thuật nội soi tiêu hóa như: Cắt dạ dày, đại tràng, sỏi ống mật chủ, cắt đại trực tràng… Nội soi tiết niệu như phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi nội soi, u bàng quang… chấn thương chỉnh hình, về tai mũi họng… Đồng thời gây mê các phẫu thuật mới khác như: Phẫu thuật sọ não, cột sống, phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối, cắt gan, cắt khối tá tụy và các phẫu thuật của chuyên khoa. Việc gây mê áp dụng tất cả các phương pháp tiên tiến nhất như: Gây mê dòng thấp, gây mê nồng độ đích TCI, gây tê vùng và chọc catheter trung tâm dưới hướng dẫn của siêu âm, đảm bảo hiệu quả và độ an toàn cao.

Nhờ những tiến bộ về kỹ thuật gây mê hồi sức, hiện nay có thể phẫu thuật ở tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi (trường hợp cao tuổi nhất là 103 tuổi thay khớp háng), những người bệnh phẫu thuật nhưng có bệnh mãn tính khác kèm theo.

Về lĩnh vực chống đau sau mổ, là một yêu cầu của bệnh nhân và cũng là xu thế của thế giới. Người bệnh sau mổ không chỉ chống đau yên tĩnh mà phải trong trạng thái vận động để tránh các biến chứng sau phẫu thuật. Hiện khoa đã thực hiện được hầu hết các phương pháp chống đau như: Giảm đau ngoài màng cứng, giảm đau đường tĩnh mạch bằng morphin và dòng họ do bệnh nhân tự điều khiển, giảm đau kết hợp trong gây tê tủy sống và các phương pháp giảm đau khác. Đối với lĩnh vực gây mê ngoài phòng mổ, trước kia tất cả những thủ thuật này hoặc là gây tê tại chỗ, hoặc là không gây mê khiến bệnh nhân rất khó chịu, đau đớn, nhiều khi không hợp tác gây khó khăn cho bác sỹ làm nội soi. Nhưng khi người bệnh được gây mê thì hết đau, không còn khó chịu, yên tĩnh để nội soi và làm thủ thuật. Hiện nay gây mê ngoài phong mổ được mở rộng như: Gây mê để can thiệp mạch não, gây mê cho trẻ em để chụp MRI và đặc biệt là gây mê để nội soi và làm thủ thuật trong nội soi tiêu hóa.

Với những kết quả đạt được khi phát triển chuyên ngành gây mê hồi sức, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, tạo sự hài lòng cho người bệnh, thời gian tới, khoa Gây mê hồi sức tiếp tục triển khai các phương pháp mới nhất, đáp ứng các phẫu thuật của ngoại khoa như phẫu thuật u não, phẫu thuật về tim mạch…Triển khai gây tê vùng và chọc catheter dưới hướng dẫn của siêu âm, đảm bảo chính xác, hiệu quả và tránh được các biến chứng. Cùng với đó, thực hiện các phương pháp giảm đau, tăng tỷ lệ giảm đau sau mổ và tiến tới giảm đau cho các bệnh nhân chấn thương, bệnh nhân ung thư và các bệnh mãn tính khác. Tăng cường gây mê cho các bệnh nhân nội soi, tiến tới tất cả các trường hợp nội soi chẩn đoán và can thiệp đều được gây mê, trừ những trường hợp đơn giản.

Hạnh Chi (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H