Nữ sinh tốt nghiệp sớm với bằng Xuất sắc của trường Đại học Ngoại thương

Nữ sinh tốt nghiệp sớm với bằng Xuất sắc của trường Đại học Ngoại thương

Thứ năm, 05/05/2022, 08:01:12 (GMT+7)

Sau 4 kỳ liên tiếp nhận học bổng khuyến khích học tập của trường, Hoàng Thị Bảo Quyên (2000, Ninh Bình) đã trở thành tân cử nhân Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương với GPA 3.8/4.0.

Tự học với tính kỷ luật cao là chìa khóa mở cánh cửa thành tích

Từ khi học cấp 3, Bảo Quyên đã sở hữu nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, như giải Nhất cuộc thi giải Vật lý qua mạng Internet cấp tỉnh, giải Nhì môn Toán cuộc thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh, giải Nhì cuộc thi giải Toán qua mạng Internet cấp tỉnh,….

 

Lên đại học, nữ sinh Ninh Bình vẫn tiếp tục gặt hái nhiều thành tích nổi bật: 4 kỳ liên tiếp nhận học bổng khuyến khích học tập, tốt nghiệp sớm nửa năm với tấm bằng loại Xuất sắc.

nu-sinh-tot-nghiep-som-voi-bang-xuat-sac-cua-truong-dai-hoc-ngoai-thuong

Hoàng Thị Bảo Quyên (2000, Ninh Bình) là tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương.

Để có được những thành tích tốt Bảo Quyên luôn giữ một tinh thần học tập nghiêm túc, cùng những thói quen như ghi chép thông minh bài giảng của thầy cô, chăm chỉ phát biểu, lập kế hoạch ôn thi và thực hiện với tính kỷ luật cao.

"Trên giảng đường, mình thường chỉ chú trọng ghi chép, ghi chú lại những điều thầy cô giảng nhưng không có sẵn trong slide hay giáo trình. Đây đều là những kiến thức mới mẻ được cập nhật liên tục so với giáo trình đã được xuất bản từ nhiều năm trước hoặc đôi khi đó là kinh nghiệm của thầy cô thu được từ quá trình làm việc thực tế.

Bên cạnh đó, mình sẽ chăm chỉ, tích cực phát biểu trong giờ học. Điều này vừa giúp mình tiếp thu và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn vừa nhận được sự yêu quý của thầy cô. Không chỉ vậy, đó còn là cơ hội để mình được cộng điểm khuyến khích vào điểm giữa kỳ. Mình nhớ hồi học Toán cao cấp, chưa thi giữa kỳ nhưng mình đã được cộng gần 10 điểm nên việc thi giữa kỳ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Hơn nữa, để đạt điểm cao, bản thân mình cũng cần có một lộ trình học tập cùng một kế hoạch ôn thi hợp lý. Đối với mình, việc lên thời gian biểu để ôn thi hết sức quan trọng. Một kế hoạch ôn thi hoàn hảo sẽ giúp mình không phải mất quá nhiều thời gian nghĩ xem hôm nay nên học môn gì, phần nào; ngoài ra, nó còn giúp mình có một cái nhìn bao quát về tất cả những kiến thức cần phải ôn, tránh việc học phần này quá nhiều mà bỏ quên phần khác.

Đặc biệt, điều quan trọng kết hợp với tính tự học để mở được cánh cửa thành tích chính là tính kỷ luật. Một bản kế hoạch hoàn hảo cũng sẽ vô dụng nếu như chỉ đơn giản là vẽ ra nhưng không nghiêm túc thực hiện. Thông thường, mình sẽ chỉ đi ngủ khi công việc trong ngày hôm đó đã được hoàn thành hết, còn những ngày có việc dang dở chưa xong thì mình sẽ tự khắc phục bằng cách hôm sau phải dậy sớm hơn một chút để hoàn thành nốt", Bảo Quyên chia sẻ.

nu-sinh-tot-nghiep-som-voi-bang-xuat-sac-cua-truong-dai-hoc-ngoai-thuong

Học phần Bảo Quyên yêu thích nhất trong chương trình đại học là Kinh tế học Vĩ mô - học phần đầu tiên tiếp cận với tổng thể nền kinh tế khiến nữ sinh ấn tượng sâu đậm.

Tuy ra trường sớm với tấm bằng tốt nghiệp loại Xuất sắc trong tay, nhưng nữ sinh Ngoại thương không cho rằng đó là một "tấm vé ưu tiên" khi đi tìm việc làm.

Với Quyên, tấm bằng đó sẽ là minh chứng cho nền tảng kiến thức tốt, có tiềm năng trong công việc cùng sự nỗ lực, ý chí và tinh thần trách nhiệm cao của bản thân. Bằng "đẹp" có thể đem lại cho Quyên ưu thế trong hồ sơ xin việc nhưng bạn trẻ nhận thấy điều quan trọng hơn đó là kinh nghiệm và cách vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.

Dành 6-8 tiếng/ngày để chinh phục chứng chỉ HSK 5

Bị hấp dẫn bởi một ngôn ngữ mới giàu tính thử thách vì độ khó cao, Bảo Quyên bắt đầu chinh phục tiếng Trung và sau một thời gian tiếp xúc với nó. Nữ sinh Ninh Bình đã xác định học tập nghiêm túc khi có ý định sang Trung Quốc du học. Sau một khóa học cơ bản chủ yếu về phát âm và sự kiên trì tự học 8 tháng tại nhà, Quyên đã đạt chứng chỉ HSK 5 tiếng Trung.

"Mình tự học tiếng Trung theo bộ giáo trình 6 quyển. Ở mức độ Sơ cấp và Trung cấp, mỗi ngày mình sẽ học hết một bài gồm từ mới, ngữ pháp. Sau khi học được 5 bài thì mình sẽ dành ra một ngày để ôn lại. Còn ở mức Cao cấp do khối lượng từ mới và kiến thức nhiều hơn nên một bài mình sẽ học trong 2 ngày và sẽ ôn lại khi học hết 3 bài.

 

Mình học tiếng Trung bất cứ khi nào mình có thời gian rảnh, trung bình một ngày mình dành ra 6-8 tiếng cho việc tự học; thậm chí vào ngày nghỉ, mình học đến 12 tiếng. Sau khi học hết 6 quyển của bộ Giáo trình Hán ngữ, mình đăng ký thi HSK 5 luôn và bỏ qua các cấp bậc trước đó.

Theo kinh nghiệm của bản thân, mình thấy vấn đề nhiều người gặp phải nhất khi tự học tiếng Trung chính là từ vựng. Cách mình học từ mới là nhớ nghĩa Hán Việt và đặt câu ví dụ liên quan để nhớ từ lâu hơn. Đồng thời, khi học được tầm 100 từ mới mình sẽ dành thời gian ôn lại để tránh quên từ. Ngoài ra, do chữ viết tượng hình nên khi học mình hay liên tưởng đến các hình ảnh hoặc tự tưởng tượng ra một thứ thú vị để dễ nhớ mặt chữ. Mình cũng nghe nhạc và hát tiếng Trung để học thêm từ mới, rèn luyện được kỹ năng đọc nhanh hơn. Đây chính là phương pháp học ngoại ngữ mới thú vị được nhiều người yêu thích và mình cũng đã áp dụng thành công", Quyên chia sẻ.

nu-sinh-tot-nghiep-som-voi-bang-xuat-sac-cua-truong-dai-hoc-ngoai-thuong

Bảo Quyên từng có ý định đi du học Trung Quốc khi học năm thứ 3 đại học

Cá nhân Bảo Quyên thấy rằng khi học một ngôn ngữ mới sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt là khi tự học, học một mình không có người đồng hành, sát sao bên cạnh sẽ rất dễ nản chí nếu gặp trở ngại. Chính vì vậy mức độ khó của một ngôn ngữ mới phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm của người học.

"Muốn học được một ngôn ngữ mới thì ngay từ ban đầu bản thân người học phải xác định rõ mục tiêu, mục tiêu càng lớn thì quyết tâm càng cao" là lời khuyên nữ sinh Ngoại thương dành cho những người muốn chinh phục thêm một ngoại ngữ mới.

Bên cạnh đó, trong 3 năm rưỡi học đại học Bảo Quyên luôn học tập và làm việc với châm ngôn "Học hết sức, chơi hết mình". Tuy tốt nghiệp sớm đồng nghĩa với chương trình học phải đẩy dồn lên và áp lực hơn nhưng nữ sinh Ninh Bình vẫn dành thời gian để đi làm thêm rất nhiều công việc khác nhau như nhân viên kinh doanh, trợ giảng, gia sư… để tích lũy kinh nghiệm thực tế và tự chủ tài chính của bản thân.

Quyên cũng đồng ý rằng việc phân chia thời gian hoàn hảo giữa việc học, hoạt động ngoại khóa và đi làm là rất khó nên bạn trẻ luôn sắp xếp những thứ tự ưu tiên của chúng trong từng thời điểm khác nhau để đạt kết quả tốt nhất.

Cuối cùng, điều khiến nữ sinh 22 tuổi tự nhất về bản chính là sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ. Đối với những mục tiêu đã đặt ra, Quyên không cho phép bản thân bỏ cuộc; thay vào đó là cố gắng hết sức, luôn xác định phương pháp và vạch ra lộ trình cụ thể cho đến khi hoàn thành được các mục tiêu đó.

Ảnh: NVCC

Nguồn bài viết : https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nu-sinh-tot-nghiep-som-voi-bang-xuat-sac-cua-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-20220426215357180.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H