Ninh Bình : Phát triển nhiều dịch vụ thể thao tư nhân

Ninh Bình : Phát triển nhiều dịch vụ thể thao tư nhân

Chủ Nhật, 24/03/2019, 13:57:19 (GMT+7)

Vài năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các công trình phục vụ luyện tập TDTT, như các bể bơi mini, sân bóng đá cỏ nhân tạo, cầu lông, bàn bóng; mở các phòng tập Gym, lớp Yoga, Aerobic... tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT ngày càng cao của người dân trên địa bàn.

ninh-binh-phat-trien-nhieu-dich-vu-the-thao-tu-nhan

Tập luyện yoaga với bóng tại một trung tâm thể thao tư nhân. Ảnh: PV

Tại thành phố Ninh Bình, sơ bộ tính toán mỗi phường, xã có từ vài đến hàng chục điểm tập luyện TDTT, trong đó nhiều hơn cả là các sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn và các phòng tập Gym, Yoga..., được tổ chức theo hình thức cho thuê và thu phí người tập. Tại một phòng Gym trên địa bàn phường Nam Thành lúc nào cũng tấp nập người đến tập luyện, vào đủ các thời gian khác nhau. Anh Trần Tuấn Anh, chủ phòng tập cho biết, phòng tập Gym hiện mở được 7 năm, mỗi ngày thu hút hàng trăm người đến luyện tập, trong đó tập trung vào sáng sớm và buổi chiều muộn.

Ban đầu, phòng được anh đầu tư trên 300 triệu đồng với hàng chục các loại máy móc kéo, nâng, tạ tập, máy chạy bộ... Hàng năm, phòng cũng liên tục đầu tư các loại máy móc hiện đại, thay thế các máy đã cũ và lạc hậu, như máy tập chân, lưng, vai, máy chạy bộ, máy rung bộ phận, rung toàn thân... Với mức thu phí 200 nghìn đồng/người/tháng, hàng năm doanh thu của phòng tập cũng đủ chi phí cho sinh hoạt gia đình và khấu hao máy móc...

Trong số những bộ môn thể thao mới phát triển vài năm gần đây, bộ môn luyện tập Yoga đã và đang phát triển khá nhanh và được mở ngày một nhiều, đáp ứng nhu cầu của đông đảo chị em phụ nữ. Có nhiều phòng tập được đầu tư hiện đại, cao cấp với hệ thống máy tập, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ nhân viên, huấn luyện viên, giáo viên chuyên nghiệp, có trình độ luyện tập bài bản, trách nhiệm, phục vụ nhiều khung thời gian trong ngày. Nhiều phòng tập Yoga thuê các giáo viên là người ấn Độ giảng dạy trực tiếp, đồng thời đầu tư máy móc để người tập được hỗ trợ kiểm tra thể trạng, đo chỉ số cơ thể chi tiết, giúp người tập theo dõi và đánh giá được kết quả tập luyện của bản thân...

Chị Đinh Thị Thúy Hiền, phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) cho biết, vài năm trước, tôi phải lên tận Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh, cách nhà gần 4km mới có phòng tập Gym, giờ thì cách nhà không bao xa đã mở phòng tập với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc tập Gym và cả nhảy Aerobic. Hiện nhiều người đã biết rất rõ tác dụng của việc tập luyện TDTT, có ý thức rèn luyện sức khỏe nên phòng tập ngày nào cũng rất đông. Với mức chi phí 200-300 nghìn đồng/người/tháng không phải là cao, nên tôi và nhiều người trong khu phố đã chọn phương pháp tập luyện TDTT tại các phòng tập để nâng cao sức khỏe.

Đặc biệt, theo xu thế thời đại và đáp ứng nhu cầu của các đối tượng người tập, nhiều phòng tập đã thành lập các CLB nhảy thể thao hiện đại như Rumba, Chachacha, khiêu vũ thể thao, Aerobic... để dạy và luyện tập cho học viên. Các CLB này với đủ thành phần, lứa tuổi tham gia, ngoài tập luyện để rèn sức khỏe, còn thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn, giao lưu trong và ngoài CLB, tạo sân chơi cho các học viên được gặp gỡ, giao lưu nâng cao trình độ và thêm hứng thú trong luyện tập. Hiện nhiều bộ môn nhảy thể thao hiện đại còn được đưa vào các trường THPT trong tỉnh, tạo sân chơi lành mạnh và rèn luyện sức khỏe cho học sinh trong các nhà trường.

Cùng với đó, hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình hiện cũng đã xuất hiện gần chục sân bóng đá cỏ nhân tạo, có diện tích vài trăm m2, tại các phường Ninh Sơn, Phúc Thành, Nam Thành, Đông Thành..., phục vụ nhu cầu tập luyện môn bóng đá của nam thanh niên và học sinh các trường phổ thông. Ngoài ra, nhiều CLB bóng bàn, cầu lông, bể bơi mini... tại các Trung tâm thể dục thể thao, Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh, các khách sạn, nhà hàng lớn.... với chi phí tập luyện phù hợp đã ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập.

Hiện ở các huyện trong tỉnh vài năm gần đây cũng đã xuất hiện các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng sân chơi, thành lập các CLB thể thao. Chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn cũng đã tạo điều kiện về đất đai để các tổ chức, cá nhân đấu thầu xây dựng các khu vui chơi, giải trí, tập luyện, trong đó chủ yếu là các sân bóng đá mini bằng cỏ nhân tạo, góp phần thúc đẩy phong trào bóng đá trong thiếu niên nhi đồng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển. Đồng thời, vào mùa hè, ở hầu hết các Trung tâm văn hóa các huyện đều hình thành các bể bơi nhân tạo, giúp học sinh được học bơi rèn luyện sức khỏe và hạn chế tình trạng đuối nước khi nghỉ hè.

Có thể nói, với việc hình thành các dịch vụ thể thao tư nhân trên địa bàn thành phố Ninh Bình và ngày càng mở rộng ra các địa phương trong tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân được hưởng lợi và góp phần nâng cao hiệu quả công tác xã hội hóa thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh, đưa phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển.

Hoàng Lan

Tin nổi bật
  • Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng,chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, 9 tháng năm 2020, lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, xử lý 1.531 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 8 tỷ đồng.
  • Ngày 12/10, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh vào hoạt động. Đây là một trong nhiều công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.
  • Những ngày này, nhân dân các tỉnh miền Trung đang phải oằn mình chống chọi với mưa lũ. Với đạo lý "thương người như thể thương thân", các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn Ninh Bình đã kêu gọi, tham gia đóng góp với mong muốn gửi tới đồng bào miền Trung những tình cảm, những mặt hàng thiết yếu giúp bà con vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H