Ninh Bình: Nuôi trâu, nuôi bò kiểu “du mục” con nào cũng béo tốt, tháng nào cũng thu đều hơn 10 triệu đồng

Ninh Bình: Nuôi trâu, nuôi bò kiểu “du mục” con nào cũng béo tốt, tháng nào cũng thu đều hơn 10 triệu đồng

Thứ tư, 07/04/2021, 14:20:45 (GMT+7)

Nhiều năm nay, ông Phạm Văn Duyên (56 tuổi, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) cùng đàn trâu, bò gần 100 con đã sống theo hướng “du mục”. Ở đâu nghe nói có khu đất trống, nhiều cỏ và nước uống là ông Duyên cùng đàn trâu, bò lại có mặt.

Đặc biệt, đàn trâu, bò ông Duyên chăm sóc con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt...

Cả ngày "làm bạn" với trâu, bò

Trời vừa hửng nắng, ông Phạm Văn Duyên lại tất bật với công việc chăn thả gần 100 con trâu, bò ra khu đất trống rộng hàng chục ha thuộc địa phận xã Sơn Lai (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), ở đó có những bãi cỏ xanh trải dài ngút ngàn.

 

Clip: Nuôi trâu, bò thuê theo kiểu "du mục" của gia đình ông Duyên, xã Sơn Lai (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) việc nhẹ nhàng, thu nhập ổn định.

Những con trâu, bò được ông Duyên nhận chăn thả theo kiểu "du mục" hầu như con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt, không bị dịch bệnh…Khi vùng đất ông Duyên thả trâu, bò hết cỏ, đất bị thu hồi, ông cùng đàn trâu, bò gần 100 con lại chuyển đi tìm miền đất mới...

ninh-binh-nuoi-trau-nuoi-bo-kieu-du-muc-con-nao-cung-beo-tot-thang-nao-cung-thu-deu-hon-10-trieu-dong

Ông Phạm Văn Duyên được trả 10 triệu đồng/tháng từ việc nuôi trâu, bò theo kiểu "du mục". Ảnh: VT

 

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Phạm Văn Duyên (56 tuổi, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thổ lộ: "Tôi chăn trâu, bò thuê cho người ta, mỗi tháng bao gồm cả ăn, uống là được trả 10 triệu đồng. Ban đầu đàn trâu, bò ở đây có khoảng 30 con được mua tại tỉnh Nghệ An với giá 36 triệu đồng/cặp…Giờ đàn trâu, bò tôi đang chăn thả hằng ngày đã lên tới gần 100 con rồi".

ninh-binh-nuoi-trau-nuoi-bo-kieu-du-muc-con-nao-cung-beo-tot-thang-nao-cung-thu-deu-hon-10-trieu-dong

Do thường xuyên di chuyển nên đồ đạc, đồ dùng...của ông Phạm Văn Duyên cũng gọn nhẹ. Ảnh: VT

"Nghề chăn trâu, bò theo kiểu "du mục" cũng không vất vả lắm, chỉ tội phải xa gia đình nhiều tháng. Tôi thường "phiêu bạt" mỗi nơi khoảng 2-3 tháng lại di chuyển đến vùng đất mới, cả ngày đêm đều "làm bạn" với con trâu, bò.

Nhiều vùng đất cách nhà hàng chục km, vào buổi tối cảnh vật yên tĩnh chỉ có tiếng ếch, nhái kêu vang cũng thấy buồn lòng, nhưng lâu rồi thành quen", ông Phạm Văn Duyên tâm sự.

Một cặp trâu bán giá 50 triệu đồng

Hiện đàn trâu ông Duyên đang nhận chăn thả hơn 70 con, trong đó có 1 con trâu đực để phối giống nên được chăn thả "đặc biệt".

Con trâu có tính bầy đàn cao, khi mua về nhập vào đàn nào thì hàng ngày con trâu theo đàn đó đi ăn, không tự ý nhập vào đàn khác.

ninh-binh-nuoi-trau-nuoi-bo-kieu-du-muc-con-nao-cung-beo-tot-thang-nao-cung-thu-deu-hon-10-trieu-dong

Mỗi cặp trâu được thương lái mua khoảng 50 triệu đồng. Ảnh: VT

Ngoài ra, trâu rất thích ở ngoài đồng để ngâm mình dưới nước nên hầu như cả ngày phải thả lan, đến chiều mới dắt về cột. Vì con trâu dễ tính, thức ăn chính là cỏ, chỉ cần cung cấp đủ lượng cỏ cần thiết, còn lại hầu như không phải tốn công chăm sóc gì nhiều.

ninh-binh-nuoi-trau-nuoi-bo-kieu-du-muc-con-nao-cung-beo-tot-thang-nao-cung-thu-deu-hon-10-trieu-dong

Ngoài đàn trâu, ông Phạm Văn Duyên nhận chăn thả thêm 10 con bò theo hướng "du mục". Ảnh: VT

Việc chăn thả trâu, bò theo hướng "du mục" hầu như sống dựa vào tự nhiên, đàn trâu rất khỏe không mắc dịch bệnh. Nuôi trâu kiểu này không tốn tiền làm chuồng trại kể cả vào mùa mưa. Cần lưu ý, khi đưa trâu, bò đến vùng đất mới phải quan sát xem vị trí thuận lợi để cột trâu, bò vào buổi tối, nên chọn ngược hướng gió là tốt nhất.

ninh-binh-nuoi-trau-nuoi-bo-kieu-du-muc-con-nao-cung-beo-tot-thang-nao-cung-thu-deu-hon-10-trieu-dong

Đàn trâu, bò gần 100 con, ông Phạm Văn Duyên nhận nuôi thuê theo hướng "du mục" con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt. Ảnh: VT

"Hiện nay, giá bán trâu, bò mỗi căp giao động khoảng 50 triệu đồng. Năm 2020, ông Nguyễn Bình (chủ đàn trâu, bò) bán 10 cặp cũng được khoảng 500 triệu đồng. Nghề chăn nuôi trâu, bò thuê theo hướng "du mục" nay đây mai đó nên sinh hoạt cũng tạm bợ, cơ bản có gì ăn đó, và lại công việc cũng nhẹ nhàng, thu nhập cũng ổn định", ông Phạm Văn Duyên nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Vũ Thượng (danviet.vn)

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/ninh-binh-nuoi-trau-nuoi-bo-kieu-du-muc-con-nao-cung-beo-tot-20210404153105562.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 11/01/2021 Thời sự
  Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin về vụ tai nạn giữa hai xe ôtô tông trực diện xảy ra vào chiều (10/1) trên Quốc lộ 12B, đoạn qua Ninh Bình, khiến nhiều người bị thương.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Vụ đông 2020-2021, Yên Khánh tiếp tục phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng. Phấn đấu giá trị sản xuất vụ đông toàn huyện đạt hơn 265 tỷ đồng.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Làng nghề bún, bánh thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh những ngày này đang tất bật sản xuất bánh đa, bún, miến rong đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp tết nguyên đán.
 • 14/01/2021 Du lịch
  Nằm trong khu vực rừng quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương được thành lập với mục đích chăm sóc, cứu hộ và chăm sóc các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam để trả chúng về với môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, trung tâm này đang chăm sóc gần 180 cá thể thuộc 6 loài linh trưởng bị săn bắt và buôn bán trái phép.
 • 18/01/2021 Thời sự
  Với mục đích kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau hỗ trợ chia sẻ thông tin. Hội doanh nhân trẻ tỉnh vừa khai trương văn phòng cafe doanh nhân với sự tham gia đầu tư của các thành viên trong hội.
 • 19/01/2021 Y tế
  Qua hơn 2 tuần thực hiện thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ quy định mới này và có những hiểu nhầm về những lợi ích được hưởng. Phản ánh từ bệnh viện đa khoa tỉnh.
 • 06/12/2020 Du lịch
  Thưởng ngoạn phong cảnh đồng quê, tham gia các công việc của nhà nông thưởng thức đặc sản từng vùng miền là những trải nghiệm thú vị của loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn. Đây sẽ là sản phẩm thế mạnh để du lịch Ninh Bình tạo ra bước đột phá mới trong thu hút du khách cả trong nước và quốc tế.
 • 06/12/2020 Kinh tế
  Nhà hàng chuyên kinh doanh các món ăn được chế biến từ thịt dê đang dần nhộn nhịp trở lại mỗi ngày cũng đón khoảng 40 - 50 du khách ngày, cuối tuần lên đến hơn 100 khách. Đây là những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng sau thời điểm dịch bệnh vừa qua.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H