Ninh Bình: Nhiều Trung tâm dạy nghề bỏ hoang vì “đói” học viên

Ninh Bình: Nhiều Trung tâm dạy nghề bỏ hoang vì “đói” học viên

Thứ năm, 07/03/2019, 10:12:59 (GMT+7)

Trong giai đoạn 2011 – 2015, tỉnh Ninh Bình đã triển khai đầu tư xây dựng nhiều Trung tâm dạy nghề ở các huyện trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, sau một thời gian đi vào hoạt động những trung tâm này đang rơi vào tình trạng bỏ hoang vì “đói” học viên.

cay-da-nghin-nam-biet-di-quanh-den-co-o-ninh-binh

Trung tâm dạy nghề huyện Hoa Lư đang trong tình trạng bỏ hoang, cỏ dại mọc tràn lan.

Theo thống kê địa bàn tỉnh Ninh Bình có 12 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là Trung tâm dạy nghề). Hiện nay, tình trạng các Trung dạy nghề tại các huyện được đầu tư với kinh phí lên đến hàng tỉ đồng nhưng lại đang rơi vào tình trạng bỏ hoang, nếu có hoạt động thì cũng rất “thoi thóp”, gây lãng phí.

Trung tâm dạy nghề huyện Hoa Lư được đầu tư xây dựng trên diện tích 5.000 m2, 2 tầng kiên cố, bao gồm 14 phòng học. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Trung tâm này đã phải đóng cửa, cỏ dại mọc tràn lan.

Ông Nguyễn Sỹ Thiêm – Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Hoa Lư cho biết: Sở dĩ Trung tâm dạy nghề phải đóng cửa là do từ tháng 09/2017, tỉnh Ninh Bình thực hiện việc sát nhập các Trung tâm dạy nghề của huyện và Trung tâm giáo dục thường xuyên lại làm một nên sau khi sát nhập chúng tôi chuyển qua làm việc tại trụ sở của Trung tâm giáo dục thường xuyên. Chính vì vậy mà thời gian qua Trung tâm dạy nghề của huyện phải đóng cửa để đấy.

Trước đây khi chưa sát nhập, việc mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng gặp nhiều khó khăn. Trung tâm được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng lại không có trang thiết bị, máy móc để hoạt động. Bên cạnh đó, cả Trung tâm chỉ có 3 cán bộ gồm: 1 Giám đốc, 1 Phó Giám đốc và 1 kế toán, không có giáo viên dạy nghề. Chính vì vậy, khi có lớp chúng tôi tổ chức thuê địa điểm, giáo viên và trang thiết bị để dạy ngay tại các thôn, xã trên địa bàn huyện – ông Thiêm cho biết thêm.

Cùng chung tình trạng trên là Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn được đầu tư xây dựng từ năm 2011, thi công đến 2013 thì hết vốn đến nay công trình này vẫn đang dở dang. Tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình như: Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô… tình trạng các Trung tâm dạy nghề bỏ hoang hoặc hoạt động cầm chừng cũng diễn ra rất phổ biến.

Hiện nay, việc mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình theo Đề án 1956/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ đang gặp nhiều khó khăn, bất cập. Hầu hết các Trung tâm dạy nghề đều trong tình trạng “đói” học viên, đặc biệt là các Trung tâm này đều không có giáo viên dạy nghề. Muốn mở lớp, các Trung tâm phải chủ động đi thuê giáo viên bên ngoài.

Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ được xem là cơ hội giúp người lao động ở vùng nông thôn có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, đặc biệt là thời điểm nông nhàn. Tuy nhiên, việc đầu tư ồ ạt, thiếu đồng bộ tại các Trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực sự phát huy hết hiệu quả, gây lãng phí.

Anh Tú/baotainguyenmoitruong.vn

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H