Ninh Bình: Nắng nóng gần 40 độ C, người thợ vẫn “thổi hồn” vào đá

Ninh Bình: Nắng nóng gần 40 độ C, người thợ vẫn “thổi hồn” vào đá

Chủ Nhật, 30/05/2021, 14:18:52 (GMT+7)

Mặc dù, nhiệt độ ngoài trời ở Ninh Bình 40 độ C, nhưng với đôi bàn tay, khối óc và con mắt thẩm mỹ của những người thợ cần cù ở làng nghề đá đá mỹ nghệ Ninh Vân (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vẫn miệt mài cắt các phiến đá khổng lồ để trở thành tác phẩm nghệ thuật tinh xảo.

Có mặt tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), khoảng 11 giờ ngày 19/5, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ghi lại được những hình ảnh người thợ nơi đây với đôi bàn tay tài hoa đang "thổi hồn" vào cho các khối đá khổng lồ ở nền nhiệt ngoài trời phải trên 40 độ C.

Clip: Nắng nóng gần 40 độ C những người thợ làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân vẫn miệt mài làm việc ngoài trời

Làng nghề đá Ninh Vân đã có khoảng 400 năm nay, để tạo nên tác phẩm "độc" đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, thích nghi tốt với môi trường làm việc khắc nhiệt, luôn ở ngoài trời chịu nắng, bụi và tiếng ồn.

ninh-binh-nang-nong-gan-40-do-c-nguoi-tho-van-thoi-hon-vao-da

Nắng nóng gần 40 độ C, ông Nguyễn Văn Tới (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) vẫn cần cù làm việc. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Phạm Văn Tới (51 tuổi, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) tâm sự: "Tôi làm nghề điêu khắc đá gần 20 năm, đây là nghề khó nhọc, trực tiếp làm ngoài trời. Chúng tôi làm lương theo sản phẩm, có tháng cũng được hơn 10 triệu đồng. Nhưng thời tiết nắng nóng như mấy hôm nay, đỉnh điểm gần 40 độ C, hầu như công việc bị ngắt đoạn vì phải nghỉ ngơi để tiếp nước".

ninh-binh-nang-nong-gan-40-do-c-nguoi-tho-van-thoi-hon-vao-da

Những người phụ nữ làm nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân dùng khăn che kín cả mặt để tránh nắng nóng trực tiếp. Ảnh: Vũ Thượng

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, dụng cụ chế tác những bức tượng, hình thù con vật, đồ vật…là những chiếc búa, đục rất thô sơ. Công việc nhanh hay chậm tùy thuộc vào tác phẩm có nhiều chi tiết hay không, tay nghề của người thợ và nhiệt độ gần 40 độ C cũng ảnh hưởng đến tiến trình.

ninh-binh-nang-nong-gan-40-do-c-nguoi-tho-van-thoi-hon-vao-da

Đeo găng tay, khẩu trang, kính mắt...để làm việc dưới nhiệt độ 40 độ C. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Hà Thị Vân (thôn Đồng Quan, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư) nói: "Hiện gia đình đang có 10 lao động làm nghề chế tạo, điêu khắc các sản phẩm từ đá. Thường tôi khoán theo sản phẩm (làm nhiều hưởng lương cao) có tháng 8-10 triệu đồng/tháng. Nhưng các tháng nắng nóng thì chỉ còn 7-9 triệu đồng/tháng, vì thời tiết nắng nóng nên hiệu quả công việc cũng giảm".

ninh-binh-nang-nong-gan-40-do-c-nguoi-tho-van-thoi-hon-vao-da

Thời tiết nắng nóng đột ngột khiến nhiều người làm nghề chế tác đá nhanh mệt mỏi. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Nguyễn Hùng Cường (thôn Xuân Vũ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư) nói: "Nắng nóng thế này làm việc mệt lắm, nên buổi sáng tôi đi sớm và đến trưa. Nhưng đến buổi chiều tôi phải 15 giờ mới đi làm. Nghề này vất vả, có khi uống nước no về nhà chẳng buồn ăn cơm. Biết là nghề khó nhọc nhưng bù lại cũng có đồng lương ổn định để lo cho gia đình".

ninh-binh-nang-nong-gan-40-do-c-nguoi-tho-van-thoi-hon-vao-da

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân có khoảng 400 năm. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, trước kia người thợ ở làng đá Ninh Vân chỉ chế tác những sản phẩm hữu ích như cối đá, cột nhà, phù điêu và sau này là những sản phẩm giàu tính thẩm mỹ đã thể hiện được đời sống tâm linh của người Việt gồm hòn non bộ, tranh đá, tượng người, hình con vật...nhiều công đoạn vẫn đang dùng phương pháp thủ công.

Vũ Thượng (Danviet.vn)

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/ninh-binh-nang-nong-gan-40-do-c-nguoi-tho-van-thoi-hon-vao-da-20210519133510244.htm

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H