Ninh Bình: Kỹ sư xây dựng cất bằng về quê đào ao chạy quanh những luống rau trái vụ, thu 800 triệu/năm

Ninh Bình: Kỹ sư xây dựng cất bằng về quê đào ao chạy quanh những luống rau trái vụ, thu 800 triệu/năm

Thứ bảy, 10/04/2021, 09:26:00 (GMT+7)

Nhận thấy nhu cầu nông sản sạch đang được nhiều gia đình "săn đón", anh Lê Văn Tiên (thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã gác bằng kỹ sư xây dựng về quê trồng rau màu, nuôi con đặc sản theo hướng nông nghiệp công nghệ cao…Sau bao năm vất vả, giờ đây anh Tiên thu lời 800 triệu đồng/năm.

8X gác bằng kỹ sư về quê "nghịch đất" theo kiểu độc lạ

 

Tìm về thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN không khỏi ngạc nhiên với tổng diện tích mà chàng trai 8X đang sở hữu rộng 2,1 ha giữa cánh đồng được bao quanh bằng hệ thống nhà lưới hoàn toàn khép kín.

Theo tính toán của chàng trai 8X, trồng rau màu trong nhà lưới, nhà vòm thời tiết ở miền Bắc vào mùa hè thì nóng nực, mùa đông thì khô hanh, thiếu nước... Do vậy, để tạo không khí hài hoà như thiên nhiên, anh Tiên đã tiến hành đào ao phía dưới để nuôi một số con đặc sản vùng quê và lấy hơi nước làm mát cho cây trên bờ, lấy các sản phẩm phụ như rau, củ, quả loại ra để nuôi ốc nhồi.

ninh-binh-ky-su-xay-dung-cat-bang-ve-que-dao-ao-chay-quanh-nhung-luong-rau-trai-vu-thu-800-trieu-nam

Anh Lê Văn Tiên (thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương) trồng rau màu theo hướng nông nghiệp công nghệ cao lãi 800 triệu đồng/năm. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Lê Văn Tiên (sinh năm 1985, thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) tự hào: "Trước kia, tôi làm bên ngành xây dựng với mức lương cũng gọi là khá cao, hơn 20 triệu đồng/tháng. Năm 2015, tôi quyết định trở về quê. Tôi thấy trồng rau màu trong nhà lưới giảm các tác nhân bất lợi của thời tiết, giảm sâu bệnh hại, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ động thời vụ".

ninh-binh-ky-su-xay-dung-cat-bang-ve-que-dao-ao-chay-quanh-nhung-luong-rau-trai-vu-thu-800-trieu-nam

Mô hình làm nông nghiệp công nghệ cao của chàng trai 8X chủ yếu thực hiện phương pháp đào ao giữa các luống rau màu nhằm tạo mát cho cây phát triển. Ảnh: Vũ Thượng

"Nói là làm, tôi đã làm hồ sơ lên xã Gia Phương xin chuyển đổi 2,1 ha đất lúa kém hiệu quả để trồng cây rau màu và nuôi con đặc sản. Ban đầu, tôi phải xoay khoảng 700 triệu đồng để đầu tư khung thép, lưới cước, vực đất thành từng ao nuôi…Mỗi năm, tôi đầu tư một ít, dần dà có hình hài hoàn thiện như ngày hôm nay", anh Lê Văn Tiên nói thêm.

Xây dựng chuỗi liên kết trồng rau sạch để tạo đầu ra ổn định

Anh Lê Văn Tiên cho biết: "Giờ trồng cây gì, nuôi con gì cũng phải tính toán thị trường đầu ra, chứ nuôi, trồng ồ ạt theo kiểu phong trào thì xác định sẽ không có lời. Tôi chọn hướng trồng rau nói không với thuốc bảo vệ thực vật và trồng những loại rau trái vụ…".

ninh-binh-ky-su-xay-dung-cat-bang-ve-que-dao-ao-chay-quanh-nhung-luong-rau-trai-vu-thu-800-trieu-nam

Nhờ việc đào ao để tạo mát thêm cho nhà lưới, những luống rau cải, dưa chuột...được trồng xanh tốt quanh năm. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện, trang trại trồng rau sạch kiểu độc lạ của anh Tiên đang trồng chủ yếu các loại rau màu như: Cà chua, dưa chuột, rau cải…hầu như cung cấp ra thị trường quanh năm, không có tình trạng mùa nào rau ấy. Với việc liên kết các siêu thị, cửa hàng rau an toàn...nên anh Tiên yên tâm về đầu ra, giá cả ổn định.

Để đảm bảo các thủ tục pháp lý, địa chỉ, nhận diện thương hiệu cũng như tính ổn định lâu dài cho sản phẩm, năm 2017, anh Lê Văn Tiên đã thành lập Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại và Sản xuất nông sản an toàn Đại Hoàng.

ninh-binh-ky-su-xay-dung-cat-bang-ve-que-dao-ao-chay-quanh-nhung-luong-rau-trai-vu-thu-800-trieu-nam

Từ việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao vào trồng các loại rau màu, gia đình anh Tiên ngày nào cũng có sản phẩm cung cấp cho các siêu thị. Ảnh: Vũ Thượng

 

Hiện tại, mô hình trồng rau màu, nuôi con đặc sản của anh Tiên đang tạo công việc cho 6 lao động, với mức lương 6-7 triệu đồng/người/tháng. Theo tính toán của anh Tiên, việc áp dụng nhà lưới giúp gia đình yên tâm sản xuất, không lo về thời tiết cũng như dịch bệnh ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi. Mỗi năm trừ mọi chi phí gia đình anh Tiên cũng thu lời 700-800 triệu đồng.

ninh-binh-ky-su-xay-dung-cat-bang-ve-que-dao-ao-chay-quanh-nhung-luong-rau-trai-vu-thu-800-trieu-nam

Với diện tích 2,1 ha, anh Lê Văn Tiên đào ao bơm nước 1/2 diện tích để làm mát cho cây trồng bên trong nhà lưới. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Lê Văn Tiên chia sẻ: "Xu hướng là tôi sẽ làm nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với trải nghiệm thực tế để thu hút du khách".

ninh-binh-ky-su-xay-dung-cat-bang-ve-que-dao-ao-chay-quanh-nhung-luong-rau-trai-vu-thu-800-trieu-nam

Với đam mê làm nông nghiệp công nghệ cao, anh Lê Văn Tiên không để "đất chết" . Ảnh: Vũ Thượng

"Mô hình trồng rau sạch theo hướng nông nghiệp công nghệ cao của hộ gia đình anh Lê Văn Tiên là mô hình đầu tiên của địa phương. Chúng tôi cũng quy hoạch đất, tạo điều kiện về thủ tục chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và các cây ăn quả khác giúp bà con nông dân phát triển kinh tế. Hằng năm xã cũng tổ chức các hội nghị mời doanh nghiệp về đầu tư, mời bà con đi tham quan trực tiếp các mô hình làm ăn hiệu quả, trong đó có mô hình nhà anh Tiên", ông Đình Hồng Thế-Chủ tịch UBND xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Vũ Thượng (danviet.vn)

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/ninh-binh-ky-su-xay-dung-cat-bang-ve-que-dao-ao-chay-quanh-nhung-luong-rau-trai-vu-thu-800-trieu-nam-20210408221254364.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 11/01/2021 Thời sự
  Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin về vụ tai nạn giữa hai xe ôtô tông trực diện xảy ra vào chiều (10/1) trên Quốc lộ 12B, đoạn qua Ninh Bình, khiến nhiều người bị thương.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Vụ đông 2020-2021, Yên Khánh tiếp tục phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng. Phấn đấu giá trị sản xuất vụ đông toàn huyện đạt hơn 265 tỷ đồng.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Làng nghề bún, bánh thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh những ngày này đang tất bật sản xuất bánh đa, bún, miến rong đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp tết nguyên đán.
 • 14/01/2021 Du lịch
  Nằm trong khu vực rừng quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương được thành lập với mục đích chăm sóc, cứu hộ và chăm sóc các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam để trả chúng về với môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, trung tâm này đang chăm sóc gần 180 cá thể thuộc 6 loài linh trưởng bị săn bắt và buôn bán trái phép.
 • 18/01/2021 Thời sự
  Với mục đích kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau hỗ trợ chia sẻ thông tin. Hội doanh nhân trẻ tỉnh vừa khai trương văn phòng cafe doanh nhân với sự tham gia đầu tư của các thành viên trong hội.
 • 19/01/2021 Y tế
  Qua hơn 2 tuần thực hiện thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ quy định mới này và có những hiểu nhầm về những lợi ích được hưởng. Phản ánh từ bệnh viện đa khoa tỉnh.
 • 06/12/2020 Du lịch
  Thưởng ngoạn phong cảnh đồng quê, tham gia các công việc của nhà nông thưởng thức đặc sản từng vùng miền là những trải nghiệm thú vị của loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn. Đây sẽ là sản phẩm thế mạnh để du lịch Ninh Bình tạo ra bước đột phá mới trong thu hút du khách cả trong nước và quốc tế.
 • 06/12/2020 Kinh tế
  Nhà hàng chuyên kinh doanh các món ăn được chế biến từ thịt dê đang dần nhộn nhịp trở lại mỗi ngày cũng đón khoảng 40 - 50 du khách ngày, cuối tuần lên đến hơn 100 khách. Đây là những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng sau thời điểm dịch bệnh vừa qua.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H