Ninh Bình: Huyện Hoa Lư công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Ninh Bình: Huyện Hoa Lư công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Thứ Hai, 08/04/2019, 16:08:10 (GMT+7)

Sau 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới, ngày 8/4, UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định về việc công bố hết dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn.

ninh-binh-huyen-hoa-lu-cong-bo-het-dich-ta-lon-chau-phi

Huyện Hoa Lư duy trì hoạt động của chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, ngay sau khi phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi trên địa bàn, UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng UBND xã Ninh Khang hướng dẫn vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng dịch và khu vực xung quanh; tiêu hủy toàn bộ đàn lợn; ban hành quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Các đơn vị cử cán bộ chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh kịp thời; thành lập 6 chốt kiểm dịch động vật hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; yêu cầu các chủ hộ chăn nuôi không giết mổ, không bán chạy lợn ốm, lợn chết.

Đồng thời, UBND huyện Hoa Lư tăng cường tuyên tuyền vận động nhân dân chủ động khai báo khi có dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn các xã, thị trấn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; triển khai mua 22 tấn vôi bột để cấp phát, hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn để vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Mặt khác, UBND huyện Hoa Lư tiếp nhận 3.000 lít hóa chất cấp cho các xã, thị trấn để triển khai tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; cấp cho UBND xã Ninh Khang 700 lít hóa chất, 8 tấn vôi bột để vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường và phục vụ các chốt kiểm dịch động vật tạm thời...

Như vậy, sau 1 tháng tích cực chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện tình hình đàn lợn trên địa bàn huyện Hoa Lư đã ổn định; mọi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn xã Ninh Khang được phép hoạt động bình thường theo quy định.

Hiện tỉnh Ninh Bình còn một ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan, phát hiện ngày 1/4 tại một hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Đức Phương (TTXVN)

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H