Ninh Bình: Gần 600 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục

Ninh Bình: Gần 600 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục

Thứ Ba, 06/04/2021, 14:16:04 (GMT+7)

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò ở Ninh Bình đang có chiều hướng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh đã xuất hiện tại 42 xã thuộc 6/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với tổng số 558 con trâu, bò mắc bệnh.

ninh-binh-gan-600-con-trau-bo-mac-benh-viem-da-noi-cuc

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đang có chiều hướng lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TT

 

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được phát hiện đầu tiên tại huyện Yên Mô vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trở lại đây, bệnh có chiều hướng lây lan nhanh.

Tính đến ngày 4.4, bệnh đã xuất hiện tại 42 xã thuộc 6/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Hiện đã có tổng số 558 con trâu, bò tại 320 hộ chăn nuôi bị mắc bệnh, trong đó đã buộc phải tiêu hủy 33 con, với tổng trọng lượng hơn 6 tấn.

Cũng theo ông Mạnh, nguy cơ lây lan dịch viêm da nổi cục trên trâu bò thời gian tới là rất lớn bởi người dân vẫn chăn thả trâu, bò tự do. Bên cạnh đó, chuồng trại nuôi nhốt của các hộ vẫn chưa bảo đảm vệ sinh, chưa được tiêu độc, khử trùng triệt để. Đặc biệt, trong bối cảnh thời tiết đang chuyển mùa, nhiệt độ, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh có điều kiện phát triển.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình đề nghị các địa phương làm tốt công tác cách ly những con trâu bò đã nhiễm hoặc có biểu hiện nhiễm bệnh. Giám sát chặt tình trạng người dân bán chạy trâu, bò bị bệnh, nghi bị bệnh. Hiện Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cũng đang khẩn trương liên hệ mua vaccine để kịp thời tiêm phòng, bao vây, khống chế dịch.

DIỆU ANH (laodong.vn)

Nguồn bài viết : https://laodong.vn/xa-hoi/ninh-binh-gan-600-con-trau-bo-mac-benh-viem-da-noi-cuc-896138.ldo

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 11/01/2021 Thời sự
  Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin về vụ tai nạn giữa hai xe ôtô tông trực diện xảy ra vào chiều (10/1) trên Quốc lộ 12B, đoạn qua Ninh Bình, khiến nhiều người bị thương.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Vụ đông 2020-2021, Yên Khánh tiếp tục phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng. Phấn đấu giá trị sản xuất vụ đông toàn huyện đạt hơn 265 tỷ đồng.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Làng nghề bún, bánh thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh những ngày này đang tất bật sản xuất bánh đa, bún, miến rong đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp tết nguyên đán.
 • 14/01/2021 Du lịch
  Nằm trong khu vực rừng quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương được thành lập với mục đích chăm sóc, cứu hộ và chăm sóc các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam để trả chúng về với môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, trung tâm này đang chăm sóc gần 180 cá thể thuộc 6 loài linh trưởng bị săn bắt và buôn bán trái phép.
 • 18/01/2021 Thời sự
  Với mục đích kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau hỗ trợ chia sẻ thông tin. Hội doanh nhân trẻ tỉnh vừa khai trương văn phòng cafe doanh nhân với sự tham gia đầu tư của các thành viên trong hội.
 • 19/01/2021 Y tế
  Qua hơn 2 tuần thực hiện thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ quy định mới này và có những hiểu nhầm về những lợi ích được hưởng. Phản ánh từ bệnh viện đa khoa tỉnh.
 • 06/12/2020 Du lịch
  Thưởng ngoạn phong cảnh đồng quê, tham gia các công việc của nhà nông thưởng thức đặc sản từng vùng miền là những trải nghiệm thú vị của loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn. Đây sẽ là sản phẩm thế mạnh để du lịch Ninh Bình tạo ra bước đột phá mới trong thu hút du khách cả trong nước và quốc tế.
 • 06/12/2020 Kinh tế
  Nhà hàng chuyên kinh doanh các món ăn được chế biến từ thịt dê đang dần nhộn nhịp trở lại mỗi ngày cũng đón khoảng 40 - 50 du khách ngày, cuối tuần lên đến hơn 100 khách. Đây là những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng sau thời điểm dịch bệnh vừa qua.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H