Ninh Bình : Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

Ninh Bình : Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

Thứ năm, 02/05/2019, 10:26:49 (GMT+7)

Sau gần hai tháng công bố dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi tại xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, mặc dù đã có nhiều giải pháp phòng chống, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến nay, toàn tỉnh đã có 9 xã ở 7 huyện, thành phố xảy ra dịch bệnh với gần 400 con lợn bị tiêu hủy.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại huyện Yên Mô. Ảnh: Anh Tuấn

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại huyện Yên Mô. Ảnh: Anh Tuấn

Tốc độ Lây lan nhanh

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông tin: Từ ngày 9/3, ổ dịch đầu tiên xuất hiện ở thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư với 59 con lợn bị tiêu hủy. Gần một tháng sau, dịch bệnh lan đến huyện Nho Quan. Sau đó, liên tiếp các ngày 18/4, 19/4, 21/4, 24/4, 26/4, lần lượt các huyện thành phố: Ninh Bình, Kim Sơn, Gia Viễn, Yên Khánh, Yên Mô công bố có dịch.

Đã có gần 400 con lợn bị tiêu hủy. Toàn tỉnh có duy nhất thành phố Tam Điệp là chưa có dịch. Riêng ổ dịch ở huyện Hoa Lư, sau hơn 1 tháng kiểm soát tốt, không có trường hợp lợn mắc mới, địa phương này đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Về nguyên nhân lây lan, bùng phát dịch, ông Mạnh cho biết, kết quả điều tra, xác định nguyên nhân bước đầu là do một số hộ chăn nuôi vô tình mua phải lợn giống từ vùng có dịch về. Cụ thể như trường hợp ổ dịch tại hộ ông Bùi Văn Lựu, thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan, trước đó, hộ này đã mua 3 con lợn rừng ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình (địa phương đang có dịch) về làm giống.

Tương tự như vậy, hộ ông Trần Văn Sơn ở xóm Khanh Hải, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn vào đầu tháng 4 đã mua lợn giống từ tỉnh Nam Định về và chỉ 2 tuần sau đó đàn lợn có triệu chứng tiêu chảy, sốt, bỏ ăn, một số bị chết không rõ nguyên nhân. Lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Một nguyên nhân phổ biến khác là do tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi của người dân, đó là trường hợp ổ dịch ở xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư và phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình.

Ngoài ra, do virút dịch tả lợn châu Phi có khả năng tồn tại lâu trong lợn bệnh, các sản phẩm lợn bệnh, trong môi trường và dụng cụ chăn nuôi; trong khi đó, phần lớn hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh; một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có lợn bệnh, lợn chết đã mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng.

Căng mình dập dịch

Được biết, hiện Ninh Bình có hàng trăm trang trại, gia trại chăn nuôi và hàng nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn lợn là 350 nghìn con. Mặc dù dịch đã xuất hiện tại 7/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh nhưng mỗi địa phương mới chỉ có 1-2 ổ dịch nhỏ tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Để tránh việc dịch bệnh có thể lây lan rộng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, các cơ quan chức năng đang cắt cử lực lượng để khống chế dịch.

Sở Nông nghiệp & PTNT điều động hàng chục cán bộ, công chức và người lao động thuộc các chi cục, phòng, ban, đơn vị về trạm thú y các xã, phường, thị trấn để hỗ trợ phòng, chống dịch; hướng dẫn hộ dân phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, cách vệ sinh chuồng trại, chăm sóc đàn lợn tránh nhiễm bệnh.

Trên địa bàn tỉnh đã thành lập khoảng 30 chốt kiểm dịch. Cấp tỉnh có 3 chốt có lực lượng liên ngành để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, các chốt này được đặt tại các trục đường giao thông chính: cầu Khuốt, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn; cầu Non Nước, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, Dốc Xây, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp. Cấp huyện thành lập được 5 chốt ở Nho Quan.

Tại các xã thành lập được hơn 20 chốt. Việc thành lập chốt được thực hiện không chỉ ở nơi đã xuất hiện dịch mà ở cả những khu vực giáp ranh, vùng đệm, vùng dịch uy hiếp chưa xảy ra dịch. Các chốt duy trì quân số trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển lợn từ vùng có dịch ra bên ngoài, phun thuốc tiêu độc, khử trùng phương tiện đi lại, người ra vào vùng dịch, kiểm soát việc tiêu hủy lợn bị dịch; khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn vận chuyển qua chốt khi được phép đi qua theo quy định.

30 nghìn lít hóa chất khử trùng và hàng trăm tấn vôi bột cũng đã được cấp phát để các địa phương tổ chức các đợt khử trùng tiêu độc môi trường và chuồng trại chăn nuôi. Tập trung cao cho khu vực có ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; trong đó, vùng dịch và vùng uy hiếp tiến hành khử trùng hàng ngày.

Đối với cơ sở chăn nuôi lợn, thực hiện phát quang cây cỏ xung quanh, quét dọn, thu gom phân, rác thải để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh; nâng cao mức độ an toàn sinh học; thường xuyên rắc vôi khử trùng, kiểm tra hố sát trùng; vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện sử dụng vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, các đội tuần tra lưu động cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc vận chuyển lợn, kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ, không để lợn mắc bệnh được giết mổ mang đi tiêu thụ. Cơ quan Thú y tiếp tục tăng cường lấy mẫu máu và nội tạng lợn ở nhiều trang trại, địa phương khác nhau để sớm xác định các trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Về chính sách hỗ trợ đối với các hộ có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, hiện đơn vị đang trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Về cơ bản sẽ theo tinh thần của Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 7/3/2019 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2019. Đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra.

Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm có dịch bệnh. Chủ vật nuôi được hỗ trợ khi có lợn buộc phải tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu được UBND cấp xã xác nhận khi bắt đầu nuôi lợn. Do vậy, bà con có thể yên tâm, không nên bán tháo lợn trong vùng dịch và không giấu dịch, ngăn chặn dịch lây lan sang nơi khác.

Hà Phương (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H