Ninh Bình: Công ty cổ phần ximăng Phú Sơn 15 năm không nộp tiền thuê đất

Ninh Bình: Công ty cổ phần ximăng Phú Sơn 15 năm không nộp tiền thuê đất

Thứ năm, 05/05/2022, 11:17:45 (GMT+7)

Ninh Bình - Năm 2007, Công ty cổ phần ximăng Phú Sơn được UBND tỉnh Ninh Bình ban hành các quyết định giao đất với tổng diện tích gần 40ha để thực hiện Dự án nhà máy ximăng Phú Sơn (thuộc xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, Ninh Bình). Tuy nhiên, đến nay đã 15 năm trôi qua, toàn bộ khu đất này vẫn bỏ hoang, nhiều hạng mục thi công dở dang gây lãng phí. Bên cạnh đó, kể từ khi được thuê đất đến nay, Công ty không thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức sử dụng đất.

Thuê đất 15 năm nhưng không nộp tiền

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, Công ty cổ phần ximăng Phú Sơn (Công ty) đăng ký trụ sở chính tại địa chỉ: Xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình do ông Nguyễn Hữu Lợi (trú tại số nhà 1177, khu phố 2, phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và là người đại diện theo pháp luật của Công ty.

 
Từ năm 2007, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các Quyết định thu hồi đất và giao đất cho Công ty thuê để thực hiện dự án nhà máy ximăng Phú Sơn, với tổng diện tích gần 40ha, thời gian thuê đất từ 20 năm đến 50 năm và Công ty phải nộp tiền thuê đất hàng năm.

Công ty được UBND tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 09 111 000 007, chứng nhận lần đầu ngày 6.8.2007, thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy ximăng Phú Sơn, thời gian thực hiện dự án là 33 tháng, kể từ ngày dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Sau đó dự án này tiếp tục được UBND tỉnh Ninh Bình điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư 3 lần, trong đó điều chỉnh lần cuối cùng vào ngày 16.11.2010, gia hạn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 12.2012.

ninh-binh-cong-ty-co-phan-ximang-phu-son-15-nam-khong-nop-tien-thue-dat

Khu nhà điều hành xây dựng dở dang và bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: NT

 

Tuy nhiên, sau khi được giao đất và cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty này chỉ mới tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng được một phần tường bao quanh, bể nước, khu nhà văn phòng điều hành 3 tầng đang xây dựng dở dang. Từ cuối năm 2012 đến nay thì mọi hoạt động xây dựng tại đây đều dừng hoàn toàn.

Trong khi đó, kể từ khi được giao đất cho thuê làm dự án đến nay, Công ty không thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức sử dụng đất (không nộp tiền thuê đất, tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) đối với diện tích đất được thuê.

 
Trao đổi với PV Lao Động, đại diện Cục thuế tỉnh Ninh Bình cho biết: Tính đến hết năm 2021, sau khi trừ số tiền được miễn, Công ty còn nợ trên 730 triệu đồng tiền thuê đất. Từ năm 2007 Chị cục thuế huyện vẫn định kỳ gửi thông báo về tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đến Công ty nhưng Công ty không thực hiện.

"Việc vi phạm không nộp tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ năm 2007 đến nay của Công ty, cơ quan thuế đã nhiều lần xuống trụ sở Công ty để làm việc nhưng người đại diện theo pháp luật của Công ty không có mặt, do vậy, Chi cục Thuế chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính được đối với Công ty cổ phần Xi măng Phú Sơn” - đại diện Cục thuế tỉnh Ninh Bình nói.

Không chấp hành các yêu cầu của Đoàn thanh tra

Ngày 31.3, Lao Động điện tử có bài Ninh Bình: Nhà máy ximăng công suất 11 triệu tấn/năm "chết yểu" sau 15 năm phản ánh việc triển khai xây dựng nhà máy ximăng Phú Sơn (tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, Ninh Bình) chậm tiến độ, gây lãng phí đất đai.

Sau phản ánh của Báo Lao Động, Sở TNMT tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy ximăng Phú Sơn của Công ty cổ phần ximăng Phú Sơn (tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, Ninh Bình).

 
Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, Sở TNMT cũng đã tổ chức hội nghị và có văn bản gửi Công ty và người đại diện theo pháp luận của Công ty đến dự để công bố quyết định thanh tra nhưng người đại diện theo pháp luật của Công ty không đến làm việc, không có lý do và cũng không ủy quyền, cử người đến làm việc.

ninh-binh-cong-ty-co-phan-ximang-phu-son-15-nam-khong-nop-tien-thue-dat

Gần 40ha đất được giao vẫn bỏ hoang suốt 15 năm. Ảnh: NT

 
Trao đổi với PV Lao Động, đại diện lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở đã 3 lần gửi văn bản đến địa chỉ trụ sở của Công ty cũng như địa chỉ nhà riêng của người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Nguyễn Hữu Lợi để yêu cầu phía Công ty  sắp xếp thời gian làm việc với Đoàn Thanh tra cũng như việc cung cấp các tài liệu, báo cáo tình hình chấp hành pháp luật về đất đai đối với dự án Đầu tư xây dựng nhà máy ximăng Phú Sơn nhưng người đại diện theo pháp luật của Công ty không đến làm việc, không có lý do và cũng không ủy quyền hay cử người đến làm việc.

"Việc Công ty không cử người làm việc và cung cấp tài liệu hồ sơ cho Đoàn thanh tra nên chúng tôi không thể thanh tra được mà chỉ xác minh thông tin việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy ximăng Phú Sơn thông qua các đơn vị liên quan như: Cục thuế, Sở KHĐT, Ban quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện Nho Quan... và đã có báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình để có hướng xử lý" - đại diện lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Ninh Bình nói.

DIỆU ANH(laodong.vn)

 

Nguồn bài viết : https://laodong.vn/dieu-tra-theo-thu-ban-doc/ninh-binh-cong-ty-co-phan-ximang-phu-son-15-nam-khong-nop-tien-thue-dat-1041223.ldo

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H