Ninh Bình: Công ty bê tông Thịnh Hưng “nhiều không” vẫn ngang nhiên hoạt động

Ninh Bình: Công ty bê tông Thịnh Hưng “nhiều không” vẫn ngang nhiên hoạt động

Thứ năm, 07/04/2022, 10:56:25 (GMT+7)

(TN&MT) - Mặc dù không hề có các giấy tờ pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng cũng như môi trường được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty Cổ phần bê tông cốt liệu sạch Thịnh Hưng có địa chỉ tại thôn Bộ Đầu, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vẫn ngang nhiên hoạt động không phép trong suốt nhiều năm qua.

Thuê đất “chui”

Theo tìm hiểu của PV, khu đất mà Công ty Cổ phần bê tông cốt liệu sạch Thịnh Hưng (gọi tắt là Công ty Thịnh Hưng) xây dựng trạm trộn bê tông tươi nhiều năm qua là thuê lại đất từ Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thu Hương (gọi tắt là Công ty Thu Hương).

 

Diện tích đất mà Công ty Thu Hương đang sử dụng có nguồn gốc là của Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuộc Công ty vật liệu xây dựng (Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam), sau đổi thành Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Công nghiệp ký Hợp đồng thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm và được UBND tỉnh Ninh Bình cấp GCNQSDĐ năm 2004.

 

ninh-binh-cong-ty-be-tong-thinh-hung-“nhieu-khong”-van-ngang-nhien-hoat-dong

Công ty Thịnh Hưng thuê diện tích đất mà Nhà nước cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê là không đúng quy định

Ngày 24/11/2018, Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Công nghiệp ban hành Nghị quyết về việc tách công ty và thành lập công ty mới có tên Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thu Hương.

Đến ngày 1/4/2019, Công ty Thu Hương đã ký hợp đồng cho Công ty Thịnh Hưng thuê mặt bằng (thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/4/2019 đến hết ngày 31/3/2024) với diện tích 6.178,9m2.

 

Theo Kết luận thanh tra số 2006/KL-STNMT, ngày 13/09/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình, việc Công ty Thu Hương ký hợp đồng cho Công ty Thịnh Hưng thuê mặt bằng trên diện tích đất Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013.

 

ninh-binh-cong-ty-be-tong-thinh-hung-“nhieu-khong”-van-ngang-nhien-hoat-dong

Trạm trộn bê tông của công ty Thịnh Hưng đã đi vào hoạt động một thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép

Từ Kết quả thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu Công ty Thu Hương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Thịnh Hưng trên diện tích đất do Nhà nước cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê. Thế nhưng, cho đến nay đơn vị này vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng, còn trạm trộn bê tông tươi không phép thì vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất, kinh doanh như bình thường.

Xây dựng trái phép, thiếu ĐTM

Không chỉ sai phạm trong việc thuê đất, người dân nơi đây phản ánh, dù trạm trộn bê tông này đã đi vào hoạt động một thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Sai phạm nối tiếp sai phạm, Công ty Thịnh Hưng cũng không có đánh giá tác động môi trường khi hoạt động sản xuất và kinh doanh bê tông tươi. Điều đó dẫn đến các vi phạm về môi trường, nước thải, chất thải…

 

Trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Quang – Giám đốc điều hành Công ty Thịnh Hưng cho biết: Doanh nghiệp có đủ hồ sơ giấy tờ để hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp giấy phép đăng ký sản xuất kinh doanh, giấy phép xây dựng thì doanh nghiệp không cung cấp được.

 

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp cho Công ty Thu Hương thì ngành nghề sản xuất kinh doanh bê tông tươi không có trong hồ sơ dự án ban đầu được phê duyệt. Song trạm trộn bê tông tươi vẫn được xây dựng và hiên ngang hoạt động trong suốt nhiều năm nay.

ninh-binh-cong-ty-be-tong-thinh-hung-“nhieu-khong”-van-ngang-nhien-hoat-dong

Hoạt động sản xuất của Công ty Thịnh Hưng vẫn diễn ra bình thường bất chấp "nhiều không"

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực trạm trộn bê tông tươi Thịnh Hưng, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn hoạt động bình thường, các xe bồn chở bê tông tươi đi tiêu thụ vẫn ra vào nhộn nhịp.

 

“Tôi kiến nghị, nếu trạm trộn bê tông này được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới cho hoạt động, nếu không cần sớm di chuyển khỏi vị trí trên để tránh ồn ào và ô nhiễm môi trường”, ông T.T.V tại thôn Bộ Đầu, xã Ninh An, huyện Hoa Lư đề nghị.

 

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Đình Thành, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoa Lư khẳng định: Trạm trộn bê tông tươi Thịnh Hưng hoạt động không phép là hoàn toàn đúng.

Trạm trộn bê tông tươi của Công ty Thịnh Hưng “nhiều không”, sai phạm chồng sai phạm thế nhưng không hiểu vì sao không bị đình chỉ hoạt động, tháo dỡ máy móc, hoàn trả lại mặt bằng mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Phải chăng chính quyền địa phương đang làm ngơ cho sai phạm?

 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin

 

Tuyết Chinh (baotainguyenmoitruong.vn)

Nguồn bài viết : https://baotainguyenmoitruong.vn/ninh-binh-cong-ty-be-tong-thinh-hung-nhieu-khong-van-ngang-nhien-hoat-dong-338487.html

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H