Ninh Bình: Chậm khắc phục sạt lở núi Vườn Già, nhiều hộ dân phải đi ở nhờ

Ninh Bình: Chậm khắc phục sạt lở núi Vườn Già, nhiều hộ dân phải đi ở nhờ

Thứ Ba, 19/04/2022, 09:20:24 (GMT+7)

Ninh Bình - Kể từ ngày xảy ra sạt lở đá tại khu vực núi Vườn Già (thuộc thôn Đông, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) khiến hàng chục hộ dân phải di dời khẩn cấp, đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng việc khắc phục vẫn dậm chân tại chỗ, nhiều hộ dân vẫn phải đi ở trọ hoặc ở nhờ nhà người quen.

Nguy hiểm tính mạng

Tình trạng sạt lở tại khu vực núi Vườn Già xảy ra từ tháng 10.2020, đã khiến hơn 20 hộ dân sống tại đây phải di dời khẩn cấp trong đêm. Nhiều hộ phải dọn đến ở nhờ nhà người thân, ở nhờ tại hội trường thôn hoặc phải đi thuê trọ để chờ các cơ quan chức năng xử lý.

ninh-binh-cham-khắc-phuc-sat-lo-nui-vuon-gia-nhieu-ho-dan-phai-di-o-nho

Nhiều hộ dân phải sơ tán đi ở trọ gần 2 năm nay. Ảnh: NT

Bà Đinh Thị Vàn (một trong số những hộ bị ảnh hưởng phải di dời đi nơi khác) cho biết: Khoảng giữa tháng 10.2020, khi đang làm vườn tại chân núi Vườn Già thì bỗng dưng thấy một khối đá to lăn từ trên đỉnh núi xuống khiến người dân sống ở đây vô cùng hoảng sợ. Sau đó ít hôm, phát hiện có tiếng động, tiếng nứt tách trên đỉnh núi, người dân kiểm tra thì thấy mỏm núi đá nứt toác dài hàng chục mét chỉ chực chờ rơi xuống.

 

"Sự việc sau đó được báo với chính quyền địa phương và hơn 20 hộ dân chúng tôi ở đây được yêu cầu di dời khẩn cấp ra khỏi khu vực sạt lở, chính quyền cũng tiến hành cho rào chắn và lắp biển cảnh báo để người dân không qua lại khu vực này" - bà Vàn nói.

ninh-binh-cham-khắc-phuc-sat-lo-nui-vuon-gia-nhieu-ho-dan-phai-di-o-nho

Tất cả lối ra vào khu vực sạt lở được chính quyền địa phương rào chắn để cảnh báo người dân không qua lại khu vực này. Ảnh: NT

Sau khi di dời đi nơi khác, các hộ dân ở đây phải chuyển toàn bộ đồ đạc, vật dựng, gia súc... đến ở nhờ nhà người thân hoặc đi thuê trọ, có hộ phải ra hội trường thôn để ở nhờ. Đến đầu năm 2021, sau khi khảo sát an toàn, chính quyền địa phương ở đây đã đồng ý cho gia đình bà Vàm và một số hộ được trở về tiếp tục sinh hoạt tại nhà cũ ở khu vực núi Vườn Già. Kết thúc hơn 4 tháng đi ở trọ.

Việc các hộ dân phải đi ở trọ, ở nhờ trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như việc học hành của các cháu nhỏ. Anh Nguyễn Trung Cộng (một trong những hộ gia đình đang ở nhờ tại hội trường thôn) cho biết: Việc ở nhờ tạm bợ, không ổn định chỗ ở trong gần 2 năm đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình, nhất là việc học hành, sinh hoạt của các cháu.

“Mỗi tháng gia đình tôi được hỗ trợ 2 triệu đồng để đi thuê nhà. Tuy nhiên, việc thuê nhà gặp nhiều khó khăn vì phải đi xa, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu nên tôi xin ở nhờ tại hội trường của thôn” - anh Cộng chia sẻ.

ninh-binh-cham-khắc-phuc-sat-lo-nui-vuon-gia-nhieu-ho-dan-phai-di-o-nho

Gần 2 năm nay, 5 thành viên trong gia đình anh Nguyễn Trung Cộng phải đi ở nhờ tại hội trường thôn. Ảnh: NT

Bao giờ được bình an?

Trao đổi với PV Lao Động, Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch xã Trường Yên - cho hay: Tình trạng sạt lở ở khu vực núi Vườn Già đã ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, tính mạng của 22 hộ dân. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã hỗ trợ giúp các hộ di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Đến đầu năm 2021, sau nhiều lần kiểm tra mức độ an toàn thì đã có 15 hộ được trở về nơi ở cũ, còn 7 hộ đang phải đi ở trọ, ở nhờ nhà người thân và có hộ vẫn đang ở nhờ tại hội trường của thôn.

 

"Trong thời gian chờ xử lý, chúng tôi cũng thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi động viên đối với các gia đình phải di dời đi nơi khác. Huyện cũng đã hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà" - bà Yến nói.

Cũng theo bà Yến, địa phương rất mong muốn xử lý sớm khu vực mỏm đá sạt lở, để người dân sớm ổn định cuộc sống hoặc nhanh chóng bố trí tái định cư cho các hộ dân, nhưng việc này phải chờ quyết định của cấp trên vì kinh phí xử lý quá lớn đối với xã. Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình có Tờ trình số 25/TTr-UBND ngày 25.3.2022 trình HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xử lý khắc phục nguy cơ sạt lở đá đe dọa đến tính mạng con người tại khu vực núi Vườn Già. 

Trong đó, điều chỉnh hạng mục đào hồ có diện tích 15.900m2, cao độ đáy hồ thiết kế (-1.50m), kè xung quanh hồ chiều dài 630m, kết hợp lan can đá; Hoàn trả kết hợp xây mới để hoàn thiện tuyến đường quanh hồ có chiều dài khoảng 460m, kết hợp trồng cây tạo cảnh quan; Các công trình cống trên tuyến đường quanh hồ. Tổng mức đầu tư 47 tỉ đồng. Tiến độ thực hiện 2021-2023.

ninh-binh-cham-khắc-phuc-sat-lo-nui-vuon-gia-nhieu-ho-dan-phai-di-o-nho

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình - trực tiếp đến kiểm tra hiện trường và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng. Ảnh: NT

Như vậy, nếu theo đúng kế hoạch thì ít nhất cũng phải hơn 1 năm nữa, việc xử lý sạt lở đá tại núi Vườn Già mới hoàn thành và đó cũng là thời gian mà nhiều hộ dân tại đây thấp thỏm, lo sợ, đặc biệt là khi mùa mưa bão đã đến rất gần.

Diệu Anh (laodong.vn)

Nguồn bài viết : https://laodong.vn/dieu-tra-theo-thu-ban-doc/ninh-binh-cham-khac-phuc-sat-lo-nui-vuon-gia-nhieu-ho-dan-phai-di-o-nho-1035397.ldo

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H