Ninh Bình : Cảnh giác trước nạn đột nhập, phá két sắt

Ninh Bình : Cảnh giác trước nạn đột nhập, phá két sắt

Thứ Hai, 19/04/2021, 08:47:18 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã sảy ra một số vụ trộm két sắt với tổng số thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Công an Tỉnh Ninh Bình cho biết, năm 2020, gia đình nhà bà Nguyễn Thị Huệ ở xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh đã bị kẻ gian đục két sắt lấy đi 1,5 cây vàng và 20 triệu đồng. Trao đổi với PV, bà Huệ cho biết: “Tôi nghĩ là đối tượng đã biết được là gia đình nhà tôi đi vắng. Qua vụ việc này, bà con và toàn bộ nhân dân phải cẩn thận, cảnh giác trước khi ra khỏi nhà”.

Ngày 13/2/2021, gia đình bà Nguyễn Thị Tám ở thôn Khê Phượng, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh cũng đã bị kẻ gian đột nhập nhà phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng. Thời điểm kẻ gian đột nhập nhà, gia đình đi vắng, chìa khóa cửa để bên cửa sổ nên đối tượng dễ dàng đột nhập. Bà Tám cũng chia sẻ: “Mọi khi tôi nghĩ két là người giữ tiền cho mình chứ tôi không nghĩ nó dễ dàng mất như vậy. Đây cũng là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm”.

ninh-binh-canh-giac-truoc-nan-dot-nhap-pha-ket-sat

Thiếu tá Ngô Quang Tĩnh - Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình.

Thiếu tá Ngô Quang Tĩnh - Phó trưởng Công an TP Ninh Bình chia sẻ: “Két sắt với cấu tạo vỏ ngoài là kim loại chịu lực với tính năng chống cháy với sự bảo mật nghiêm ngặt không ai có thể mở được nó nếu không biết mã số do đó tâm lý của người dùng rất tin tưởng, yên tâm tích trữ tiền của trong đó dẫn đến chủ quan, mất cảnh giác. Đây cũng chính là sơ hở để kẻ gian lợi dụng.

Qua quá trình điều tra bắt các đối tượng thủ phạm trộm két sắt, đối tượng khai báo chỉ phá két sắt trong khoảng từ 20-30 phút. Theo thống kê số liệu từ năm 2020 đến tháng đầu năm 2021, có khoảng 3 vụ trộm cắp tài sản liên quan đến đập phá két sắt với phương thức chủ yếu là lợi dụng việc người dân đi vắng lâu ngày, không bảo quản tài sản của mình.

Thứ hai là các cửa sổ, cửa ra vào và đặc biệt là cửa hậu, cửa tum có gia cố, thiết kế tương đối lỏng lẻo dẫn tới việc kẻ gian dễ dàng đột nhập vào. Thứ ba các tài sản trong nhà có giá trị ví dụ như tiền mặt, vàng bạc thì không nên để ở nhà với số lượng lớn”.

ninh-binh-canh-giac-truoc-nan-dot-nhap-pha-ket-sat

Lực lương Công an kiểm tra chứng cứ trong một vụ trộm két sắt trên địa bàn TP Ninh Bình.

Để bảo đảm an toàn tài sản, Thiếu tá Ngô Quang Tĩnh lưu ý, hiệu quả nhất là ý thức tự phòng ngừa của người dân và các cơ quan. Đối với các hộ gia đình, cần thường xuyên kiểm tra sự an toàn của các cửa sổ cửa chính, cửa thông gió, kịp thời tu sửa những chỗ bị hỏng, xuống cấp. Các cửa thông gió cần có thanh sắt chắn ngang và được kiểm tra thường xuyên... Các gia đình kinh doanh loại hình dịch vụ đặc biệt cần lắp đặt hệ thống camera, hệ thống cảnh báo. Các loại cửa nên lắp những loại khóa mà các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để phá hủy.

Các cơ quan Nhà nước cần tăng cường công tác an ninh ngoài giờ hành chính. Tại các kho quỹ cần có biện pháp phòng ngừa tốt. Khi mua két sắt phải lựa chọn những loại két sắt chính hãng đảm bảo chất lượng. Nếu phát hiện bị trộm cần bình tĩnh báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất về vụ việc để điều tra xử lý./.

Trần Cư (baophapluat.vn)

Nguồn bài viết : https://baophapluat.vn/tin-tuc-tinh-thanh/canh-giac-truoc-nan-dot-nhap-pha-ket-sat-584169.html

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H