Ninh Bình: Cầm bằng Đại học Bách khoa Hà Nội về quê trồng "thứ cây lạ" ăn khỏe người, 9X thu tiền tỷ

Ninh Bình: Cầm bằng Đại học Bách khoa Hà Nội về quê trồng "thứ cây lạ" ăn khỏe người, 9X thu tiền tỷ

Thứ Hai, 03/01/2022, 09:18:55 (GMT+7)

Nhắc đến mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của Ngô Minh Đạt ở huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) hầu như ai cũng biết. Nhờ sản xuất loại nấm quý nuôi cấy trong phòng lạnh "ăn khỏe cả người" mà chàng trai 9X thu về tiền tỷ/năm.

Kỹ sư Bách khoa bỏ phố về quê trồng nấm đông trùng hạ thảo

Năm 2017, chàng trai 9X Ngô Minh Đạt (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), tốt nghiệp chuyên ngành cử nhân Hóa Học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng chàng trai 9X này quyết định quay về quê sản xuất nấm quý.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Ngô Minh Đạt mong muốn làm giàu ngay chính quê hương mình sinh ra. Từ mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo sẽ tạo công việc cho nhiều lao động tại quê.

ninh-binh-cam-bang-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ve-que-trong-thu-cay-la-an-khoe-nguoi-9x-thu-tien-ty

Đông trùng hạ thảo của chàng trai 9X có dược tính đạt 70% so với ngoài tự nhiên. Ảnh: M Đ

Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một dạng cộng sinh giữa một loài nấm với ấu trùng của một loài côn trùng vào mùa đông, nấm ký sinh vào sâu non, ăn hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non.

Đến mùa hạ, nấm bắt đầu mọc lên, và trồi lên mặt đất. Chính vì mùa đông là trùng, mùa hạ là thảo nên được gọi đông trùng hạ thảo.

ninh-binh-cam-bang-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ve-que-trong-thu-cay-la-an-khoe-nguoi-9x-thu-tien-ty

Ngô Minh Đạt (bìa phải) đưa các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo vào phiên chợ nông sản an toàn tại Hải Phòng. Ảnh: M Đ

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chàng trai 9X Ngô Minh Đạt tâm sự: "Để nuôi thành công nấm đông trùng hạ thảo, tôi đã trực tiếp vào tận Cần Thơ để tham quan, học tập về mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Cứ có thời gian tôi lại đọc thêm tài liệu, tự nghiên cứu về quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng loại nấm quý này".

Năm 2018, được sự ủng hộ của gia đình, động viên của bạn bè đã cho tôi vay tiền xây dựng mô hình nuôi đông trùng hạ thảo tại quê xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chàng trai 9X Ngô Minh Đạt đầu tư hàng trăm triệu đồng để thuê nhà làm cơ sở sản xuất, mua máy móc, trang thiết bị, thiết kế phòng lạnh…và bắt đầu hành trình chinh phục nghề nuôi loại nấm quý.

Trồng nấm quý tạo việc làm ổn định cho 10 lao động

Lần đầu sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, Ngô Minh Đạt thí điểm hơn 100 phôi mẫu nhưng không có kết quả. Thất bài khiến chàng trai 9X lo lắng, nhiều đêm trằn trọc, khó ngủ bởi mới khởi đầu đã gặp phải khó khăn.

ninh-binh-cam-bang-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ve-que-trong-thu-cay-la-an-khoe-nguoi-9x-thu-tien-ty

Đông trùng hạ thảo được nuôi chủ yếu trong phòng lạnh quanh năm. Ảnh: M Đ

Ngô Minh Đạt không chịu khuất phục, và bình tĩnh phân tích nguyên nhân vì sao phôi mẫu lại không cho hiệu quả. Nhưng với kiến thức của chàng trai từng học chuyên ngành cử nhân Hóa Học đã sớm tìm ra lời giải.

Ngô Minh Đạt lý giải: "Phôi giống đầu tiên thất bại do môi trường nuôi bị nhiễm bệnh, nhiệt độ nuôi cấy chưa hợp lý, thiết bị nuôi kém chất lượng…Chính vì thế tôi đã tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, đầu tư thêm máy móc và trang thiết bị để đảm bảo quy trình nuôi".

ninh-binh-cam-bang-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ve-que-trong-thu-cay-la-an-khoe-nguoi-9x-thu-tien-ty

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mang lại những cải thiệt tốt đối với người có sức khỏe yếu. Ảnh: M Đ

"Trong quá trình nuôi, nhiệt độ, độ ẩm là những yếu tố rất quan trọng để đông trùng hạ thảo phát triển tốt, mang lại dược tính cao. Phòng nuôi phải đảm bảo tiêu chí vô trùng giúp nấm không bị nhiễm bệnh".

"Trong quá trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo phải theo dõi thường xuyên, khi phát hiện hũ nào bị hư, phải xử lý kịp thời để tránh lây lan sang các hũ khác", chàng trai 9X chia sẻ.

Được biết, với diện tích nuôi trồng 240 m2, mỗi tháng cơ sở của chàng trai 9X thu hoạch được gần một tạ nấm đông trùng hạ thảo. Sản phẩm đi kiểm nghiệm và cho kết quả dược tính đạt 70% so với ngoài tự nhiên.

ninh-binh-cam-bang-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ve-que-trong-thu-cay-la-an-khoe-nguoi-9x-thu-tien-ty

Nấm đông trùng hạ thảo của chàng trai 9X Ninh Bình đã được công nhận sản phẩm ocop 4 sao. Ảnh: M Đ

Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của Ngô Minh Đạt hiện đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, khi vào vụ, ngoài các lao động chính, cơ sở này phải thuê thêm một số lao động thời vụ tại địa phương để đóng gói, vận chuyển, nhặt nấm…

ninh-binh-cam-bang-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ve-que-trong-thu-cay-la-an-khoe-nguoi-9x-thu-tien-ty

Rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo. Ảnh: M Đ

Các sản phẩm chàng trai 9X đang cung cấp ra thị trường như: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, trà, rượu ngâm, đế nấm sấy...Qua ghi chép, mỗi năm cơ sở của chàng trai 9X này cũng thu về hơn một tỉ đồng.

"Cách nay khoảng 1 tháng, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của cơ sở tôi đã được tỉnh Ninh Bình chứng nhận là sản phẩm ocop 4 sao. Thời gian tiếp theo, tôi sẽ mở rộng thị trường nhằm giúp nhiều người dân biết, sử dụng loại thảo dược quý này" Ngô Minh Đạt vui mừng nói.

Vũ Thượng (danviet.vn)

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/ninh-binh-cam-bang-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ve-que-trong-thu-cay-la-an-khoe-nguoi-9x-thu-tien-ty-20220101091932.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H
Savani ninh bình