Ninh Bình: Bỏ việc lương cao về quê trồng loài cỏ lạ rễ mọc dài hàng mét, người đẹp Thu Hoài có thu nhập khủng

Ninh Bình: Bỏ việc lương cao về quê trồng loài cỏ lạ rễ mọc dài hàng mét, người đẹp Thu Hoài có thu nhập khủng

Thứ bảy, 10/10/2020, 09:04:43 (GMT+7)

Trao đổi với DANVIET.VN, chị Nguyễn Thị Thu Hoài, ở xóm 7, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) cho biết, chị đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng mỗi tháng thì đã bỏ ngang về quê trồng loại cỏ lạ mang tên cỏ Vetiver.

ninh-binh-bo-viec-luong-cao-ve-que-trong-loai-co-la-re-moc-dai-hang-met-nguoi-dep-thu-hoai-co-thu-nhap-khung

Bỏ việc lương cao về quê trồng loại cỏ lạ, cô gái trẻ Nguyễn Thu Hoài, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) có thu nhập khủng.

Thứ cỏ lạ mà báo DANVIET.VN muốn nhắc đến là cỏ Vetiver (còn có tên gọi khác là cỏ hương bài, cỏ hương... ). Cỏ Vetiver có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng và có tác dụng rất nhiều trong việc chống sạt lở đất, xử lý nguồn đất nhiễm phèn, đất ô nhiễm, đất mặn...

Người đẹp bỏ phố về quê trồng cỏ lạ

Cỏ Ventiver có thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt như hạn hán kéo dài, lũ lụt. Và đặc biệt cỏ Vetiver có khả năng chịu ngập úng kéo dài. Lá non của cỏ Vetiver có thể làm thức ăn cho gia súc và khi già có thể thu hoạch dùng để che phủ đất.

Rễ cỏ Vetiver có thể chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm, dược phẩm. Thấy được nhiều tiềm năng của loại cỏ lạ mang tên Vetiver này, chị Nguyễn Thu Hoài đã rẽ ngang trên con đường sự nghiệp.

"Người đẹp" Thu Hoài đã bỏ việc lương cao ở một tổ chức phi chính phủ để mang loại cỏ lạ này về trồng tại quê nhà.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, "người đẹp" Thu Hoài cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Giao Thông Vận Tải chuyên ngành kinh tế, Hoài xin vào làm cho một tổ chức phi chính phủ ở Hà Nội, với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng.

Học hành bài bản, công việc lương cao và ổn định là niềm vui không chỉ của riêng của "người đẹp" Thu Hoài mà còn là niềm tự hào của gia đình, làng xóm.

Mọi người ai cũng mừng cho Hoài, ra trường xin được công việc ổn định lương cao, môi trường phát triển ngoại ngữ tốt, ai cũng tin rằng tương lai cô sẽ còn thăng tiến hơn nữa.

Nhưng chuyện mà chẳng ai ngờ tới, sau hơn 4 năm gắn bó với "việc nhẹ lương cao", Hoài đùng đùng xin nghỉ việc. Thấy người đẹp xin nghỉ việc, mọi người đoán già, đón non tưởng Hoài kiếm được mối khác ngon hơn.

ninh-binh-bo-viec-luong-cao-ve-que-trong-loai-co-la-re-moc-dai-hang-met-nguoi-dep-thu-hoai-co-thu-nhap-khung

"Người đẹp" Thu Hoài cho biết, hệ thống rễ của cỏ Ventiver mọc thẳng và sâu xuống dưới đất tới độ sâu 2–4 m. Rễ cỏ Vetiver được ứng dụng rất nhiều trong việc chống sạt lở đất, đặc biệt có thể chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm, dược phẩm.

Khi biết Hoài về quê trồng một thứ cỏ lạ cao hơn cả đầu người, lá cứng đến mức ngay cả bò cũng không ăn được khiến mọi người ai cũng sốc.

Nhiều người lắc đầu tiếc hùi hụi thay cho Hoài, bao nhiêu công sức học hành, thi cử để có một công việc ổn định lương cao giờ lại bỏ, về làm nông dân khác nào tự làm khổ cho đời mình.

"Mọi người ai lúc đầu ai cũng khuyên ngăn, sau nói không được còn bảo tôi dở hơi "cỏ diệt không được lại còn đi trồng". Sau đó mọi người chán mặc tôi muốn làm gì làm", người đẹp Thu Hoài cười nói khi nhớ lại.

Đầu tháng 8/ 2017, Thu Hoài mua 6.000 cây cỏ Ventiver giống ở Đà Nẵng về trồng thử nghiệm trên diện tích 3 sào. Vừa trồng để hiểu rõ hơn đặc tính của loại cỏ lạ này, từ đó tìm được loại đất thích hợp để trồng đại trà với quy mô lớn.

"Do cây cỏ lạ này quá dễ trồng, chỉ sau 6 tháng là nó đã lên cao quá đầu người và có thể thu hoạch được. Nhưng mục đích của mình ngoài để nhân giống còn khai thác cả rễ cây. Nhưng do trồng ở đất thịt pha cát nên khai thác rễ không hiệu quả. Sau đó mình mới thấy trồng ở đất cát là phù hợp nhất", Thu Hoài nhớ lại.

Lần đầu tiên trồng cỏ Ventiver, tuy chưa thành công như mong muốn nhưng đã giúp người đẹp Nguyễn Thị Thu Hoài hiểu rõ hơn về đặc điểm, đặc tính của loài cỏ đặc biệt này.

ninh-binh-bo-viec-luong-cao-ve-que-trong-loai-co-la-re-moc-dai-hang-met-nguoi-dep-thu-hoai-co-thu-nhap-khung

"Cây cỏ Vetiver này đang có rất nhiều tiềm năng để mở rộng diện tích, phát triển kinh tế...", Nguyễn Thị Thu Hoài, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình chia sẻ.

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm quan mô hình trồng cỏ Ventiver, người đẹp Thu Hoài nhanh nhẹn bảo, mảnh đất này trước kia bà con nông dân bỏ hoang.

Do chân đất toàn là cát bỏng nên hầu như chẳng trồng cấy được gì. Lúc hỏi thuê lại, bà con ở đây mừng lắm.

Biến bãi cát bỏng bỏ hoang đẻ ra tiền bằng cách trồng cỏ lạ

Hoa màu khi trồng mảnh đất cát bỏ hoang không thể phát triển nhưng khi trồng loại cỏ Vetiver này thì hoàn toàn khác, cỏ phát triển mạnh, quanh năm xanh tốt.

Đầu ra cho các sản phẩm từ cỏ lạ Vetiver ngày càng ổn định, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thu Hoài tiếp tục mở rộng quy mô.

ninh-binh-bo-viec-luong-cao-ve-que-trong-loai-co-la-re-moc-dai-hang-met-nguoi-dep-thu-hoai-co-thu-nhap-khung

Mỗi năm Nguyễn Thị Thu Hoài, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình bán ra thị trường khoảng 800.000 cây Ventiver giống, mỗi cây có giá 500 đồng.

Sau hơn 2 năm gắn bó, hiện diện tích trồng cỏ Ventiver của người đẹp Thu Hoài đã lên đến hơn 2,5 ha. Trung bình mỗi năm, Thu Hoài bán ra khoảng 800.000 cây cỏ giống (chủ yếu bán cho các công trình chống sạt lở, khu du lịch sinh thái....).

Mỗi cây cỏ Vetiver Thu Hoài bán với giá 500 đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm người đẹp còn thu hái được 400 kg rễ cỏ Vetiver khô.

Rễ cỏ Vetiver khô được Thu Hoài dùng để sản xuất làm hương nhang. Cô gái trẻ này tiết lộ rằng, hương nhang mình làm ra hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kì chút phụ gia hóa chất nào. Tuy mới xuất hiện ở ngoài thị trường, nhưng những que hương làm từ nguyên liệu rễ cỏ Vetiver mà cô gái này làm ra vẫn có chỗ đứng tốt trên thị trường.

"Năm nay tôi dự tính xuất bán ra thị trường khoảng 800.000 cây cỏ Ventiver giống và 500.000 que hương làm từ nguyên liệu rễ cỏ Vetiver. Sau khi trừ hết chi phí, tôi thu về khoảng gần 30 triệu đồng/tháng", người đẹp Thu Hoài tiết lộ.

Theo Thu Hoài, cỏ Vetiver có thể mọc cao tới 1,5 m và tạo thành các bụi cây rất rộng. Thân cây cỏ Vetiver cao, các lá dài, mỏng và cứng. Hệ thống rễ của cỏ Vetiverentiver mọc thẳng và đâm sâu xuống dưới đất tới 2–4 m. Điều này làm cho loài cỏ này có vai trò của một hàng rào giữ ổn định tốt cho các bờ sông, bờ suối, các vùng đất bậc thang và các ruộng lúa, các công trình chống sạt nở.

ninh-binh-bo-viec-luong-cao-ve-que-trong-loai-co-la-re-moc-dai-hang-met-nguoi-dep-thu-hoai-co-thu-nhap-khung

Cô gái trẻ Nguyễn Thu Hoài đang ấp ủ rất nhiều dự định phát triển về loại cỏ Vetiver này, mong muốn một ngày nào đó loại cỏ này sẽ mang lại thu nhập tốt cho bà con ở quê hương Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Theo người đẹp Nguyễn Thị Thu Hoài, cỏ Vetiver khá dễ trồng, dễ sống, chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh, thấm nước và giữ nước. Cỏ Vetiver vừa ưa khô vừa ưa nước, trồng được ở bất kỳ loại đất nào, không kể độ màu mỡ. Cỏ Vetiver được nhân giống bằng cách tách cụm rễ, giâm hom. Cây cỏ Vetiver mọc thành bụi hay khóm lớn.

Việc trồng cỏ Vetiver giúp bảo vệ các công trình hồ đập, kênh mương, đường bộ, bờ sông, bờ hồ thuỷ điện không bị bồi lấp, chống lũ lụt, hạn chế dòng chảy mất mùa trên diện rộng..Rễ cỏ Vetiverentiver có thể chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm, dược phẩm.

"Sắp tới, mình sẽ nghiên cứu dự án mới từ cỏ Vetiver. Đó là dùng lá cỏ Vetiver này làm nguyên liệu sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ để xuất khẩu. Lúc đó sẽ mở ra triển vọng lớn, hướng đi mới từ cây cỏ lạ này và lúc đó có thể trồng cỏ Vetiver với quy mô lớn giúp bà con có thu nhập ổn định", Nguyễn Thị Thu Hoài âp ủ.

Phạm Quân (danviet.vn)

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/ninh-binh-bo-viec-luong-cao-ve-que-trong-loai-co-la-re-moc-dai-hang-met-nguoi-dep-thu-hoai-co-thu-nhap-khung-20201009220302755.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 11/01/2021 Thời sự
  Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin về vụ tai nạn giữa hai xe ôtô tông trực diện xảy ra vào chiều (10/1) trên Quốc lộ 12B, đoạn qua Ninh Bình, khiến nhiều người bị thương.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Vụ đông 2020-2021, Yên Khánh tiếp tục phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng. Phấn đấu giá trị sản xuất vụ đông toàn huyện đạt hơn 265 tỷ đồng.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Làng nghề bún, bánh thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh những ngày này đang tất bật sản xuất bánh đa, bún, miến rong đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp tết nguyên đán.
 • 14/01/2021 Du lịch
  Nằm trong khu vực rừng quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương được thành lập với mục đích chăm sóc, cứu hộ và chăm sóc các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam để trả chúng về với môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, trung tâm này đang chăm sóc gần 180 cá thể thuộc 6 loài linh trưởng bị săn bắt và buôn bán trái phép.
 • 18/01/2021 Thời sự
  Với mục đích kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau hỗ trợ chia sẻ thông tin. Hội doanh nhân trẻ tỉnh vừa khai trương văn phòng cafe doanh nhân với sự tham gia đầu tư của các thành viên trong hội.
 • 19/01/2021 Y tế
  Qua hơn 2 tuần thực hiện thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ quy định mới này và có những hiểu nhầm về những lợi ích được hưởng. Phản ánh từ bệnh viện đa khoa tỉnh.
 • 06/12/2020 Du lịch
  Thưởng ngoạn phong cảnh đồng quê, tham gia các công việc của nhà nông thưởng thức đặc sản từng vùng miền là những trải nghiệm thú vị của loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn. Đây sẽ là sản phẩm thế mạnh để du lịch Ninh Bình tạo ra bước đột phá mới trong thu hút du khách cả trong nước và quốc tế.
 • 06/12/2020 Kinh tế
  Nhà hàng chuyên kinh doanh các món ăn được chế biến từ thịt dê đang dần nhộn nhịp trở lại mỗi ngày cũng đón khoảng 40 - 50 du khách ngày, cuối tuần lên đến hơn 100 khách. Đây là những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng sau thời điểm dịch bệnh vừa qua.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H