Nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Mô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Mô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ Ba, 13/04/2021, 18:32:14 (GMT+7)

Sáng 13/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Mô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

nghe-bao-cao-quy-hoach-xay-dung-vung-huyen-yen-mo-den-nam-2030-tam-nhin-den-nam-2050

Quang cảnh hội nghị

 

Hội nghị đã nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày nội dung Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng của huyện Yên Mô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc lập đồ án là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch tổng thể kinh tế, xã hội phát triển hệ thống đô thị của tỉnh, của huyện nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, các lợi thế trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Theo đó, quy mô diện tích lập quy hoạch là 14.609,2 ha. Tính chất khu quy hoạch là khu vực vùng kinh tế tổng hợp, là vùng trọng điểm khai thác phát triển các loại hình du lịch văn hoá, sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, hệ thống di tích và truyền thống lịch sử lâu đời; là đầu mối giao thông quan trọng kết nối Ninh Bình với tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận.

Theo quy hoạch, huyện Yên Mô được xác định sẽ phát triển không gian theo 8 tiểu vùng bao gồm: Tiểu vùng kinh tế Công nghiệp – xây dựng, dịch vụ phía Bắc và phía Nam; Phát triển các ngành: du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng cao; Nông nghiệp công nghệ cao; Công nghiệp, dịch vụ, thương mại; Nông nghiệp truyền thống; Du lịch bảo tồn kết hợp du lịch trải nghiệm làng nghề truyền thống, vùng nông nghiệp sản xuất.

Về tổ chức không gian đô thị, có 3 đô thị chính gồm: đô thị Yên Thịnh, đô thị Lồng, đô thị Bút. Trong đó, đô thị Yên Thịnh, là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện; phấn đấu đến năm 2030 là đô thị loại V.

Về định hướng phát triển các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, du lịch: quy hoạch đã chú trọng đến việc phát triển lợi thế toàn diện các lĩnh vực của huyện

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý để huyện Yên Mô, đơn vị tư vấn điều chỉnh, bổ sung đề án quy hoạch cho phù hợp, đạt chất lượng cao. Trong đó tập trung vào việc điều chỉnh quy hoạch các tiểu vùng và khi xây dựng quy hoạch cần bám sát quy định của trung ương, định hướng của tỉnh. Đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch tránh hoạt động lợi dụng đẩy giá đất lên cao bất thường. Chú trọng phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch cho giá trị kinh tế cao; phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên phong phú của huyện. Riêng về việc quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện, nhiều đại biểu góp ý cần lưu ý thêm về lợi thế giao thông và tránh tình trạng manh mún, xen kẹt giữa các khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường...

nghe-bao-cao-quy-hoach-xay-dung-vung-huyen-yen-mo-den-nam-2030-tam-nhin-den-nam-2050

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành trong việc xây dựng quy hoạch chung của huyện Yên Mô. Đồng chí yêu cầu trên cơ sở những góp ý của các đại biểu, lãnh đạo huyện cần khẩn trương tiếp thu, chọn lọc, đưa ra ý tưởng sửa đổi quy hoạch cho phù hợp. Yên Mô cũng cần sớm tổ chức hội nghị xin ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ để có sự tư vấn, góp ý bổ sung hoàn thiện quy hoạch. Đơn vị tư vấn trên cơ sở các luận cứ khoa học cùng với những kinh nghiệm của mình sớm giúp huyện hoàn thiện quy hoạch này.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: việc xây dựng quy hoạch vùng phải vượt qua không gian địa giới hành chính, tạo sự liên kết vùng, dựa trên hiện trạng, lợi thế, tiềm năng, xu thế phát triển của huyện trong 10 năm, 30 năm tới. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để xây dựng quy hoạch cho phù hợp. Lấy khó khăn làm động lực, nguồn lực để phát triển theo các định hướng chính, như: Tuyến Đông Nam của huyện quy hoạch phát triển du lịch; Tuyến Khánh Thượng, bám sát quy hoạch chung phát triển đô thị tỉnh Ninh Bình để có định hướng phát triển đô thị phụ cận, làm sao đảm bảo kết nối hiệu quả đường cao tốc Bắc Nam để phát triển các cụm công nghiệp cho phù hợp. Riêng cụm công nghiệp Mai Sơn tiến tới phát triển dịch vụ, thương mại, không khuyến khích phát triển công nghiệp nặng để phù hợp với định hướng của tỉnh, tiến tới đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan. Huyện Yên Mô cũng cần chú trọng quy hoạch vùng phát triển nông nghiệp theo hướng thân thiện với môi trường, mang lại giá trị kinh tế cao.

Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành tích cực góp ý, tham gia tư vấn để huyện Yên Mô, đơn vị tư vấn sớm bổ sung, hoàn thiện quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Nguồn bài viết : https://www.nbtv.vn/news/207/13484/nghe-bao-cao-quy-hoach-xay-dung-vung-huyen-yen-mo-den-nam-2030-tam-nhin-den-nam-2050

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H