Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ tư, 12/01/2022, 11:42:19 (GMT+7)

Nhờ chuyển đổi diện tích sau dồn điền đổi thửa, chị Nghiêm Thị Loan, hội viên phụ nữ xóm Chùa, xã Yên Từ (huyện Yên Mô) đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả kết hợp chăn nuôi thủy sản và một số con nuôi khác trên diện tích gần 1.000m2, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng về mô hình cây-con hiệu quả phù hợp với đồng đất địa phương.

mo-hinh-trong-cay-an-qua-ket-hop-chan-nuoi-cho-hieu-qua-kinh-te-cao

Những cây bưởi đường Cát Quế sai trĩu quả sẽ được chị Loan bán vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.

Chị Nghiêm Thị Loan cho biết: Cách đây 3 năm, do không có vốn đầu tư, lại không có người làm, nên diện tích đất vườn của gia đình sau dồn điền đổi thửa hầu như không tận dụng được. Nhiều diện tích đất bỏ không cho cỏ mọc hoặc trồng các loại cây truyền thống, nuôi mấy con nuôi tận dụng được, nên hiệu quả kinh tế không cao.

Đến cuối năm 2018, được Hội Phụ nữ xã Yên Từ cho vay vốn từ Quỹ vốn vay giải quyết việc làm của tổ chức Hội 30 triệu đồng, chị Loan bỏ thêm kinh phí mà gia đình tiết kiệm được, quyết tâm đầu tư mô hình trồng cây, nuôi con khép kín.

Cùng với thuê máy móc đào ao trên diện tích hơn 300m2, chị phân bố các khu vườn để trồng các loại cây ăn quả phù hợp. Mô hình được thiết kế đảm bảo khoa học, hài hòa, ngoài cung cấp đủ nước tưới cây còn đảm bảo diện tích mặt nước để thuận lợi cho nuôi tôm thẻ và thả các loại cá.

Trong quá trình phát triển mô hình kinh tế gia đình, chị Nghiêm Thị Loan tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển đổi cây con, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật do Hội Phụ nữ và Hợp tác xã Yên Từ tổ chức. Đồng thời tham khảo, đi tham quan tại các mô hình kinh tế đã phát triển theo hướng mình đang xây dựng, lấy tiêu chí các loại cây, con nuôi phải phù hợp với đồng đất quê hương để áp dụng vào mô hình cho gia đình mình.

Sau 3 năm đầu tư, tích cực quay vòng, lấy ngắn nuôi dài, trồng xen canh, nuôi gối vụ các loại cây, con, mô hình kinh tế của chị Nghiêm Thị Loan dần dần cho thu hoạch. 2 năm trước đây, mỗi năm đã cho thu hoạch hơn 200 triệu đồng/năm, trừ các loại chi phí cũng thu về số lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Đến năm nay, nhiều loại cây trồng bắt đầu cho thu hoạch, với số quả đạt chất lượng và số lượng nhiều hơn do đã qua kỳ cây bói quả.

Hiện mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Loan đang có hàng trăm cây ăn quả các loại, với đa dạng các loại, như hàng trăm gốc bưởi đường Cát Quế, rất sai quả, được chị hãm bán phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán, với giá bán vài chục nghìn đồng/quả. Cùng với đó là hàng trăm cây mít Thái, hồng xiêm, na, táo, ổi.... cho thu hoạch quanh năm.

Trên diện tích mặt nước, chị Loan nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt, 1 năm nuôi 2 lứa, mực nước sâu chị nuôi thêm cá trắm, trôi, mè..., mỗi năm cũng cho thu hoạch hàng chục tấn tôm, cá các loại.

Trên diện tích vườn trồng cây ăn quả, chị cũng tận dụng nuôi thêm gà, ngan, vịt, chó... Tổng mức thu nhập hàng năm hiện nay trừ chi phí cũng cho lãi hàng trăm triệu đồng, nâng tổng giá trị kinh tế trên diện tích canh tác vào khoảng 500 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Đặc biệt, nguồn thu này tương đối ổn định, bởi các cây ăn quả hiện đã trồng được vài năm, đến kỳ thu hoạch rộ, còn các con nuôi thì sau vài năm rút kinh nghiệm, chị Loan chọn lọc chỉ nuôi những loại con nuôi vừa dễ chăm sóc vừa cho giá trị kinh tế khá, có đầu ra ổn định...

Chị Nghiêm Thị Loan cho biết, trong quá trình phát triển mô hình kinh tế, cũng có những cây trồng và con nuôi cho thấy không phù hợp, hiệu quả kinh tế không đạt được như mong muốn, thì cần phải được thay thế loại khác hoặc giảm số lượng trồng, nuôi. Đồng thời đầu tư, nhân rộng thêm các loại cây, con cho giá trị kinh tế cao hơn. Với mỗi người nông dân, việc thử sức và mạnh dạn với các loại cây trồng, con nuôi mới có ý nghĩa rất quan trọng, có thể mở ra hướng phát triển cho bản thân mỗi gia đình và rộng hơn là cho người dân địa phương.

Theo chị Lê Thị Dịu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Từ (huyện Yên Mô), trước đây, những diện tích như thế này được nhân dân cấy lúa nhưng kém hiệu quả, năng suất đạt thấp, không ổn định. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ xã khuyến khích và tạo điều kiện về nguồn vốn, kỹ thuật, động viên chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức.

Từ mô hình phát triển kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi bước đầu thành công của gia đình chị Nghiêm Thị Loan cho thấy, nếu mạnh dạn chuyển đổi và quyết tâm học hỏi, phát triển kinh tế đúng hướng, thì việc làm giàu tại quê hương không khó.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/mo-hinh-trong-cay-an-qua-ket-hop-chan-nuoi-cho-hieu-qua-kinh/d20220110212951442.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H
Savani ninh bình