Kim Sơn : Làm mô hình đa canh, lão nông thu hàng trăm triệu đồng

Kim Sơn : Làm mô hình đa canh, lão nông thu hàng trăm triệu đồng

Thứ tư, 22/04/2020, 07:05:09 (GMT+7)

Ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Trần Văn Bảo (77 tuổi), ở xóm 9, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn vẫn không ngừng chinh phục mảnh đất trũng lầy để biến nó thành mô hình kinh tế đa canh, mang lại thu nhập cho gia đình.

Mô hình nuôi cá của gia đình ông Trần Văn Bảo. Ảnh: Anh Tuấn

Mô hình nuôi cá của gia đình ông Trần Văn Bảo. Ảnh: Anh Tuấn

Gặp chúng tôi, ông Bảo cho biết: Trước đây, cả vùng này là đất trồng lúa, nhưng thế đất trũng nên chẳng mấy vụ được thu hoạch. Các hộ dân đều chán nản, bỏ ruộng hoang, cỏ mọc um tùm. Đến năm 2012, khi chính quyền có chủ trương cho chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình khác, vùng này được xét duyệt đầu tiên. Nghe tin ấy, nhân dân chúng tôi phấn khởi lắm, vậy là gia đình tôi quyết định tham gia đấu thầu để làm kinh tế. Hiện nay, mô hình của gia đình ông Bảo có diện tích khoảng 2,5ha với 2 ao nuôi cá và tôm, ngoài ra ông còn nuôi thêm đàn lợn để tăng gia sản xuất. Năm 2019 vừa qua, gia đình ông thu về hơn 200 triệu đồng từ bán cá, tôm và lợn thịt.

Mỗi năm, cứ đến độ tháng Giêng là thời điểm thả giống cá, ông tìm giống cá tốt, khỏe mạnh về để nuôi thả. Những giống cá được lựa chọn chủ yếu là trắm, trôi, mè, chép..., bởi theo ông Bảo, đây đều là những giống cá quen thuộc với người nông dân nên dễ nuôi, dễ chăm sóc mà nhu cầu của thị trường cũng lớn. Tuy vậy, khi bắt tay vào làm mô hình, gia đình ông cũng gặp nhiều khó khăn mà chính ông cũng không ngờ đến. Ông Bảo cho biết: Đặc trưng ở huyện Kim Sơn là nhà nào cũng có ao trong khuôn viên, vậy nên hầu hết gia đình nào cũng nuôi thả cá để tiêu dùng hàng ngày. Trước đây gia đình các cụ thân sinh ra tôi cũng có thửa ao nhỏ thả cá. Cứ ngỡ mấy mươi năm gắn bó với việc nuôi cá thì những kiến thức nuôi thả đã thuộc “nằm lòng”. Nhưng đến khi làm mô hình với ao thả lớn, số lượng giống lớn với thấy có nhiều vấn đề mình chưa biết. Ví dụ như mật độ nuôi thả bao nhiêu là hợp lý để cá sinh trưởng tốt, lượng thức ăn thế nào cho đủ, quản lý môi trường nước trong ao nuôi thế nào, cho đến dịch bệnh cho cá phải dùng thuốc đặc trị nào... Tất cả những câu hỏi ấy ông Bảo phải tự tìm hiểu, đúc rút qua từng vụ nuôi. Đến khi nắm vững kiến thức nuôi cá và đạt được thành công nhất định, ông Bảo mạnh dạn đầu tư, mở rộng đối tượng nuôi thêm giống tôm và lợn.

Khi chúng tôi hỏi vì sao ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông vẫn không ngừng học hỏi để làm mô hình kinh tế như vậy. Ông Bảo tâm sự: Thu nhập là một phần, nhưng chỉ có lao động mới giúp cuộc sống của tôi được thư thái và vui vẻ. Ba năm trước, tôi vừa trải qua cuộc phẫu thuật do bị xơ vữa động mạch. Tuy sức khỏe giảm sút nhưng nếu không lao động thì tôi thấy chân tay bủn rủn, sức khỏe yếu hơn.

Chia tay ông Bảo nhìn cơ ngơi do ông tạo dựng, chúng tôi càng thêm ngưỡng mộ lão nông U80 này. Ông chính là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, để mọi người cùng học tập, noi theo.

Thái Học (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : http://baoninhbinh.org.vn/lam-mo-hinh-da-canh-lao-nong-thu-hang-tram-trieu-dong-20200421104233424p2c21.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H