Kim Sơn được mùa ngao

Kim Sơn được mùa ngao

Thứ Ba, 30/03/2021, 08:35:15 (GMT+7)

Không bị ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh như 2 năm trước, năm nay, các hộ nuôi ngao vùng bãi bồi huyện Kim Sơn rất phấn khởi bởi ngao được mùa, giá cao.

kim-son-duoc-mua-ngao

Người dân Kim Sơn thu hoạch ngao.

Thời điểm này, các cánh đồng ngao thuộc vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn tấp nập hơn bao giờ hết. Không kể ngày hay đêm mà căn theo con nước, luôn có hàng trăm người cùng đầy đủ phương tiện máy móc tham gia thu hoạch ngao mỗi ngày. Anh Phạm Văn Tâm cùng với một người bạn nữa ở xã Cồn Thoi chung vốn thả hơn 10 ha nuôi ngao vùng bãi. Đợt này, anh dự định sẽ thu hoạch khoảng 300 tấn ngao thương phẩm.

 

Anh Tâm cho biết: Mặc dù nuôi ngao không tốn tiền thức ăn nhưng sự rủi ro rất cao. "Trời cho" thì được chứ như năm ngoái, đang lúc thu hoạch, gặp "con nước xấu", ngao chết hàng loạt, 3 ngày mất cả tỷ đồng. May mắn là vụ này, nguồn nước, thời tiết thuận lợi, không bị sâu bệnh, ngao lớn nhanh.

Qua mấy đợt thu hoạch vừa qua có thể dự đoán năng suất trung bình đạt khoảng 33-34 tấn/ha, tăng khoảng 10% so với vụ trước. Mừng hơn là giá ngao cũng nhẹ: loại 100 con là 13 nghìn đồng/1kg, loại 80 con là 14-15 nghìn đồng/1kg, loại 50 con là 35-40 nghìn đồng/1kg, nhìn chung tăng từ 2-2,5 nghìn đồng/1kg so với năm ngoái. Do vậy, 1 ha nuôi ngao, bà con chúng tôi thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Làm dịch vụ thu hoạch ngao thuê hơn chục năm nay nhưng chưa năm nào công việc của anh Nguyễn Văn Việt (xóm 7B, Cồn Thoi) lại tất bật như năm nay. Hơn một tháng nay, thuyền của anh chẳng nghỉ ngày nào. Bốn giàn máy, hơn 20 nhân công, tùy theo con nước, lúc thu đêm lúc thu ngày nhưng đều đều, ngày nào anh cũng thu hoạch khoảng 25-30 tấn ngao cho các chủ bãi.

Anh Việt chia sẻ: Trước đây, chúng tôi thu ngao theo cách sủi cạn nhưng giờ thì chuyển sang đánh nước to, tức là thu hoạch lúc mực nước cao khoảng 1-1,5 m. Với cách làm này thì thời gian thu hoạch dài, sản lượng đánh bắt cao hơn và con ngao ít bị ảnh hưởng, khỏe hơn. Một giàn máy, đánh trong vòng 2,5 tiếng sẽ thu được từ 5-7 tấn ngao thương phẩm, tùy vào kích cỡ và mật độ ngao. Nhìn chung, năm nay các chủ nuôi ngao được mùa nên anh em làm thuê như chúng tôi cũng vui lây vì công việc đều hơn, thu nhập ổn định.

Cũng theo các chủ nuôi ngao, thời gian này nhờ dịch bệnh COVID -19 cơ bản được khống chế nên đầu ra của con ngao rất thuận lợi, thu hoạch đến đâu thương lái thu mua đến đó. Ngoài tiêu thụ ở thị trường trong nước, con ngao còn được xuất bán đi Trung Quốc. Đặc biệt, năm nay, phía bạn hàng nhập nhiều ngao cỡ nhỏ (100 con/1kg), do vậy thay vì nuôi trong vòng 15-18 tháng thì chỉ cần 12 tháng bà con đã được thu. Điều này giúp giảm bớt rủi ro trong quá trình nuôi.

 

Nuôi ngao vùng bãi triều đang là tiềm năng và thế mạnh của huyện Kim Sơn. Trong những năm trở lại đây, diện tích nuôi ngao, sản lượng và giá trị ngao nuôi tăng đáng kể, năm 2020 đạt hơn 17 nghìn tấn. Và năm 2021 này, dự tính sẽ có khoảng 700-800 ha ngao được thu hoạch, sản lượng ước đạt 25 nghìn tấn.

Ông Phạm Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Thủy sản Kim Sơn - Yên Khánh cho biết: Năm nay là một năm thuận lợi với người nuôi ngao, con ngao không bị dịch bệnh, không bị sốc mặn, không bị sâu biển, tỷ lệ sống rất cao. Hiện nay, bà con đang tiến hành thu hoạch rộ. Để đảm bảo chất lượng con ngao khi đưa ra thị trường, tránh bị thương lái ép giá hoặc trả lại, bà con cần lưu ý phải kiểm tra ngao trước khi thu hoạch, tuyệt đối không thu khi ngao yếu, ngậm cát. Nên thu hoạch sau thủy triều rút xuống từ 3-4 tiếng.

Ngoài ra, sau khi thu hoạch, người dân cần dọn dẹp bãi thật sạch sau đó mới tiến hành thả giống lại, lựa chọn con giống có kích cỡ lớn, tuân thủ mật độ thả, không thả quá dày (chỉ từ 300-350 con/m2); trong quá trình chăm sóc, tuyệt đối không dùng cào, không để thuyền bè đi lại làm vỡ ngao, ảnh hưởng đến môi trường nuôi, đảm bảo cho con ngao sinh trưởng, phát triển tốt để trong vòng 12-15 tháng là có thể thu hoạch, hạn chế rủi ro.

Bài, ảnh: Nguyễn Lựu (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/kim-son-duoc-mua-ngao/d20210329203918698.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 11/01/2021 Thời sự
  Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin về vụ tai nạn giữa hai xe ôtô tông trực diện xảy ra vào chiều (10/1) trên Quốc lộ 12B, đoạn qua Ninh Bình, khiến nhiều người bị thương.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Vụ đông 2020-2021, Yên Khánh tiếp tục phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng. Phấn đấu giá trị sản xuất vụ đông toàn huyện đạt hơn 265 tỷ đồng.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Làng nghề bún, bánh thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh những ngày này đang tất bật sản xuất bánh đa, bún, miến rong đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp tết nguyên đán.
 • 14/01/2021 Du lịch
  Nằm trong khu vực rừng quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương được thành lập với mục đích chăm sóc, cứu hộ và chăm sóc các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam để trả chúng về với môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, trung tâm này đang chăm sóc gần 180 cá thể thuộc 6 loài linh trưởng bị săn bắt và buôn bán trái phép.
 • 18/01/2021 Thời sự
  Với mục đích kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau hỗ trợ chia sẻ thông tin. Hội doanh nhân trẻ tỉnh vừa khai trương văn phòng cafe doanh nhân với sự tham gia đầu tư của các thành viên trong hội.
 • 19/01/2021 Y tế
  Qua hơn 2 tuần thực hiện thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ quy định mới này và có những hiểu nhầm về những lợi ích được hưởng. Phản ánh từ bệnh viện đa khoa tỉnh.
 • 06/12/2020 Du lịch
  Thưởng ngoạn phong cảnh đồng quê, tham gia các công việc của nhà nông thưởng thức đặc sản từng vùng miền là những trải nghiệm thú vị của loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn. Đây sẽ là sản phẩm thế mạnh để du lịch Ninh Bình tạo ra bước đột phá mới trong thu hút du khách cả trong nước và quốc tế.
 • 06/12/2020 Kinh tế
  Nhà hàng chuyên kinh doanh các món ăn được chế biến từ thịt dê đang dần nhộn nhịp trở lại mỗi ngày cũng đón khoảng 40 - 50 du khách ngày, cuối tuần lên đến hơn 100 khách. Đây là những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng sau thời điểm dịch bệnh vừa qua.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H