Không cho phép chậm tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam

Không cho phép chậm tiến độ thi công cao tốc Bắc – Nam

Thứ Ba, 14/09/2021, 23:12:55 (GMT+7)

Chiều 14/9, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai Dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 với 13 tỉnh, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Ninh Bình. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan.

khong-cho-phep-cham-tien-do-thi-cong-cao-toc-bac-nam

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 gồm 11 dự án thành phần. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án thành phần được bắt đầu thực hiện từ tháng 6/2019, đến nay đã cơ bản hoàn thành, bàn giao trên 642km, đạt 98,4%. Hiện đã khởi công xây dựng 10/11 dự án thành phần, giá trị sản lượng hoàn thành trên 8.900 tỷ đồng; còn 1 dự án thành phần đang chuẩn bị khởi công xây dựng. Riêng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn: khởi công tháng 12/2019, thời điểm hoàn thành theo kế hoạch là tháng 12/2021; khối lượng thực hiện đến nay đạt 88%. Đoạn Mai Sơn - QL45: khởi công tháng 9/2020, kế hoạch hoàn thành vào tháng 12/2022; đến nay, đã thực hiện đạt hơn 26%. Tiến độ chậm khoảng 0,87% giá trị hợp đồng, nguyên nhân chủ yếu do khó khăn về nguồn cung vật liệu đất đắp và do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19;

 

Tại hội nghị, đại diện các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu, thi công, tư vấn, các địa phương đã tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công, như công tác giải phóng mặt bằng còn chậm do chậm trễ trong di dời hạ tầng kỹ thuật (đường điện, đường ống nước, cáp viễn thông), về đơn giá, chính sách bồi thường GPMB, các thủ tục khi cấp phép khai thác đối với các mỏ cấp phép mới còn vướng và chậm, 09/11 dự án thành phần qua địa bàn 11 tỉnh còn vướng mắc về nguồn vật liệu ở các mức độ khác nhau. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 dẫn đến việc huy động nhân lực, vật tư, thiết bị đối với các dự án mới khởi công gặp khó khăn.

Kết luận hội nghị, lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao kết quả thực hiện xây dựng cao tốc trong thời gian qua, đặc biệt là các Bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu, Ban Quản lý dự án đã nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, nghị quyết, kết luận của Phó Thủ tướng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số nguyên nhân làm chậm tiến độ dự án. Do đó, các Bộ, ngành, địa phương, nhà thầu cần xác định rõ trách nhiệm trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến việc để thiếu vật liệu xây dựng. Bộ Tài nguyên - Môi trường cần tăng cường phối hợp với các địa phương, kiểm tra, hướng dẫn gỡ khó trong vấn đề này. Chính phủ tạo điều kiện để tăng công suất khai thác ở các mỏ, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối về môi trường, an toàn trong khai thác và xây dựng, các sở có liên quan cần tham mưu cho UBND các cấp triển khai nhanh trong phạm vi 90 ngày, đảm bảo cấp đủ nguyên liệu cho thi công, không cho phép lùi tiến độ hơn nữa. Trong lúc chưa có đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho người lao động tại các công trường, mỗi đơn vị thi công cần xây dựng các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các địa phương có dịch cần thực hiện xét nghiệm hàng tuần với công nhân, không để ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Khẳng định xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 là dự án trọng điểm quốc gia, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành trung ương, các địa phương phải tập trung tối đa nhân lực, vật lực, khắc phục khó khăn để hoàn thành dự án đúng tiến độ./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Nguồn bài viết : https://nbtv.vn/news/205/17523/khong-cho-phep-cham-tien-do-thi-cong-cao-toc-bac-nam

Tin nổi bật
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H