Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh

Thứ sáu, 10/09/2021, 15:42:23 (GMT+7)

Sáng 10/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, thống nhất và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Ky-tich-nuoi-song-be-sinh-non-nang-400-gram

Quang cảnh hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Theo báo cáo của ngành Y tế Ninh Bình, thời gian qua, nhất là từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Ninh Bình đã cập nhật thường xuyên các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo ngành Y tế để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp và hiệu quả.

Tính từ 27/4/2021 đến nay, số trường hợp được quản lý, giám sát và theo dõi là hơn 36.000 trường hợp; gấp hơn 2 lần tổng số đối tượng được giám sát từ đầu dịch đến ngày 26/4/2021. Số mẫu xét nghiệm được lấy là gần 150.000 mẫu, chiếm hơn 3 lần tổng số mẫu xét nghiệm được lấy từ đầu dịch. Hiện trên địa bàn tỉnh có 88 ca bệnh, đang điều trị tại 4 cơ sở y tế, gồm Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên 11, Quỳnh Sơn 32, Cồn Thoi 15 và Gia Lạc 30.

Tỉnh Ninh Bình đã triển khai 3 đợt Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, với tổng số liều được tiêm là 84.272. Sở Y tế cũng đã và đang chỉ đạo các đơn vị sửa chữa, mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19...

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong nước và các tỉnh lân cận, ngành Y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, có thể lây truyền và bùng phát tại Ninh Bình là rất lớn. Do vậy, tỉnh và các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, nguồn lực, nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất để chủ động trong mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu ý kiến, tập trung vào các nội dung như: Có các văn bản cụ thể, cho các nhóm đối tượng về từ vùng dịch, nơi giãn cách xã hội để phân loại, quản lý; siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế, nơi cách ly tập trung và tại gia đình; kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt khi thực hiện giãn cách xã hội tại huyện Kim Sơn.

Việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng; kiểm soát chặt hơn các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, nhất là các chốt giáp ranh, ngoại tỉnh. Triển khai kịp thời các chế độ, chính sách cho đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; có phương án đón người dân Ninh Bình từ các địa phương có dịch về Ninh Bình...

Các đại biểu cũng nêu ý kiến và thống nhất với một số nội dung, như kêu gọi nguồn vắc xin và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng khi được phân bổ thuốc, đảm bảo đúng đối tượng; quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế, phòng khám được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chứng nhận xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; quan tâm hơn đến vấn đề thu gom rác thải y tế trong các cơ sở cách ly, nơi điều trị bệnh nhân COVID-19.

Xem xét cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu, được phép kinh doanh nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Tiếp tục rà soát mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống và điều trị bệnh trong điều kiện dịch bệnh kéo dài. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong phát triển kinh tế-xã hội, bằng việc tạo điều kiện về môi trường đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất, giải ngân vốn đầu tư...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh khẳng định, thời gian qua, công tác phòng chống dịch COVID-19 đã được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, sự đồng lòng, ủng hộ từ các tầng lớp nhân dân, từ đó đã đạt được những kết quả tích cực, cơ bản thực hiện được mục tiêu "kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo việc làm cho người lao động, ổn định đời sống nhân dân...

Ky-tich-nuoi-song-be-sinh-non-nang-400-gram

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận những kết quả trong công tác phòng, chống dịch tại huyện Kim Sơn, nhất là những ngày huyện thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Kết quả ấy là sự chỉ đạo, điều hành các cấp, các ngành, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong việc đồng thuận, tin tưởng và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác khoanh vùng, cách ly, giám sát, sàng lọc, đảm bảo nhanh, quyết liệt ngay từ đầu. Những kết quả đạt được đó là phấn khởi, yên tâm bước đầu, tuy nhiên không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, công tác phòng chống dịch tiếp tục được đặt lên hàng đầu. Trong đó, cần tiếp tục cập nhật thường xuyên các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo ngành Y tế, triển khai, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Chủ động và chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm ứng phó với các tình huống dịch bệnh.

Trong công tác tuyên truyền về dịch bệnh, cần tập trung tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể, ngắn gọn để nhân dân dễ hiểu; cần tuyên truyền về những khó khăn, vướng mắc, cảnh báo răn đe đối với các trường hợp vi phạm. Tuyệt đối không chủ quan lơ là trước dịch bệnh...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện ở tất cả các cấp, kịp thời phát hiện những vấn đề còn thiếu sót, chưa hoàn chỉnh để bổ sung, tháo gỡ khó khăn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Cập nhật thường xuyên các thông tin về phòng, chống dịch. Các huyện, thành phố cần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"... Ngành Y tế chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, xét nghiệm, trang phục bảo hộ, trang thiết bị, sẵn sàng triển khai các cơ sở điều trị cho các cấp độ. Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng tiến độ, đảm bảo an toàn.

Tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch, xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm, tung tin giả mạo về dịch bệnh. Duy trì và tăng cường hoạt động các chốt kiểm dịch y tế phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ giao thông của tỉnh, phát hiện sớm người từ vùng dịch về Ninh Bình qua giao thông đường bộ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tăng cường xét nghiệm tầm soát diện rộng, triển khai nghiêm túc Kế hoạch xét nghiệm rà soát người có nguy cơ mắc COVID-19 trong tình hình mới.

Đối với đề xuất, kiến nghị, thống nhất mở cửa trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể, có thể bắt đầu từ 0h ngày 11/9. Đối với các kiến nghị, đề xuất khác, những vấn đề thuộc ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nào, cần nghiên cứu, xem xét, có quyết định triển khai, thực hiện phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Hạnh Chi - Minh Quang - Anh Tú (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/hoi-nghi-ban-chi-dao-phong-chong-dich-covid-19-tinh/d20210910141835942.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H