Hoa Lư (Ninh Bình): Chính quyền bất lực với vi phạm đê điều?

Hoa Lư (Ninh Bình): Chính quyền bất lực với vi phạm đê điều?

Thứ sáu, 29/04/2022, 13:46:07 (GMT+7)

(Xây dựng) - Hàng loạt các vi phạm về pháp luật đê điều dọc tuyến đê hữu Hoàng Long đoạn qua địa bàn xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư đã tồn tại nhiều năm gây bức xúc trong dư luận, nhưng chính quyền địa phương dường như bất lực khi không thể xử lý dứt điểm các vi phạm.

hoa-lu-ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-với-vi-pham-de-dieu

Các vi phạm về đê điều trên tuyến đê hữu Hoàng Long đã diễn ra suốt nhiều năm.

Chỉ một đoạn ngắn khoảng 1km dọc đê hữu Hoàng Long đoạn qua địa bàn xã Ninh Giang mà lại có rất nhiều đơn vị ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hành lang thoát lũ, vi phạm pháp luật đê điều như: Hai bãi cát của Công ty TNHH Thương mại Hưng Tuấn Anh và Công ty TNHH Trường An Thuỷ; xưởng dăm gỗ của Công ty Cổ phần Đức Phát; xưởng sửa chữa đóng tàu; bãi than của Công ty Việt Dũng.

 
Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tất cả những đơn vị trên đến nay vẫn hoạt động công khai. Tại 2 bãi cát, xà lan vẫn nối đuôi nhau cập bến rồi dùng máy xúc đưa cát lên xe trung chuyển rồi đổ lên bãi, xe vận tải tấp nập ra vào lấy cát. Bãi dăm gỗ chất cao như núi và có nhiều băng chuyền vươn ra ngoài bờ sông, sẵn sàng đưa hàng lên tàu đi tiêu thụ. Còn xưởng sửa chữa đóng tàu thì rất nhiều công nhân vẫn miệt mài làm việc, mặc dù nằm ngay dưới lưới điện cao thế. Bãi than thì cũng không kém phần sôi động với máy móc, xe tải ra vào liên tục.

hoa-lu-ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-với-vi-pham-de-dieu

Cát vẫn liên tục được đổ đầy vào các bãi tập kết ven sông bất chấp vi phạm.

hoa-lu-ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-với-vi-pham-de-dieu

Các xà lan tấp nập ra vào cung cấp cát cho bãi.

 
Nhiều người dân sinh sống gần tuyến đê này bức xúc: “Nhà nước làm cho chúng tôi tuyến đê để bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân yên tâm làm ăn sinh sống. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua các bãi tập kết, nhà xưởng cứ ngang nhiên đưa phương tiện, máy móc vào sản xuất, không chỉ gây ồn ào, bụi bặm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đê điều và hành lang thoát lũ trong khi mùa mưa bão đã đến rất gần. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng đến nay các vi phạm này vẫn không được xử lý triệt để”.

hoa-lu-ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-với-vi-pham-de-dieu

Xưởng dăm gỗ xây dựng lán, máy móc, băng chuyền, tập kết trái phép ngoài đê.

 
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tháng 7/2018, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các doanh nghiệp phải di chuyển toàn bộ nhà xưởng và vật liệu xây dựng ra khỏi phạm vi bãi sông để đảm bảo không cản trở dòng chảy khi có lũ lụt xảy ra. Đồng thời, UBND tỉnh Ninh Bình liên tục có các văn bản yêu cầu UBND huyện Hoa Lư xử lý dứt điểm các vi phạm về đê điều trên tuyến đê hữu Hoàng Long đoạn qua xã Ninh Giang. Thế nhưng, dường như việc xử lý dứt điểm vi phạm của huyện Hoa Lư chỉ mới “thành công” trên phương diện văn bản?

hoa-lu-ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-với-vi-pham-de-dieu

Băng chuyền lắp ra ngoài mép sông để dễ dàng vận chuyển hàng.

Mới đây nhất, tháng 2/2022, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và đơn vị có liên quan vào cuộc xử lý dứt điểm các vụ vi phạm pháp luật đê điều trên địa bàn. Tuy nhiên, không hiểu vì sao các bãi tập kết cát, nhà xưởng vi phạm đến nay vẫn có thể ngang nhiên hoạt động mà không bị tháo dỡ. Phải chăng chính quyền địa phương bất lực với vi phạm đê điều?

hoa-lu-ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-với-vi-pham-de-dieu

Xưởng đóng tàu không chỉ vi phạm đề điều mà còn nằm ngay dưới lưới điện cao thế.

Về phía địa phương, ông Bùi Quốc Trị - Chủ tịch UBND xã Ninh Giang thừa nhận có việc các bãi cát, công trình, nhà xưởng vi phạm đê điều trên địa bàn. Hàng năm, UBND tỉnh, UBND huyện Hoa Lư đều có các văn bản chỉ đạo phối hợp giải tỏa các công trình vi phạm này. Tuy nhiên, việc này rất khó vì còn liên quan sinh kế của nhiều người lao động, tài sản của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động…

 
Cũng theo ông Trị, thẩm quyền của xã hàng năm chỉ ban hành các văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân này không để phát sinh vi phạm mới và đôn đốc triển khai thực hiện, nhất là trong mùa mưa lũ không cho tập kết vật liệu ở đó. Trường hợp nào vi phạm thì UBND xã lập biên bản xử lý vi phạm để sau này làm căn cứ giải quyết?

Phải chăng chính quyền địa phương đã bất lực trong việc xử lý các vi phạm này? UBND tỉnh Ninh Bình cần sớm có biện pháp cương quyết hơn trong việc xử lý vi phạm đê điều, củng cố niềm tin cho nhân dân.

Anh Tú (baoxaydung.com.vn)

 

Nguồn bài viết : https://baoxaydung.com.vn/hoa-lu-ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-voi-vi-pham-de-dieu-331321.html

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H