Gia Viễn hoàn thành chi trả đợt 1 cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Gia Viễn hoàn thành chi trả đợt 1 cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Thứ tư, 01/09/2021, 23:11:08 (GMT+7)

Với mục tiêu đưa dòng tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, ngay khi có hướng dẫn từ ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn huyện Gia Viễn đã khẩn trương rà soát, thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để trình xét duyệt. Với tinh thần làm việc khẩn trương, đến ngày 1/9, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Viễn đã hoàn thành công tác chi trả đợt 1, tiền hỗ trợ đối với những lao động không có giao kết hợp đồng lao động đảm bảo công khai, minh bạch.

gia-vien-hoan-thanh-chi-tra-dot-1-cho-lao-dong-tu-do-bi-anh-huong-boi-dich-covid-19

Người lái đò dịch vụ tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh là đối tượng được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Từ nhiều năm nay, nguồn thu nhập chính của chị Cao Thị Giang ở xã Gia Sinh là từ nghề chụp ảnh cho khách du lịch ở chùa Bái Đính. Nhưng theo thời gian, nghề chụp ảnh thuê bắt đầu gặp khó vì đa số khách du lịch tự trang bị được các thiết bị chụp hình hiện đại. Dẫu vậy, cứ kiên trì, chăm chỉ mỗi ngày, chị Giang cũng túc tắc có việc làm và nguồn thu.

 

Nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chị Giang không có việc làm nữa. "Dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đúng vào thời điểm "ăn nên làm ra" của những người thợ chụp ảnh chúng tôi như mùa lễ hội, dịp nghỉ lễ 30/4,1/5 và dịp nghỉ hè… Để đảm bảo các yêu cầu trong phòng, chống dịch COVID-19, chúng tôi phải tạm dừng các hoạt động, thành ra cũng không có nguồn thu nào khác. Cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn"- chị Giang cho biết.

Trong thời điểm khó khăn nhất này, chị Giang bày tỏ sự phấn khởi khi vừa được nhận khoản tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng từ ngân sách hỗ trợ của tỉnh. Chị Giang bảo rằng, khoản tiền không phải là nhiều, nhưng cũng phần nào giúp gia đình chị trang trải những nhu cầu thiết yếu nhất trong cuộc sống. Mặt khác, số tiền hỗ trợ ấy còn thể hiện sự đồng hành của tỉnh ta đối với người lao động trong giai đoạn khó khăn nhất. Vì vậy, chúng tôi cũng chia sẻ với chính quyền địa phương, cố gắng xoay xở tìm hướng đi phù hợp để vượt qua chặng đường khó này.

Cũng như chị Giang, chị Đinh Thị Hường (xã Gia Vân) cũng rất phấn khởi khi nhận được khoản tiền hỗ trợ trước ngày lễ Quốc khánh 2/9. Chị Hường làm nghề chèo đò ở Khu du lịch Vân Long. Từ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chị Hường phải nghỉ việc ở nhà vì không có khách.

Chị Hường phấn khởi cho biết: Chúng tôi nhận được tiền hỗ trợ đúng vào ngày lễ lớn của dân tộc, lại trước thềm năm học mới của các con, bởi vậy mà niềm vui được nhân lên. Với khoản tiền này, tôi sẽ mua sắm quần áo, dụng cụ học tập, sách vở… phục vụ năm học mới cho các con.

Bà Vũ Thị Dược, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Gia Viễn là địa phương có 2 khu du lịch lớn là chùa Bái Đính và Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long. Bởi thế, lượng lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch khá lớn. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, rất nhiều lao động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng thu nhập, trong đó, chủ yếu là những lao động không có giao kết hợp đồng lao động, đời sống rất khó khăn.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Lao động,Thương binh và Xã hội về việc triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các cơ quan liên quan phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát nhanh các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết.

Ngày 26/7/2021, UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định số 23/QĐ-TTg đến các ban ngành đoàn thể liên quan, UBND cấp xã, các doanh nghiệp trên địa bàn; phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết.

 

UBND huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể Thao và Truyền thanh huyện phối hợp Phòng Lao động,Thương binh và Xã hội thông tin tuyên truyền trên đài truyền thanh ba cấp nội dung của Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; Quyết định số 23/QĐ-TTg, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện; Đồng thời đăng tải nội dung các văn bản chỉ đạo, các hướng dẫn chi tiết về chính sách hỗ trợ lên trang thông tin điện tử huyện Gia Viễn để mọi người dân tiện theo dõi, tra cứu thông tin, nắm rõ chính sách để cùng phối hợp thực hiện và giám sát thực hiện.

Huyện cũng chỉ đạo phòng chuyên môn, đôn đốc hướng dẫn các xã, thị trấn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn rà soát đối tượng, lập hồ sơ đề nghị, giải đáp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, tổng hợp những vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết của huyện báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để xin ý kiến chỉ đạo.

Đặc biệt, ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 46/2021/NQ-HĐND về Quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản hướng dẫn thực hiện, huyện Gia Viễn đã tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn cho các các ban, ngành, đoàn thể liên quan trên địa bàn huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, công chức Lao động, Thương binh và Xã hội. Trong đó, có giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và thống nhất thời gian thu nộp hồ sơ đợt 1 trên toàn huyện.

Sau khi chuyển hồ sơ đề nghị phê duyệt về UBND tỉnh và được UBND tỉnh phê duyệt, ngày 31/8, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn cấp kịp thời số tiền 910.840.000 đồng cho các xã, thị trấn để kịp thời chi trả cho 607 đối tượng, trong đó có 590 lao động không có giao kết hợp đồng lao động được nhận hỗ trợ trước ngày 2/9. Đến nay, tất cả các xã, thị trấn đã hoàn thành công tác chi trả đợt 1, góp phần hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.

 

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, các cơ quan có liên quan phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đối với các đối tượng đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, không bỏ sót đối tượng.

Bài, ảnh: Đào Hằng (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/gia-vien-hoan-thanh-chi-tra-dot-1-cho-lao-dong-tu-do-bi-anh/d20210901161333926.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H