Gia Viễn: Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh khai thác đá gây bức xúc

Gia Viễn: Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh khai thác đá gây bức xúc

Thứ năm, 18/04/2019, 22:36:59 (GMT+7)

Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Thôn Chỉnh Đốn, Xã Gia Minh (Gia Viễn, Ninh Bình) bộc lộ nhiều vi phạm.

Mỏ đá gây ô nhiễm

Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh thành lập năm 2005, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp lần đầu ngày 01/12/2005, thay đổi lần thứ 8 ngày 11/10/2017. Sản xuất và kinh doanh chủ yếu: Khai thác, sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng. Giấy phép khai thác mỏ được UBND tỉnh Ninh Bình cấp ngày 30/06/2011, vị trí khai thác mỏ tại Núi Mư, núi Hang Trắng, núi Võng Quốc thuộc xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, có công suất khai thác theo thiết kế 100.000m3, sản lượng khai thác năm 2017: 1.876m3.

gia-vien-cong-ty-tnhh-thao-anh-gia-sinh-khai-thac-da-gay-buc-xuc

Mỏ đá được khai thác rầm rộ gây tiếng ồn và bụi đá xuyên ngày.

Thời gian gần đây, người dân địa phương có rất nhiều phản ánh từ hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến và vận chuyển đá khu vực tại mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh gây ra. Đặc biệt trong quá trình nổ mìn của mỏ đá tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân sản xuất nông nghiệp gần mỏ đá.

"Những năm trước mỏ đá thuộc sở hữu của một người dân địa phương hoạt động khai thác rất chuẩn và được người dân ủng hộ, nhưng sau khi mỏ đá được một doanh nghiệp Hải Phòng mua lại tiến hành khai thác, sản xuất một cách rầm rộ gây ảnh hưởng tới cuộc sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ruộng lúa bị bụi đá và khi nổ mìn đá văng xuống khiến người dân lo sợ khi vào cày cấy. Tiếng ồn từ các máy nghiền đá, nổ mìn gây đinh tai, nhưc óc, các xe tải lớn nhỏ chở đá từ mỏ ra ngoài tuyến đê xã Gia Minh vương vãi ra đường gây mất an toàn cho người dân và các cháu học sinh đi học", bà Hoàng Thị N. cho hay.

gia-vien-cong-ty-tnhh-thao-anh-gia-sinh-khai-thac-da-gay-buc-xuc

Xe tải chở đá từ mỏ Công ty Thảo Anh không che chắn.

gia-vien-cong-ty-tnhh-thao-anh-gia-sinh-khai-thac-da-gay-buc-xuc

Đá rơi vãi đầy đường dân sinh gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn C. cho biết: "Bức xúc nhất là tiếng nghiền đá và xe tải vào mỏ chở đá không che chắn khiến đá rơi vãi ra đường, chúng tôi đi xe không chú ý là tai nạn xảy ra ngay. Chúng tôi chỉ muốn mỏ đá dừng hoạt động".

Theo quan sát của PV, mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh có trữ lượng rất lớn đang trong quá trình khai thác rầm rộ, cách xa nhiều km đã xuất hiện những tiếng ồn và bụi đá mù mịt. Mỏ đá sản xuất và chế biến chủ yếu là đá răm xây dựng và đá nghiền làm nguyên liệu cho các trạm trộn xi măng, vì vậy trong quá trình hoạt động gây nên tiếng ồn và bụi phát sinh rất lớn. Tuyến đường đê Gia Minh xuống cấp do một phần xe quá tải chở đá đi lại và đá rơi vãi gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

gia-vien-cong-ty-tnhh-thao-anh-gia-sinh-khai-thac-da-gay-buc-xuc

Toàn cảnh mỏ đá của Công ty Thảo Anh Gia Sinh đang hoạt động khai thác.

Cũng theo các ý kiến của người dân, những năm trước mỏ đá mở rộng sản xuất nên có bức xúc của người dân về công tác đền bù đất nông nghiệp.

Hàng loạt vi phạm trong hoạt động khai thác tại mỏ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Gia Minh cho biết: Ở góc độ quản lý địa phương, chúng tôi cũng đã đôn đốc phía Công ty khắc phục những ảnh hưởng mà hoạt động khai thác tại mỏ đá gây ra. Bên cạnh đó thông tin lên cấp huyện và cấp tỉnh có những chỉ đạo sát sao trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Thảo Anh Gia sinh.

Tiếp đó PV đã liên lạc với Công ty Thảo Anh Gia Sinh để làm rõ thông tin người dân phản ánh. Sau khi liên hệ làm việc với lý do bận việc cá nhân ông Bùi Văn Dân Giám đốc Công ty đã cử ông Nguyễn Văn Giòng quản lý mỏ làm việc, ông Giòng cho biết: Công ty từ khi vào khai thác từ năm 2017 có gây ảnh hưởng tới hoa màu của nông dân đã có đền bù thỏa đáng cho những phần hoa màu bị ảnh hưởng.

gia-vien-cong-ty-tnhh-thao-anh-gia-sinh-khai-thac-da-gay-buc-xuc

Phía xa trên cao công nhân được trang bị bảo hộ lao động sơ sài gây mất an toàn lao động. Trước đó 6 tháng đã có TNLĐ gây thương vong cho 1 công nhân.

Qua trao đổi, Công ty Thảo Anh Gia Sinh chưa cung cấp được thủ tục cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình, quỹ cải tạo khôi phục môi trường. Sử dụng bãi thải không đúng vị trí trình tự và rác thải nguy hại phát sinh chưa đúng quy định.

Ngoài ra, trong quá trình khai thác, Công ty không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển quặng nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan, công ty không lập bản đồ hiện trạng mỏ, không lập mặt cắt hiện trạng khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản.

Việc mỏ đá khai thác làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sản xuất của người dân, hoạt động khai thác và tiêu thụ khoáng sản cũng rất phức tạp và gây thất thoát. Đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản điển hình như Công Thảo Anh Gia Sinh việc không có trạm cân đã vi phạm luật Khoáng sản 2010.

Theo moitruongvadothi.vn

Mấy thằng trong xã thì nó đút tiền vào mồm rồi, giờ k dám nói gì. Chỉ tội cho bà con quanh đó

943 - 21/04/2019
Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H