Ghé thăm làng mộc Phúc Lộc Ninh Bình

Ghé thăm làng mộc Phúc Lộc Ninh Bình

Thứ Hai, 17/12/2018, 11:24:26 (GMT+7)

Làng nghề mộc Phúc Lộc, phường Ninh Phong là một làng nghề mộc truyền thống nổi tiếng của Ninh Bình. Là làng mộc duy nhất của thành phố, những người thợ mộc nơi đây đã làm nên những sản phẩm độc đáo, với chất lượng đảm bảo, mẫu mã phổ biến, giá thành hợp lý. Đồng thời, Phúc Lộc cũng có không ít những tay thợ giỏi tạo tác ra những loại đồ gỗ cao cấp, cầu kỳ, sang trọng theo truyền thống như: tủ chè, sập gụ, sập lim, chạm trổ hoa văn các loại…tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, hoặc tạc tượng, làm các loại đồ gỗ phục vụ tế tự, lễ hội, tu sửa đền chùa, miếu mạo…

Làng Phúc Lộc nằm ở phía Đông Nam, thành phố Ninh Bình. Làng có chiều dài 3km, rộng chừng 2km, gồm 5 xóm: Xóm Trại, Xóm Ngoài, Xóm Giữa, xóm Trong và xóm Mơ.

Phúc Lộc là vùng đất đã có lịch sử từ thời Đinh- Lê. Nơi đây có một ngôi chùa thờ Phật gọi là Chùa Mật tự, ở phía cuối làng, gần xóm Mơ. Chùa có kiến trúc đặc sắc, đẹp và cổ kính. Ngôi đình làng Phúc Lộc thuộc xóm Trong, tuy có quy mô không lớn nhưng vững chắc, toàn bộ gỗ lim đen bóng, trải bao độ phong sương. Đền làng Phúc Lộc cũng đã được dựng từ lâu đời, để thờ Thành hoàng là ông Tổ nghề mộc.

ghe-tham-lang-moc-phuc-loc-ninh-binh

Dân gian địa phương vẫn có quan niệm và phổ biến tin rằng: Chính cụ Tổ nghề mộc của Phúc Lộc rất linh thiêng, đã phù hộ cho con cháu ngày càng làm ăn phát đạt. Song cũng không thể không nói đến những điều kiện tiếp thị rất quan trọng, hiện thực là: Vốn, tay nghề, thị trường trong và ngoài tỉnh, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn đúng hướng.

Để giải phóng sức lao động và nâng cao năng suất lao động, hầu hết các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất đồ mộc ngày nay đều trang bị máy móc hiện đại các loại: máy cưa, bào, khoan, tiện… Song không có máy nào thay thế được đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân đồ mộc mỹ nghệ Phúc Lộc đã có truyền thống hàng trăm năm nay.

Hiện nay, Phúc Lộc đang trên đà khởi sắc đi lên, không chỉ bằng nghề nông với năng suất lúa cao vào loại nhất nhì trong tỉnh, mà điều nổi bật chính là nghề mộc, một tiềm năng lớn đã thức dậy trong cơ chế thị trường.

Nguồn: Ngọc Anh - XTDL; Ảnh: Sưu tầm

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H