Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thông xe vào ngày 27/1

Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thông xe vào ngày 27/1

Thứ tư, 26/01/2022, 13:49:52 (GMT+7)

Vượt qua những khó khăn, thách thức, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, tinh thần, trách nhiệm của Sở Giao thông Vận tải và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đã hoàn thành đúng tiến độ và sẽ được thông xe vào ngày mai (27/1) để kịp phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, do Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình làm chủ đầu tư, được khởi công từ cuối năm 2019 với mục tiêu: phấn đấu cơ bản hoàn thành trong năm 2021 và đưa vào khai thác, sử dụng đầu năm 2022. Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Chiều dài toàn tuyến khoảng 15km, quy mô 4 làn xe, đi qua nhiều khu dân cư, khu công nghiệp của các huyện, thành phố.

 

Xác định tầm quan trọng của dự án, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai toàn diện các bước đúng quy trình với quyết tâm chính trị cao. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng được xác định là yếu tố quan trọng, mang tính chất quyết định.

du-an-cao-toc-cao-bo-mai-son-thong-xe-vao-ngay-27-1

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn sẽ thông xe vào ngày 27/1

Với diện tích đất phải thu hồi trên 100 ha, ảnh hưởng tới 2.700 hộ dân, trong đó có 540 hộ phải tái định cư, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật phải di dời. Tổng kinh phí giải phóng mặt bằng là trên 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, với sự vào cuộc trách nhiệm, đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các địa phương đã góp phần hoàn thành trước so với thời gian quy định và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Như vậy, khối lượng mặt bằng cần giải phóng để phục vụ công tác thi công dự án là rất lớn. Tuy nhiên, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, Ninh Bình đã hoàn thành 100% nhiệm vụ, nhận được đồng thuận cao trong nhân dân. Người dân phấn khởi, tin tưởng, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để quá trình thi công đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Song song với công tác giải phóng mặt bằng, việc lựa chọn được nhà thầu uy tín, năng lực và trách nhiệm để thi công một dự án trọng điểm quốc gia được quan tâm hàng đầu. Ngay cả trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường và các nhà thầu thi công hạng mục khác luôn bám sát hiện trường, vượt khó, đẩy nhanh tiến độ. Cao điểm doanh nghiệp đã tập trung khoảng 1000 cán bộ, kỹ sư, công nhân trên toàn tuyến cùng hơn 400 máy móc, thiết bị để tăng tốc nhưng vẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình.

Đặc biệt, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã luôn đồng hành cùng chủ đầu tư, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các nhà thầu tư vấn, thiết kế, thẩm định và giám sát quá trình thi công, xây lắp, đề xuất các giải pháp thi công sáng tạo. Sở Giao thông Vận tải cũng đã phát động phong trào “200 ngày đêm thi đua hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Thực hiện phương châm xã hội hóa, trên toàn tuyến có 2 trạm dừng nghỉ hiện đại, đã sẵn sàng đi vào hoạt động khi tuyến đường đi có phương tiện giao thông qua lại.

Đây là dự án đầu tiên trong 11 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông do địa phương làm chủ đầu tư hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu vận tải, lưu thông hàng hóa, kết nối trung tâm kinh tế chính trị, phát triển du lịch của tỉnh nói chung và cả nước nói riêng. Ninh Bình đã sẵn sàng cho lễ thông xe đưa vào khai thác, sử dụng vào ngày 27/1/2022, tạo động lực, sức lan tỏa để tiếp tục thi công hoàn thành đúng tiến độ các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 trong thời gian tới.

Linh Nhâm (nbtv.vn)

Nguồn bài viết : https://nbtv.vn/du-an-cao-toc-cao-bo-mai-son-thong-xe-vao-ngay-27-1-33315.html

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H