Doanh nghiệp ở Ninh Bình “đỏ mắt” tìm lao động

Doanh nghiệp ở Ninh Bình “đỏ mắt” tìm lao động

Thứ tư, 07/04/2021, 14:06:09 (GMT+7)

Các doanh nghiệp tại Ninh Bình đang cần tuyển trên 16.000 người. Dù thông báo tuyển dụng nhiều tháng, nhưng khả năng đáp ứng còn hạn chế.

Đa dạng nguồn việc làm

Thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình, trong quý I/2021, 42 lượt doanh nghiệp đăng ký 16.210 lượt chỉ tiêu tuyển dụng.

Ghi nhận của PV Dân trí tại một số khu công nghiệp lớn ở Ninh Bình, nhiều công ty ồ ạt tuyển dụng lao động để đáp ứng đủ các vị trí việc làm. Tuy nhiên, số lượng tuyển dụng được ít hơn rất nhiều so với nhu cầu thực tế.

 

Đặc biệt, việc tuyển dụng nhiều xuất hiện ở KCN Khánh Phú, KCN Gián Khẩu, KCN Tam Điệp, Cụm công nghiệp Phúc Sơn, Cụm công nghiệp Gia Vân.

doanh-nghiep-o-ninh-binh-do-mat-tim-lao-dong

Nhiều doanh nghiệp ở Ninh Bình từ đầu năm đến nay liên tục thông báo tuyển dụng để tìm lao động.

Tại Công ty TNHH may Nenhsing Ninh Bình (tại KCN Khánh Phú, Ninh Bình), tình trạng biến động lao động diễn ra sau dịp Tết Nguyên đán.

Công ty hiện có trên 3.000 lao động, tuy nhiên sau nghỉ Tết nhiều công nhân không quay trở lại làm việc, thêm vào đó là các đơn hàng mới được ký kết nhiều vì thế đã thiếu lượng lớn lao động.

Để khắc phục tình trạng thiếu lao động, công ty tìm đến Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình để tuyển dụng gần 500 lao động.

Anh Cao Tiến Trang - Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty cho biết, để tuyển dụng được số lao động này, công ty đã gửi chỉ tiêu tuyển dụng đến Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình, thông báo tuyển dụng tại công ty…

doanh-nghiep-o-ninh-binh-do-mat-tim-lao-dong

Do dịch Covid-19, chỉ có số lượng rất ít người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình tìm kiếm việc làm.

 

"Khi chúng tôi gửi thông tin tuyển dụng lên website của trung tâm, phần mềm này sẽ chuyển đường link tuyển dụng này tới những địa chỉ người lao động có nhu cầu việc làm trùng với nhu cầu tuyển dụng của công ty đã thực hiện đăng ký. Từ đó, giữa công ty và người lao động có thể chủ động liên hệ, phỏng vấn trực tiếp qua online. Hình thức này giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận được nguồn lao động cần tìm mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí", anh Trang nói.

Chị Nguyễn Thị Lan, đại diện một công ty có khu du lịch ở Ninh Bình, cho biết, công ty cần tuyển dụng 20 lao động vào làm việc tại các bộ phận maketing, lễ tân, đầu bếp, nhiều tháng đăng thông tin tuyển dụng nhưng đến nay vẫn chưa tìm đủ.

Dịch Covid-19 gây khó

Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình đã giới thiệu tuyển dụng được 612 người trong tổng số hơn 16.000 chỉ tiêu tuyển dụng.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình, thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp được đăng tải trên bảng tin điện tử, các bảng thông tin, trên webside của trung tâm thường xuyên. Tuy nhiên, số lượng người lao động tìm đến trung tâm, tìm kiếm việc làm từ các thông tin tuyển dụng rất ít.

doanh-nghiep-o-ninh-binh-do-mat-tim-lao-dong

Trong số hơn 16.000 chỉ tiêu tuyển dụng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình đã tư vấn, giới thiệu cho hơn 600 người tìm được việc làm phù hợp.

Ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình cho hay, từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn hoạt động sản xuất đã cơ bản ổn định trở lại, vì thế các doanh nghiệp cần tuyển lượng lớn lao động.

"Số lượng lao động cần tuyển dụng lớn, nhưng thị trường mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, nguyên nhân là do hiện nay trên địa bàn tỉnh thiếu nguồn lao động tại chỗ. Một số công ty ở các khu, cụm công nghiệp tuyển dụng nhưng những lao động có nhu cầu việc làm ở khác địa phương, xa nơi làm việc vì vậy họ cũng không tham gia ứng tuyển. Điều này khiến các nhà tuyển dụng khó tuyển đủ lao động.

Đối với những lao động đang thất nghiệp và hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì vị trí, việc làm tuyển dụng lại không phù hợp với chuyên môn nên đa số các lao động thất nghiệp vẫn chưa tìm được việc làm", ông Tùng nói.

doanh-nghiep-o-ninh-binh-do-mat-tim-lao-dong

Các doanh nghiệp liên tục thông báo tuyển dụng, nhưng hiện nay vẫn đang "đỏ mắt" tìm kiếm lao động.

Khó khăn đối với công tác tư vấn, giới thiệu việc làm tại Ninh Bình hiện nay là trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trung tâm dịch vụ việc làm vẫn chưa thể tổ chức được phiên giao dịch việc làm lưu động, chủ yếu vẫn là tổ chức phiên giao dịch online.

"Để tiếp tục là cầu nối giữa người cần việc làm với các doanh nghiệp, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn người lao động và doanh nghiệp đăng ký nhu cầu lên website và thực hiện phỏng vấn, tuyển dụng dưới hình thức online, vừa giảm được chi phí, đồng thời đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19", ông Tùng nói.

Chị Lê Thị Phương, Trưởng phòng nhân sự của một doanh nghiệp cần tuyển dụng lao động cho hay, khi tham gia các phiên giao dịch việc làm online, các nhà tuyển dụng chỉ có thể trao đổi thông tin được với từng lao động, không thể cùng lúc tư vấn cho nhiều người như khi tuyển dụng trực tiếp, vì thế việc tuyển dụng càng khó khăn hơn.

"Với nhu cầu tuyển dụng cao, hình thức phỏng vấn trực tuyến, giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nhanh chóng với ứng viên, giảm bớt các thủ tục rườm rà. Vì vậy, hình thức tuyển dụng này sẽ được các doanh nghiệp sử dụng lâu dài ngay khi dịch bệnh Covid-19 đã được đẩy lùi", chị Phương chia sẻ.

Theo ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình, đến hết tháng 3/2021, trung tâm tư vấn được 6.150 lượt người. Trong đó, tư vấn việc làm là: 2.462 lượt người; tư vấn việc làm cho lao động BHTN là: 3.688 lượt người. Trung tâm đã tư vấn các chương trình thuộc đề án xuất khẩu lao động cho 1.450 người, trong đó bộ đội xuất ngũ là 1.224 người.

Thái Bá (dantri.com.vn)

Nguồn bài viết : https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/doanh-nghiep-o-ninh-binh-do-mat-tim-lao-dong-20210406165659043.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • 11/01/2021 Thời sự
  Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin về vụ tai nạn giữa hai xe ôtô tông trực diện xảy ra vào chiều (10/1) trên Quốc lộ 12B, đoạn qua Ninh Bình, khiến nhiều người bị thương.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Vụ đông 2020-2021, Yên Khánh tiếp tục phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng. Phấn đấu giá trị sản xuất vụ đông toàn huyện đạt hơn 265 tỷ đồng.
 • 11/01/2021 Kinh tế
  Làng nghề bún, bánh thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh những ngày này đang tất bật sản xuất bánh đa, bún, miến rong đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp tết nguyên đán.
 • 14/01/2021 Du lịch
  Nằm trong khu vực rừng quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương được thành lập với mục đích chăm sóc, cứu hộ và chăm sóc các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam để trả chúng về với môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, trung tâm này đang chăm sóc gần 180 cá thể thuộc 6 loài linh trưởng bị săn bắt và buôn bán trái phép.
 • 18/01/2021 Thời sự
  Với mục đích kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau hỗ trợ chia sẻ thông tin. Hội doanh nhân trẻ tỉnh vừa khai trương văn phòng cafe doanh nhân với sự tham gia đầu tư của các thành viên trong hội.
 • 19/01/2021 Y tế
  Qua hơn 2 tuần thực hiện thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ quy định mới này và có những hiểu nhầm về những lợi ích được hưởng. Phản ánh từ bệnh viện đa khoa tỉnh.
 • 06/12/2020 Du lịch
  Thưởng ngoạn phong cảnh đồng quê, tham gia các công việc của nhà nông thưởng thức đặc sản từng vùng miền là những trải nghiệm thú vị của loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn. Đây sẽ là sản phẩm thế mạnh để du lịch Ninh Bình tạo ra bước đột phá mới trong thu hút du khách cả trong nước và quốc tế.
 • 06/12/2020 Kinh tế
  Nhà hàng chuyên kinh doanh các món ăn được chế biến từ thịt dê đang dần nhộn nhịp trở lại mỗi ngày cũng đón khoảng 40 - 50 du khách ngày, cuối tuần lên đến hơn 100 khách. Đây là những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng sau thời điểm dịch bệnh vừa qua.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H