Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng tại Lễ hội Hoa Lư năm 2022

Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng tại Lễ hội Hoa Lư năm 2022

Thứ năm, 07/04/2022, 11:38:37 (GMT+7)

Tối 6/4 (tức 6/3 âm lịch), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng.

dai-le-cau-nguyen-quoc-thai-dan-an-va-dem-hoi-hoa-dang-tai-le-hoi-hoa-lu-nam-2022

Các đại biểu dự buổi lễ.

 
Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Cùng dự có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; đông đảo người dân, du khách và phật tử cùng tham gia cầu nguyện và thả hoa đăng trên dòng sông Sào Khê, xã Trường Yên.
Tại Đại Lễ, các đại biểu và đông đảo phật tử, nhân dân đã nghe về ý nghĩa của Lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng.
Đây là một nghi thức Quốc gia do Vua chủ trì, với tên gọi là Lễ hội đèn Quảng Chiếu, nhằm tạo mối quan hệ gần gũi giữa Triều đình và nhân dân, qua các sinh hoạt văn hóa tâm linh. Từ đó khẳng định vị thế quốc gia dân tộc, nêu cao tinh thần từ bi bác ái, uống nước nhớ nguồn, với ước mong đem lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân.
Tiếp nối truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn xưa của cha ông, hàng năm, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đều tổ chức Lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng, để các tăng ni, phật tử và nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng và các bậc tiền nhân, hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc.

dai-le-cau-nguyen-quoc-thai-dan-an-va-dem-hoi-hoa-dang-tai-le-hoi-hoa-lu-nam-2022

Các đại biểu thực hiện nghi thức tại Đại lễ.

Đây cũng là dịp để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh đã hy sinh máu xương để bảo vệ Tổ quốc, nhớ về công ơn dưỡng dục của các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng những người con ưu tú cho Tổ quốc.
Qua đó giáo dục truyền thống, bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc, hun đúc ý chí vươn lên và nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước, đồng thời góp phần chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sau các nghi thức tưởng niệm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và phật tử, người dân đã thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên sông Sào Khê, cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, không xảy ra thiên tai, dịch bệnh, cùng mong chờ và hướng đến cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh.

 
Đây là hoạt động nằm trong phần lễ, mở đầu cho các hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư năm 2022.

dai-le-cau-nguyen-quoc-thai-dan-an-va-dem-hoi-hoa-dang-tai-le-hoi-hoa-lu-nam-2022

Các đại biểu và phật tử, người dân thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên sông Sào Khê.

 
Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

dai-le-cau-nguyen-quoc-thai-dan-an-va-dem-hoi-hoa-dang-tai-le-hoi-hoa-lu-nam-2022
dai-le-cau-nguyen-quoc-thai-dan-an-va-dem-hoi-hoa-dang-tai-le-hoi-hoa-lu-nam-2022
dai-le-cau-nguyen-quoc-thai-dan-an-va-dem-hoi-hoa-dang-tai-le-hoi-hoa-lu-nam-2022

Hạnh Chi - Minh Quang (baoninhbinh)

 

Nguồn bài viết : https://baoninhbinh.org.vn/dai-le-cau-nguyen-quoc-thai-dan-an-va-dem-hoi-hoa-dang-tai/d2022040621244429.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H