Cho thuê nhà văn hóa làm quán cà phê, kinh doanh

Cho thuê nhà văn hóa làm quán cà phê, kinh doanh

Thứ năm, 21/04/2022, 08:02:15 (GMT+7)

Nhiều năm qua, nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây và phố Phát Diệm Đông (thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), đã “biến tướng” thành quán kinh doanh cà phê, cũng như mua bán đồ cổ… gây bức xúc cho người dân.

Cho thuê nhà văn hóa

Nhà văn hóa là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân,… Ngoài ra, nhà văn hóa cũng là nơi tổ chức hội họp, học tập cộng đồng và các sinh hoạt khác ở thôn, phố…

 

Thế nhưng, qua tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, tại nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây và phố Phát Diệm Đông (thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã nhiều năm nay trở thành nơi kinh doanh quán cà phê, mua bán đồ cổ.

cho-thue-nha-van-hoa-lam-quan-ca-phe-kinh-doanh

Nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây "biến" thành nơi mua bán đồ cổ. Ảnh: Vũ Thượng

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây (thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn) được xây dựng 2 tầng khang trang với tổng diện tích khoảng 200 m2.

Hiện nhà văn hóa này đang cho hộ tên là Hùng thuê lại để trưng bày, buôn bán các đồ kiểu cổ như: bàn, ghế, tủ, bình gốm…

cho-thue-nha-van-hoa-lam-quan-ca-phe-kinh-doanh

Nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây được xây dựng 2 tầng, nhưng tầng 1 đang bày bán các bộ bàn, ghế, tủ... Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài ra, hộ ông Hùng còn bày bán các đồ thủ công mỹ nghệ ở dưới tầng 1 nhà văn hóa...Theo chủ cơ sở này tiết lộ: "Thời hạn thuê nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây 10 năm, mức tiền thuê 4 triệu đồng/tháng".

 
cho-thue-nha-van-hoa-lam-quan-ca-phe-kinh-doanh

Nhà văn hóa phố Phát Diệm Đông thành nơi kinh doanh cà phê từ năm 2018. Ảnh: Vũ Thượng

Tương tự, nhà văn hóa Phát Diệm Đông (thị trấn Phát Diệm) xây dựng 2 tầng, diện tích khoảng 150 m2, hiện hộ ông Nguyễn Ngọc An thuê kinh doanh quán cà phê với cái tên "Mậu dịch".

cho-thue-nha-van-hoa-lam-quan-ca-phe-kinh-doanh

Bên trong quán cà phê "Mậu dịch", tại nhà văn hóa phố Phát Diệm Đông đồ đạc bày kín lối đi lên tầng 2. Ảnh: Vũ Thượng

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, bên trong quán cà phê "Mậu dịch" được trang trí bằng nhiều chiếc xe đạp, ti vi, đài, điện thoại bàn, sách, báo…để hút khách vào.

 
Một người bán cà phê tại quán "Mậu dịch" tiết lộ: "Gia đình thuê nhà văn hóa Phát Diệm Đông 5 năm, trả tiền một lần và tính ra thì chỉ 3 triệu đồng/tháng".

Nói là để trả nợ!

Được biết, phố Phát Diệm Tây có tổng 343 hộ dân, phố Phát Diệm Đông 268 hộ dân. Các nhà văn hóa phố thường nhẽ ra phải là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và là nơi sinh hoạt, hội họp… Thế nhưng ở đây lại "tư nhân hóa" nhà văn hóa cộng đồng.

cho-thue-nha-van-hoa-lam-quan-ca-phe-kinh-doanh

Nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây và Phát Diệm Đông (thị trấn Phát Diệm) chỉ cách nhau vài chục mét. Ảnh: Vũ Thượng

Một người dân sống tại phố Phát Diệm Đông nói: "Nhà văn hóa phố đã hẹp rồi lại cho các hộ vào kinh doanh cà phê, mỗi lần phố có tổ chức các hoạt động rất khó".

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Văn Thành-Chủ tịch UBND thị trấn Phát Diệm phân trần: "Tôi mới về nhận công tác từ năm 2020, việc thuê kinh doanh tầng 1 các nhà văn hóa phố diễn ra trước đó. Cũng nhiều lần tôi về các nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây và Phát Diệm Đông họp cùng bà con nhân dân và có việc thuê kinh doanh cà phê ở đây...".

cho-thue-nha-van-hoa-lam-quan-ca-phe-kinh-doanh

Ông Đỗ Văn Thành-Chủ tịch UBND thị trấn Phát Diệm làm việc với phóng viên Dân Việt. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo lý giải của ông Thành: "Nhà văn hóa phố Phát Diệm Đông sau khi xây dựng và hoàn thiện có nợ lại 30 triệu đồng. Việc cho thuê kinh doanh cà phê diễn ra năm 2018. Lúc đó, do xây dựng nhà văn hóa phố không có nguồn kinh phí nên phố mới cho thuê để lấy tiền trả nợ?!".

cho-thue-nha-van-hoa-lam-quan-ca-phe-kinh-doanh

Ngoài bàn, tủ, ghế...thì tại nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây còn bày hàng loạt đồ thủ công mỹ nghệ ở dưới tầng 1. Ảnh: Vũ Thượng

"Nhà văn hóa phố Phát Diệm Tây chỉ cho hộ ông Hùng mượn chăm coi nhà văn hóa phố, ông Hùng có để bàn, ghế, tủ,…chứ không có chuyện cho thuê để lấy tiền hàng tháng. Nhà văn hóa phố sau khi xây dựng thì có nợ 300 triệu đồng…", ông Đỗ Văn Thành nói thêm.

 
Nhà văn hóa (NVH) là một thiết chế văn hóa hàng ngày đồng hành với đời sống nhân dân và là một phần không thể thiếu của xã hội.

Đề nghị chính quyền huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) vào cuộc xử lý.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Vũ Thượng (danviet.vn)

 

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/chuyen-la-ninh-binh-nha-van-hoa-pho-bien-thanh-quan-ca-phe-mua-ban-do-co-20220420150501633.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H