Chàng trai Ninh Bình trồng dưa chuột Nhật thế nào mà quả sai lúc lỉu, bán sang Nhật thu về tiền tỷ?

Chàng trai Ninh Bình trồng dưa chuột Nhật thế nào mà quả sai lúc lỉu, bán sang Nhật thu về tiền tỷ?

Thứ bảy, 07/05/2022, 22:36:58 (GMT+7)

"Giống dưa chuột Nhật này dễ trồng, ít rủi ro, mau thu hoạch. Vào mùa thu hoạch, tôi còn tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương…", anh Đinh Đức Cường, thôn Tiền Phương 1, xã Văn Phương (Nho Quan - Ninh Bình) chia sẻ về mô hình trồng dưa chuột Nhật của gia đình.

Trồng dưa chuột Nhật quả sai lúc lỉu, bán sang Nhật thu về tiền tỷ

Chia sẻ về việc trồng dưa chuột Nhật của mình, anh Đinh Đức Cường, thôn Tiền Phương 1, xã Văn Phương (Nho Quan) cho biết, anh vốn là đầu bếp của một nhà hàng tại thành phố Ninh Bình. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhà hàng đóng cửa trong thời gian dài, không có việc làm, từ đó anh quyết định về làm nông nghiệp ở địa phương.

 

Qua thời gian tự mày mò nghiên cứu, tìm hiểu thực tế về chất đất ở địa phương, đầu năm 2021 anh Cường bắt tay vào trồng thử nghiệm 2 ha giống dưa chuột Nhật, cho năng suất đạt 60 tấn.

Nhận thấy loại cây trồng này cho năng suất cao, năm nay anh thuê lại ruộng của nhiều bà con trong xã, mở rộng diện tích lên hơn 10 ha. Ngoài ra, đầu tư nâng cấp, sắp thêm nhiều máy móc, nông cụ phục vụ cho việc trồng.

chang-trai-ninh-binh-trong-dua-chuot-nhat-the-nao-ma-qua-sai-luc-liu-ban-sang-nhat-thu-ve-tien-ty

Mô hình trồng dưa chuột Nhật của anh Đinh Đức Cường.

"Trồng dưa chuột đòi hỏi nhiều công, ngoài việc phải chuẩn bị nhiều cọc, lưới làm giàn leo cho cây, cây leo đến đâu cần buộc ngọn và nhánh vào giàn tới đó và phải thường xuyên cắt tỉa các loại lá vàng, đốm héo nhằm tránh lây lan bệnh cho ruộng. Dưa chuột Nhật là loại cây cho thu hoạch ngắn ngày, chỉ trong vòng 30 - 40 đã bắt đầu ra quả và thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 1,5 đến 2 tháng sau đó", anh Cường cho hay.

Các giống dưa Nhật đều thích nghi tốt với khí hậu và đất đai ở các tỉnh phía Bắc. Anh Cường trồng 2 vụ/năm, vụ thu đông và đông xuân là vụ chính, dưa chuột phát triển và cho năng suất cao nhất. Năng suất có thể đạt 40-60 tấn/ha, cho doanh thu từ 120 - 150 triệu đồng/ha/vụ.

Đến vụ thu hoạch, dưa chuột của gia đình anh Cường trồng được chuyển về nhà máy chế biến ở tỉnh Hòa Bình để chế biến đóng hộp và trực tiếp chuyển sang tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản. Vụ này ước đạt 40 - 45 tấn/1ha, doanh thu ước đạt trên 1 tỷ đồng.

Dưa chuột Nhật Bản là loại cây lưỡng tính không cần ong thụ phấn, cho năng suất gấp 3 lần so với những giống dưa chuột thông thường.

 

Việc trồng dưa chuột Nhật để xuất khẩu đòi hỏi phải đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy trình chăm sóc cây qua nhiều bước như: Theo dõi hồ sơ và nhật ký canh tác ở từng khâu; đất trồng phải tránh khu vực bị ô nhiễm. Rễ của dưa chuột yếu nên khi làm đất phải cày bừa kỹ cho đất tơi xốp và dùng bột vôi để xử lý sâu bệnh.

Ngoài việc đầu tư phát triển diện tích trồng dưa chuột của gia đình, anh Cường còn hướng dẫn và cung cấp giống cho bà con trong xã có nhu cầu trồng và bao tiêu sản phẩm. Hiện mô hình gia đình anh Cường đang tạo việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, với thu nhập dao động 160.000 - 200.000 đồng/ngày/lao động.

Có thể thấy, mô hình liên kết trồng dưa chuột Nhật xuất khẩu của anh Cường bước đầu đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Mô hình đã mở ra cơ hội mới trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung và nâng cao hệ số sử dụng đất, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân địa phương.

Hoàng Hiệp (Báo Ninh Bình)

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/ninh-binh-trong-dua-chuot-nhat-chi-chit-qua-doanh-thu-tien-ty-20220507174312734.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H