Yên Khánh: Cơ bản thu hoạch xong lúa mùa

Yên Khánh: Cơ bản thu hoạch xong lúa mùa

Thứ Hai, 14/10/2019, 09:23:49 (GMT+7)

Để đảm bảo ăn chắc, tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra và tạo quỹ đất trồng cây vụ đông, bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Khánh đã và đang tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc xuống đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín.

Yen-Khanh-Co-ban-thu-hoach-xong-lua-mua

Nông dân xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Anh Tuấn

Ông Phạm Đăng Ngân, HTX Vân Bòng - Khánh Hải cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình tôi cấy được 1 mẫu, chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao. Thời tiết khí hậu khá thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát triển, sâu bệnh ít... nên đây là vụ sản xuất được mùa, ước năng suất trung bình đạt trên dưới 2 tạ/sào. Gia đình đã huy động tối đa nhân lực và thuê máy gặt đập liên hợp để thu hoạch nhanh những diện tích lúa đã chín. Chỉ trong buổi sáng, gia đình đã gặt xong 6 sào ruộng.

Rời Khánh Hải, chúng tôi đến Khánh Hồng đúng vào thời điểm nhân dân trong xã đang tranh thủ trời nắng để phơi thóc đã thu hoạch. Ông Chu Văn Bạo, xã Khánh Hồng cho biết: Mấy ngày vừa qua thời tiết không ổn định mưa, nắng thất thường nên cũng gây khó khăn cho khâu phơi sấy. Một số hộ có diện tích nhiều, sản lượng lớn phải đưa đi thuê máy sấy ở vùng phụ cận; tuy có tốn kém, nhưng đảm bảo được chất lượng hạt thóc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ mùa 2019, Yên Khánh gieo cấy được 7.790,4 ha lúa với cơ cấu chủ yếu là các giống lúa thuần (LT2, Bắc Thơm số 7, DQ11, QR1, Thơm RVT, Hoa ưu 109, TBR45, Nếp 97), chiếm 90% diện tích; giống lúa lai (Thục Hưng 6, Đại Dương 1) có 5%; giống lúa đặc sản (Nếp hạt cau, Nếp cái hoa vàng, Tám, Dự) có 5% diện tích.

Về trà lúa, chủ yếu gieo cấy ở trà mùa sớm với khoảng 95% diện tích nhằm rút ngắn thời gian sản xuất vụ mùa để có nguồn quỹ đất phát triển vụ đông. Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và vụ mùa nói riêng, huyện chủ trương duy trì các khu sản xuất lúa giống chất lượng cao ở các xã Khánh Thành, Khánh Trung, Khánh Công và tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm, bao tiêu sản phẩm cho hộ nông dân tiếp cận địa bàn và đầu tư.

Hiện nay, hơn 7.790 ha lúa mùa của huyện Yên Khánh đã chín và các địa phương trong huyện đã bước vào thời kỳ thu hoạch từ ngày 1/10. Với việc chủ yếu dùng máy gặt đập liên hợp nên khâu thu hoạch được thực hiện nhanh; đến ngày 10/10, toàn huyện đã thu hoạch được 7.400,9 ha với năng suất bình quân chung ước đạt 56,2 tạ/ha.

Nhằm hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra do mưa bão, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung thu hoạch lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, lúa chín từ 85 - 90% là có thể thu hoạch...

Đánh giá về vụ sản xuất này, ông Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cũng chia sẻ: Đây là một vụ sản xuất nữa Yên Khánh thắng lợi: Diện tích lúa vẫn được duy trì và đảm bảo với phần lớn là giống lúa chất lượng cao có giá trị thương phẩm lớn.

Trong quá trình sản xuất, thời tiết khí hậu khá thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát triển, lúa trỗ bông vào mẩy không bị ảnh hưởng của điều kiện nhiệt độ và mưa bão. Đặc biệt vấn đề dịch hại và sâu bệnh giảm nhiều so với những vụ mùa trước; nhiều địa phương và hộ gia đình không phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh.

Vấn đề này không chỉ đảm bảo cho môi trường nông nghiệp, giữ an toàn cho nông sản đang được huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mà còn giảm chi phí trong sản xuất, nâng cao giá trị và hiệu quả của vụ sản xuất.

Đinh Chúc (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H