UBND tỉnh làm việc với huyện Yên Khánh về công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

UBND tỉnh làm việc với huyện Yên Khánh về công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

Thứ tư, 05/02/2020, 09:42:51 (GMT+7)

Chiều ngày 4/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị làm việc với UBND huyện Yên Khánh về việc giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công Dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa được cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn 3) đoạn qua huyện Yên Khánh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

UBND-tinh-lam-viec-voi-huyen-Yen-Khanh-ve-cong-tac-giai-phong-mat-bang-du-an-cao-toc-Bac–Nam

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các sở: Giao thông Vận tải, KH&ĐT, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; lãnh đạo huyện Yên Khánh, xã Khánh Hòa; đại diện đơn vị xây lắp.

Dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn 3) đoạn qua huyện Yên Khánh thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Về quy mô GPMB để thực hiện dự án trên địa bàn huyện Yên Khánh là 22ha; tổng chiều dài tuyến chính là 3,5km; có 625 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 400 hộ bị ảnh hưởng về đất nông nghiệp và 225 hộ bị ảnh hưởng về đất thổ cư; 169 hộ dân thuộc diện tái định cư.

Sau khi dự án được công bố, công khai quy hoạch xây dựng tuyến đường, UBND huyện đã giao cho Hội đồng bồi thường GPMB tập trung triển khai xây dựng kế hoạch, thông báo thu hồi đất, tổ chức họp dân để thông báo công khai và tổ chức kiểm đếm, kê khai lập phương án bồi thường GPMB.

Kết quả, đến nay, Hội đồng GPMB đã phối hợp với UBND xã Khánh Hòa chi trả đầy đủ cho 332 hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là trên 23 tỷ đồng. Đối với diện tích đất trong khu dân cư, đến nay Hội đồng GPMB đã kiểm đếm được 185/225 hộ, còn một số hộ chưa thực hiện kiểm đếm do chủ hộ không có mặt tại địa phương, hoặc đã tự ý sửa chữa, thay đổi kiến trúc.

Về kết quả xây dựng khu tái định cư hiện đang tiến hành các thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công, dự kiến hoàn thành trong quý I/2020.

Về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, địa phương cho biết: Hiện, một số khung chính sách hỗ trợ chưa thống nhất; một số diện tích còn lại sau thu hồi có diện tích nhỏ, có hình thế không hợp lý, không có lối vào nên các hộ đề nghị thu hồi hết…

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB của dự án UBND Yên Khánh kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng xem xét thu hồi hết diện tích đất còn lại trong phạm vi cọc mốc GPMB; hỗ trợ tiền thuê nhà và hỗ trợ ổn định đời sống ở mức có lợi nhất cho người dân;

Điều chỉnh giảm giá giao đất tái định cư đối với các lô đất còn lại trong khu tái định cư A,B để tạo điều kiện cho các hộ xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống; thực hiện hoàn trả một số công trình giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật… bị ảnh hưởng để đảm bảo phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh, an toàn giao thông, phòng chống lụt bão.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã trực tiếp giải thích, trả lời một số các ý kiến kiến nghị của địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: là một trong những địa phương có khối lượng công việc GPMB nhiều nhất, số hộ phải tái định cư cũng lớn nhất nhưng Yên Khánh đã rất nỗ lực, cố gắng, phối hợp tốt với chủ đầu tư, các ban, ngành để thực hiện Dự án.

Ghi nhận quyết tâm của huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, Yên Khánh cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020, phấn đấu hoàn thành toàn bộ việc GPMB trước ngày 30/6 để bàn giao cho chủ đầu tư.

Đối với các ngành có liên quan, đồng chí đề nghị bằng kinh nghiệm chuyên môn của mình cần làm sáng tỏ các nội dung huyện đã kiến nghị để hướng dẫn cụ thể cho địa phương thực hiện, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân.

Hà Phương- Anh Tuấn (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : http://baoninhbinh.org.vn/ubnd-tinh-lam-viec-voi-huyen-yen-khanh-ve-cong-tac-giai-phong-mat-bang-dy-an-cao-toc-bacnam-2020020407114032p2c20.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H