Tháo dỡ phim trường “Kong”: Hành động bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Tháo dỡ phim trường “Kong”: Hành động bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Thứ Ba, 24/09/2019, 11:13:08 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm tồn tại, phim trường “Kong” - nơi ghi hình bộ phim “Skull Island” tại Khu du lịch sinh thái Tràng An vừa được tháo dỡ, gây nuối tiếc cho nhiều người và các hãng lữ hành. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của UNESCO, việc phá bỏ phim trường là sự cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong vùng Di sản thế giới.

Thao-do-phim-truong-kong-Hanh-dong-bao-ton-phat-huy-gia-tri-di-san

Đạo diễn, đại sứ du lịch Việt Nam Jordan Vogt-Roberts (áo đen) trở lại thăm phim trường “Kong” tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Đầu năm 2016, gần 120 thành viên của đoàn làm phim “Kong” đến Việt Nam để bắt đầu 2 tháng quay phim. Các cảnh quay chính của bộ phim nổi tiếng này có bối cảnh tại đầm Vân Long và tại Di sản thế giới Tràng An. Tháng 4/2017, bộ phim được công chiếu, sau đó tạo được những thành công nhất định.   

Những hình ảnh về phim trường “Kong” tại Khu du lịch sinh thái Tràng An đã được phục dựng lại với điểm nhấn chính là khu làng thổ dân được phục dựng lại gần như nguyên bản gồm mô hình: các túp lều chóp nhọn, các giá treo phơi những sản vật tất cả được làm từ những vật liệu truyền thống như tre, nứa, gỗ, bếp lò… một vài hoạt động của thổ dân trong phim cũng được phục dựng, tái hiện bên bờ sông, trên đảo với nguyên mẫu bộ phim bom tấn của Mỹ.

Năm 2017, nhân dịp Lễ hội Tràng An, phim trường Kong đã được đưa vào phục vụ khách du lịch trong tuyến tham quan, khám phá non nước Tràng An. Những hình ảnh được phục dựng theo nguyên mẫu của bộ phim “Kong - Skull Island” đã trở thành điểm check - in hấp dẫn và thu hút du khách tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 42 của ủy ban Di sản thế giới vào tháng 6 đã kết luận một số nội dung liên quan tới Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó có khuyến nghị: Mô hình phim trường hiện tại sẽ bị dỡ bỏ trong tương lai, đồng thời yêu cầu nước thành viên đảm bảo việc quảng bá di sản trong khu di sản phải gắn với việc giải thích các giá trị nổi bật toàn cầu và chú trọng hơn đến bảo tồn để phát triển bền vững, giữ gìn cho tương lai.

Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Khu du lịch sinh thái Tràng An nói riêng cũng như Quần thể danh thắng Tràng An nói chung và tiếp thu góp ý của UNESCO, ngày 20/9/2019, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An đã phối hợp với các đơn vị liên quan tháo dỡ phim trường Kong thuộc Quần thể danh thắng Tràng An.

Chị Hoàng Thu Hường, Phó Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết: Việc tháo dỡ diễn ra nhanh chóng, trả lại nguyên trạng như trước khi đoàn làm phim tới. Như vậy trên tuyến hành trình tham quan khu du lịch Tràng An tuyến số 2 và số 3, du khách sẽ không dừng chân tại điểm mang tên “Đảo Kong” nữa.

Việc tháo dỡ phim trường “Kong” là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của vùng di sản. Phim trường không còn, không ảnh hưởng đến các tour tham quan tại đây. Toàn bộ 12 lao động (người đóng vai thổ dân) trên đảo được doanh nghiệp bố trí quay trở lại với công việc trước đây.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, các hãng lữ hành trong và ngoài nước bày tỏ ý kiến tiếc cho những du khách chưa có dịp tới đây, tuy nhiên khá nhiều người đồng thuận với quyết định và cho rằng, việc bảo tồn di sản là ưu tiên số 1, nhất là khi bối cảnh phim trường “Kong” hết hiệu ứng và không còn “sốt” nữa, thì việc dỡ bỏ phim trường là cần thiết để bảo tồn di sản!

Anh Hoàng Minh, Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Ninh Bình cho hay: Ninh Bình là vùng đất Cố đô có giá trị lịch sử, văn hóa, đặc biệt sở hữu Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Để thu hút du khách, Ninh Bình cần quảng bá những vẻ đẹp, giá trị riêng, độc đáo chứ không chỉ riêng phim trường Kong.

Phim trường Kong đã “hoàn thành” sứ mệnh của mình là quảng bá, giới thiệu hình ảnh, cảnh quan của Ninh Bình đến với nhiều du khách nước ngoài. Khi hiệu ứng của bộ phim bom tấn này đã “hạ nhiệt” thì nên tháo dỡ, để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên. Phát triển du lịch, thu hút du khách, Ninh Bình cần tận dụng và phát huy những thế mạnh về lịch sử, văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của mình.

Được biết, việc tháo dỡ phim trường phù hợp với kế hoạch của tỉnh Ninh Bình về lâu dài là biến khu vực phim trường này thành nơi phục dựng một làng Việt cổ - một dạng bảo tàng ngoài trời dựng lại mô hình người tiền sử và quá trình tiến hóa, thích ứng của con người tại Quần thể danh thắng Tràng An nói riêng và tại khu vực Đông Nam á nói chung.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H