Quan tâm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội 2019

Quan tâm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội 2019

Thứ Hai, 18/02/2019, 09:44:12 (GMT+7)

Hiện đang là cao điểm mùa lễ hội 2019, lượng du khách đổ về tham quan, chiêm bái các danh lam, thắng cảnh, nơi thờ tự trên địa bàn tỉnh Ninh Bình khá đông, nhất là các điểm tham quan nổi tiếng như Khu tâm linh chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Tràng An, các điểm du lịch với nhiều cảnh đẹp như Thung Nham, Hang Múa...

Du khách nước ngoài chọn món ăn tại một nhà hàng trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Du khách nước ngoài chọn món ăn tại một nhà hàng trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Với lượng khách du xuân đông đúc, hàng vạn người như vậy tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng ăn uống tăng nhanh nguồn thu; tuy nhiên trong đó vẫn còn những cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã nhập, găm hàng và sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… nhằm kinh doanh có lãi cao hơn. Trước thực trạng đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong mùa lễ hội, các Đoàn kiểm tra, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã và đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc nguồn gốc, giá cả, chất lượng thực phẩm..., đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và du khách; tạo niềm tin và uy tín cho du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch tại Ninh Bình.

 

Có hơn 10 năm mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, gia đình chị Đinh Thị Nhuần, thôn Tràng An, xã Trường Yên (Hoa Lư) nhận thức rõ một điều, chất lượng và giá thành sản phẩm quyết định đến nguồn thu và uy tín cho nhà hàng. Do đó, chị rất chú trọng đến công tác đảm bảo ATTP và giữ mức giá bình quân trên thị trường. Do vậy, không chỉ vào mùa lễ hội, mà nhà hàng của chị luôn có lượng khách thường xuyên, khách quen và khách được giới thiệu mới, lịch đặt luôn kín chỗ, riêng thứ 7 và chủ nhật phải đặt trước nhiều ngày. “Vào mùa lễ hội, khách du lịch gia tăng kéo theo nhu cầu được phục vụ ăn, uống cũng tăng khoảng 2-3 lần. Để khách nhớ nhà hàng và yên tâm chọn nhà hàng khi đến Ninh Bình cũng như giới thiệu cho người thân, bạn bè sử dụng dịch vụ của nhà hàng, gia đình tôi luôn quan tâm đến chất lượng món ăn, vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh nơi ăn, uống.... tạo sự sạch sẽ, ngon miệng cho khách hàng. Gia đình tôi cũng ký cam kết với chính quyền địa phương về nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm mà mình chế biến, kinh doanh, góp phần cùng địa phương giữ gìn thương hiệu Khu du lịch văn minh, an toàn...” - chị Nhuần chia sẻ thêm.

Theo anh Nguyễn Văn Quyết, quản lý nhà hàng Thăng Long, thôn Chi Phong, xã Trường Yên (Hoa Lư), việc các Đoàn kiểm tra của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền và nắm bắt tình hình kinh doanh tại các quán ăn, nhà hàng có ý nghĩa rất quan trọng, qua đó nhắc nhở và yêu cầu các nhà hàng, quán ăn cần nâng cao nhận thức về ATTP, giữ giá cả ổn định, tránh những hành vi không đẹp đối với du khách như chặt chém, nâng giá hoặc chất lượng thực phẩm kém..., đã và đang diễn ra ở nhiều khu du lịch các địa phương trong cả nước. “Đối với những nhà hàng lớn như chúng tôi, do đã có thương hiệu, nên vấn đề ATTP phải được đặt lên hàng đầu, bởi đó không chỉ là đảm bảo nguồn thu, uy tín mà cả sự tồn tại của nhà hàng. Do vậy, nguồn nguyên liệu được nhà hàng ký kết với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP trên địa bàn; rau xanh và các loại gia vị chế biến thực phẩm được chủ động một phần, còn lại ký kết mua của các trang trại, cơ sở sản xuất có nguồn gốc vệ sinh, an toàn… Khâu chế biến, thành phẩm cũng được đảm bảo về độ sạch, đẹp, vệ sinh. Hiện đang mùa lễ hội, thời tiết đẹp, mỗi ngày nhà hàng đón từ 300-500 khách du lịch. Hơn 7 năm mở nhà hàng, khách trong và ngoài tỉnh biết đến nhà hàng khá nhiều và hầu như đã đến ăn đều quay lại, nhiều khách mua thêm về làm quà và đặt hàng vận chuyển đến tận nơi khi có nhu cầu ...”.

Là xã đứng chân và giáp ranh với nhiều địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, những năm gần đây, xã Trường Yên rất phát triển dịch vụ kinh doanh ăn uống, mua bán hàng lưu niệm. Hiện trên địa bàn xã có gần 100 nhà hàng, khách sạn, quán ăn chuyên kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vào mùa lễ hội, cùng với các Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, của huyện, xã Trường Yên cũng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của xã, trong đó chỉ đạo Trạm y tế làm nòng cốt trong việc thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, gắn trách nhiệm để các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống quan tâm, chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó nhiều năm nay, trên địa bàn xã không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào đối với du khách. Các ý kiến kêu ca, phàn nàn về thái độ phục vụ, giá cả, chất lượng bữa ăn... chưa được như yêu cầu cũng không nhiều.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 của tỉnh cho biết, qua các đợt kiểm tra và thanh tra đột xuất tại các nhà hàng, quán ăn, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có đầy đủ các thủ tục hành chính về ATTP, đáp ứng được các điều kiện về trang thiết bị, lao động tham gia chế biến thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người... Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy, một số cơ sở kinh doanh ăn uống, nhất là các quán ăn nhỏ, bình dân, việc chấp hành về ATTP vẫn còn để xảy ra một số lỗi vi phạm, như các phòng ăn, khu sơ chế, khu chế biến thức ăn, kệ trưng bày sản phẩm, tủ bảo quản thực phẩm… chưa được trang bị đầy đủ, không vệ sinh sạch sẽ.

Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 200 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh quản lý và gần 1 nghìn cơ sở do các huyện, thành phố quản lý. Từ trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, các Đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, chuyên ngành và các Đoàn kiểm tra của các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn đã tổ chức thanh, kiểm tra hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, qua đó đã phát hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh để xảy ra các vi phạm về thực phẩm ôi thiu, bốc mùi, màu sắc thực phẩm không đảm bảo. Cùng với đó là tình trạng khu chế biến, người chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh như để lẫn thực phẩm chín với sống, khu chế biến thực phẩm còn chật hẹp, nhếch nhác… Đối với những cơ sở không đảm bảo các yêu cầu về ATTP, các Đoàn kiểm tra tuyên truyền nhắc nhở và thực hiện nghiêm túc việc xử phạt, tiêu hủy những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục những thiếu sót, vi phạm, nếu không sẽ tịch thu giấy phép kinh doanh, tạm dừng hoạt động…

Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 25/3/2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiếp tục phối hợp với các đoàn kiểm tra cấp huyện, thành phố, các xã có khu, điểm du lịch tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Cùng với kiểm tra về các điều kiện kinh doanh đảm bảo ATTP cho người dân và du khách, các đoàn kiểm tra cũng chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phấn đấu không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và du khách khi tham quan, chiêm bái, trẩy hội tại Ninh Bình.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H