Những người lính tham gia chống dịch Covid-19

Những người lính tham gia chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 11/04/2020, 21:48:21 (GMT+7)

Những ngày này, cả nước đang từng ngày, từng giờ đối phó với dịch bệnh Covid-19. Vất vả không kém những cán bộ, y bác sĩ dự phòng, điều trị cho bệnh nhân và các lực lượng tuyến đầu khác, những người lính tại các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung cho công dân từ nước ngoài trở về cũng không khỏi vất vả, áp lực khi cùng với nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho công dân, thêm nỗi lo nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các ca bệnh được phát hiện tại khu cách ly tập trung.

Nhung-nguoi-linh-tham-gia-chong-dich-Covid-19

Cán bộ, chiến sĩ tại Lữ đoàn Phòng không 241 chuẩn bị quân tư trang cho người cách ly tập trung. Ảnh: Minh Quang

Tại Lữ đoàn Phòng không 241, xã Quỳnh Lưu (huyện Nho Quan) – nơi được giao thực hiện cách ly tập trung ban đầu cho 294 công dân Việt Nam trở về từ gần 30 nước châu Âu, châu á, với đủ thành phần, giới tính, độ tuổi và ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Bệnh xá Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Đợt cách ly tập trung thứ 2 này, các công dân không thực hiện khám sàng lọc sức khỏe tại sân bay mà vận chuyển luôn về khu cách ly tập trung, nên nhiệm vụ đối với các cán bộ, y bác sĩ tại đây thêm nặng nề, đòi hỏi sự nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Theo đó, hàng ngày, Tổ y tế phân công người trực, ngày 2 lần kiểm tra thân nhiệt, thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình sức khỏe các công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về cũng như sức khỏe của các cán bộ, chiến sỹ tại khu vực cách ly để có phương án xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với các công dân nguy cơ cao, được cách ly tại khu cách ly đặc biệt, việc theo dõi sức khỏe từng người được cập nhật, theo dõi chặt chẽ, bởi tại đây luôn tiềm ẩn các ca bệnh và nguy cơ lây nhiễm bệnh...

Đến ngày 5/4, tại Lữ đoàn Phòng không 241 đã xác định có 9 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, ở nhiều nước trên thế giới trở về Việt Nam. Điều đáng mừng đối với cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ chăm sóc, phục vụ các công dân là các trường hợp ở cùng phòng, người tiếp xúc gần với các ca bệnh đều được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. “Là bác sĩ quân y, tôi ý thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nhất là khi trên thế giới, hàng ngày, các ca bệnh lây nhiễm và tử vong tăng nhanh, do đó, trong quá trình thăm khám sức khỏe cho công dân, tôi cẩn thận tối đa các biện pháp chống lây nhiễm bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để không lây nhiễm chéo. Đồng thời, hướng dẫn công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh, như ăn ở vệ sinh, ăn uống riêng, đeo khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãi, tránh tiếp xúc gần với người khác... hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo cho công dân trong phòng ở, tại khu cách ly. Cùng với đó, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ, anh em trong đơn vị không nao núng, lo lắng trước các ca bệnh được phát hiện, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn, yên tâm thực hiện nhiệm vụ...” – bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh khẳng định.

Thượng tá Nguyễn Văn Thuyên, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Từ ngày 21/3, Lữ đoàn tiếp nhận gần 300 công dân Việt Nam về từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trên thế giới. Đến nay, sau nửa tháng thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị, tất cả các công dân đều được cán bộ, chiến sĩ chăm sóc đầy đủ về sức khỏe, tinh thần, động viên các công dân cách ly yên tâm thực hiện các quy định của Nhà nước. Đặc biệt, trước thực tế tại khu cách ly xuất hiện gần chục ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, tâm lý của công dân và gần 80 cán bộ, chiến sĩ được giao thực hiện nhiệm vụ tại đây cũng có những băn khoăn, lo lắng. Chúng tôi đã kịp thời động viên các công dân, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly, đảm bảo đầy đủ các biện pháp chống dịch, góp phần giúp các đồng chí, đồng đội yên tâm, sẵn sàng với nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Tại trường Quân sự tỉnh (Bộ CHQS tỉnh), nơi đang thực hiện cách ly, theo dõi 80 trường hợp người Việt Nam trở về từ vùng dịch. Từ ngày 24/3, tại đây đã phát hiện một trường hợp dương tính từ Anh về (lây bệnh do sang Anh thăm con). Trung tá Trần Đình Thọ, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh cho biết: Ngay khi tiếp nhận các công dân về khu cách ly tập trung của trường, điều tra dịch tễ ban đầu được biết, con của công dân này ở bên Anh đã dương tính với SARS-CoV-2, nên vợ chồng công dân được cách ly riêng tại 1 phòng để tiện theo dõi và đảm bảo an toàn cho những người khác. Khi bệnh nhân dương tính, chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vợ bệnh nhân cũng được đưa đi cách ly tại cơ sở y tế. “Thực tế, khi có thông tin về ca bệnh phát hiện tại khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự Ninh Bình, dù đã có kinh nghiệm trong đợt cách ly lần 1, nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ nhà trường vẫn hoang mang, lo lắng. Ban Giám hiệu nhà trường đã kịp thời động viên, chia sẻ với những khó khăn, băn khoăn của đồng đội, đồng thời yêu cầu tất cả phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng bệnh cho công dân cách ly...” - Trung tá Trần Đình Thọ cho biết.

“Tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân”- Đó là câu trả lời ngắn gọn và đơn giản chúng tôi được nghe trong những lần đến gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe, trao đổi công việc với những người lính phục vụ công dân trong những khu cách ly tập trung của quân đội trên địa bàn tỉnh. Có những người, chúng tôi làm việc, gặp gỡ đến lần thứ 3, nhưng anh em đều không rõ mặt nhau, bởi phải thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Có nhiều người, đã 2-3 tháng nay không được về thăm cha mẹ, vợ con; nhiều người rền rã hàng tháng trời dậy từ 3h sáng nấu ăn, phục vụ cho công dân đến 21h tối chưa được nghỉ ngơi; hàng trăm người lính tình nguyện ngủ dưới sàn nhà hoặc ngủ chung nhau, nhường giường chiếu sạch sẽ, ấm áp cho các công dân cách ly; nhiều cán bộ, chiến sĩ trực đêm trong mưa phùn, giá rét; nỗi băn khoăn, lo lắng của biết bao cán bộ, chiến sĩ khi đã từng tiếp xúc gần với các ca bệnh, nguồn bệnh... Những hi sinh, vất vả, khó khăn ấy của các cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị đang thực hiện cách ly tập trung cho công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về đáng được ghi nhận và trân trọng. Đối với họ, đây chính là lúc mỗi người lính Bộ đội Cụ Hồ phát huy tinh thần “vì nhân dân quên mình” và “chống dịch như chống giặc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo niềm tin, sự an toàn cho các công dân. Và điều làm những cán bộ, chiến sĩ luôn được an ủi, tiếp thêm niềm tin, ý chí, là khi tất cả các công dân ở khu cách ly đều yên tâm, phấn khởi và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang, bởi đã không để họ “ở lại phía sau” trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19...

Mỹ Hạnh (baoninhbinh.org.vn)

Nguồn bài viết : http://baoninhbinh.org.vn/nhung-nguoi-linh-tham-gia-chong-dich-covid19-20200410080936520p5c35.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H