Nguyễn Thanh Bình - cô học trò kể chuyện về Bác xuất sắc nhất

Nguyễn Thanh Bình - cô học trò kể chuyện về Bác xuất sắc nhất

Thứ Hai, 04/11/2019, 09:41:33 (GMT+7)

Tại Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020”, em Nguyễn Thanh Bình, lớp 11H, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp) được trao giải thí sinh kể chuyện về Bác xuất sắc nhất. Không chỉ thành công tại hội thi mà Nguyễn Thanh Bình còn là học sinh năng động, sáng tạo trong học tập, đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi “Sáng tạo trẻ” cấp tỉnh, cấp quốc gia, là tấm gương tiêu biểu cho học sinh toàn ngành Giáo dục trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nguyen-Thanh-Binh-co-hoc-tro-ke-chuyen-ve-Bac-xuat-sac-nhat

Em Nguyễn Thanh Bình, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp).

Nguyễn Thanh Bình đã từng giành giải nhất cấp tỉnh cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm lớp 8. Do đó, khi tham gia Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020”, Nguyễn Thanh Bình đã phát huy được thế mạnh của bản thân, để lại ấn tượng trong học sinh THPT, thầy cô toàn tỉnh bởi giọng kể chuyện truyền cảm và phong cách thể hiện tình huống chuyện. Chia sẻ về câu chuyện dự thi đạt giải cao, Nguyễn Thanh Bình cho biết: Được trường chọn đi thi cấp tỉnh, em vừa thấy vinh dự, vừa thấy hồi hộp không biết chuẩn bị câu chuyện nào để kể trong muôn vàn câu chuyện về Bác mà em đã được đọc, được xem và được lắng nghe. Đọc nhiều câu chuyện về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đồng thời dựa vào thể lệ cuộc thi về giới hạn thời gian kể chuyện tối đa 7 phút, do đó em đã chọn câu chuyện “Bác không đến thăm những người như mẹ con thím thì thăm ai” rất đỗi dung dị, thể hiện được hồn câu chuyện về vị Cha già dân tộc quan tâm tới cuộc sống của người lao động nghèo dịp Tết đến để dự thi.

Để thể hiện được đúng ý nghĩa của câu chuyện, em đã tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của câu chuyện trong cuốn 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua các phương tiện thông tin truyền thông, đó là với Bác, dù công việc vô cùng bận rộn, song Người luôn tranh thủ sắp xếp thời gian để đến thăm hỏi, chúc Tết đồng bào. Bác đến với tất cả mọi người bằng trái tim yêu thương, bằng tình cảm và sự quan tâm, chia sẻ, động viên chân thành nhất. Trong câu chuyện, chi tiết “đắt” thể hiện sự quan tâm của Bác tới người nghèo vào dịp Tết, đó là một tháng trước Tết, Bác Hồ gọi Cục phó Cục Cảnh vệ Phan Văn Xoàn lên giao một nhiệm vụ đặc biệt mà chỉ có hai Bác cháu biết “Chú tìm cho Bác một gia đình nghèo nhất ở Hà Nội, Bác sẽ đi thăm họ lúc giao thừa”. Thực hiện lời Bác, Cục phó Cục cảnh vệ đã đi khắp Hà Nội 1 tháng để tìm cho ra một người nghèo nhất… Đó là chi tiết em tự tìm hiểu và áp dụng vào trong câu chuyện kể của mình để hấp dẫn, sinh động hơn. Đồng thời, các cô giáo trong trường xây dựng phần phụ họa trong câu chuyện kể của em. Cùng sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm về cách kể, cách diễn tả lời thoại của các nhân vật tinh tế, hấp dẫn; cách rút ra bài học đối với bản thân từ câu chuyện kể về tình yêu thương, sự cảm thông, chân thành với tất cả mọi người, nhất là tình bạn tuổi học trò. Do đó, câu chuyện kể của em đã để lại ấn tượng với khán giả, được Ban Giám khảo hội thi đánh giá cao, công nhận là thí sinh kể chuyện xuất sắc nhất hội thi. Thành tích cá nhân của em đã đóng góp vào kết quả chung giúp đoàn tuyển Trường THPT Nguyễn Huệ đạt giải Nhì toàn đoàn tại hội thi.

Ngoài tích cực tham gia các hoạt động xã hội, Nguyễn Thanh Bình còn là cô học trò đam mê sáng tạo. Năm học 2016-2017, em đã đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo trẻ” cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia. Năm học 2018-2019, em giành giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường; giải ba cấp tỉnh cuộc thi Khoa học kỹ thuật với đề tài “Họa sỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo”. Năm học 2019-2020, được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận là học sinh kể chuyện xuất sắc nhất tại Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thoa, Tổ trưởng Tổ Văn – Sử, Trường THPT Nguyễn Huệ, Chủ nhiệm lớp 11H cho biết: Em Bình luôn tích cực học tập theo tư tưởng, phong cách và cách làm việc theo tấm gương của Bác; em cũng là người có năng khiếu kể chuyện, đồng thời, em Bình rất ham học hỏi, có tinh thần cầu thị và luôn luôn nỗ lực tìm tòi để có cách thể hiện câu chuyện kể về Bác tốt nhất. Em còn có khả năng nắm bắt sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, thay đổi cho phù hợp với câu chuyện cùng với bản lĩnh sân khấu vững vàng đã giúp em thành công trong việc chuyển tải nội dung câu chuyện và những cảm xúc từ câu chuyện, lấy được tình cảm của khán giả dự hội thi. Trong hoạt động ở trường, lớp, em Bình là học sinh có tố chất trong hoạt động phong trào. Với vai trò Bí thư Chi đoàn lớp, em rất chủ động trong công việc, luôn luôn có ý thức tìm tòi, sáng tạo trong tổ chức sinh hoạt Đoàn, góp phần đưa các hoạt động của Chi đoàn lớp 11H thiết thực, hiệu quả.

Bài, ảnh: Hồng Vân (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H