Môn Tâm năng dưỡng sinh ở huyện Yên Khánh

Môn Tâm năng dưỡng sinh ở huyện Yên Khánh

Chủ Nhật, 11/08/2019, 10:35:30 (GMT+7)

Những năm gần đây ở Yên Khánh, bên cạnh các phong trào tập luyện các môn thể thao truyền thống như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, bóng bàn... đã có nhiều người tập luyện các môn thể thao mới. Một trong số đó là môn Tâm năng dưỡng sinh.

Mon-Tam-nang-duong-sinh-o-huyen-Yen-Khanh

CLB tâm năng dưỡng sinh xóm 13, xã Khánh Hồng (Yên Khánh) thu hút nhiều người cao tuổi đến tập luyện.

Tâm năng dưỡng sinh dù là môn thể thao còn khá mới mẻ với nhiều người. Đây là môn thể thao áp dụng phương pháp luyện tập tương tự kiểu ngồi thiền nhằm giảm tối đa năng lượng mất đi của cơ thể, lâu dần tích lũy năng lượng để cải thiện sức khỏe cho người luyện tập. Điểm cơ bản của phương pháp tập luyện Tâm năng dưỡng sinh là tâm hướng thiện, giúp cơ thể về trạng thái tĩnh kết hợp với việc tác động một cách hạn chế, có chủ đích vào một số huyệt đạo trên cơ thể theo nguyên lý của y học phương Đông, giúp tự chữa bệnh, hạn chế sử dụng thuốc đối với một số bệnh mãn tính.

Bà Nguyễn Thị Na, Trưởng Ban kiểm tra Hội Tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe tỉnh, Chủ tịch Hội Tâm năng dưỡng sinh huyện Yên Khánh cho biết: Môn Tâm năng dưỡng sinh được Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam nghiên cứu và phổ biến rộng khắp. Năm 1997, môn này được du nhập về Yên Khánh qua sự truyền bá của các hướng dẫn viên, huấn luyện viên của Trung tâm Tâm năng dưỡng sinh-phục hồi sức khỏe hướng dẫn. Từ chỗ ban đầu chỉ có một vài huấn luyện viên, hướng dẫn viên, với số hội viên ít ỏi, đến nay đã phát triển và phổ biến tới nhiều xã, thôn trong huyện với số lượng hội viên đông đảo. Tại các xã Khánh Cường, Khánh Thành, Khánh Vân, Khánh Hồng, Khánh Trung đã có đông người tập luyện dưới hình thức câu lạc bộ, hoạt động khá quy củ, đều đặn. Đa số những người tham gia tập luyện cho biết khi chưa tập luyện thường mắc các bệnh mất ngủ, tim mạch, xương khớp, bệnh về mắt, bệnh thần kinh... 

Tuy nhiên, qua quá trình tập luyện đều đặn, tuân thủ đúng hướng dẫn trong một thời gian dài, nhiều người thấy sức khỏe có chuyển biến tốt, bệnh tật thuyên giảm, ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc hơn. Trong hai năm 2018-2019, toàn huyện Yên Khánh đã mở thêm 3 lớp tâm năng dưỡng sinh cho người trung, cao tuổi với 50 người tham gia luyện tập. Bên cạnh đó, huyện hội còn mở 5 lớp cho các em thiếu niên tập luyện với 126 em. Sở dĩ một số người lựa chọn môn tâm năng dưỡng sinh để duy trì, cải thiện sức khỏe là do ngoài sự hấp dẫn, mới mẻ thì môn này còn có lý thuyết đơn giản, phương pháp tập luyện không quá khó, cũng không cần có dụng cụ tập luyện đi kèm, song kết quả thu được về mặt sức khỏe lại rất tốt. Cũng vì những lý do thiết thực về mặt sức khỏe như vậy nên môn tâm năng dưỡng sinh ngày càng thu hút nhiều người tham gia tập luyện, mức độ phổ biến ngày càng sâu rộng hơn.

Bài, ảnh: Mai Phương (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
  • Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng,chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, 9 tháng năm 2020, lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, xử lý 1.531 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 8 tỷ đồng.
  • Ngày 12/10, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh vào hoạt động. Đây là một trong nhiều công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.
  • Những ngày này, nhân dân các tỉnh miền Trung đang phải oằn mình chống chọi với mưa lũ. Với đạo lý "thương người như thể thương thân", các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn Ninh Bình đã kêu gọi, tham gia đóng góp với mong muốn gửi tới đồng bào miền Trung những tình cảm, những mặt hàng thiết yếu giúp bà con vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H