Kim Sơn: Nhiều khó khăn trong công tác thu gom rác thải sinh hoạt

Kim Sơn: Nhiều khó khăn trong công tác thu gom rác thải sinh hoạt

Thứ Hai, 30/09/2019, 12:13:48 (GMT+7)

Trung bình mỗi ngày, huyện Kim Sơn phát sinh khoảng 30 tấn chất thải rắn sinh hoạt các loại và con số này không ngừng tăng. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều nỗ lực để nâng mức thu gom rác thải trong ngày đạt cao. Song, việc thu gom, xử lý rác tại huyện Kim Sơn vẫn bộc lộ một số khó khăn cần giải quyết.

Kim-Son-Nhieu-kho-khan-trong-cong-tac-thu-gom-rac-thai-sinh-hoat

Điểm tập kết rác tạm thời nằm ven đường quốc lộ 10 tại xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn. Ảnh: Anh Tuấn

Thiếu điểm tập kết rác thải

Huyện Kim Sơn hiện có 27 xã, thị trấn. Theo thông tin từ UBND huyện, hiện nay tại tất cả các địa phương đã tổ chức được các tổ thu gom rác thải, cơ bản đảm bảo được công tác vệ sinh môi trường. Sau khi tiến hành thu gom rác thải tại các khu dân cư, tổ thu gom rác thải của các thôn, xóm sẽ vận chuyển về một điểm tập kết tạm thời, đợi xe của Trung tâm Môi trường đô thị huyện vận chuyển đi xử lý. Tuy nhiên, đa số các xã chưa xây dựng được điểm tập kết rác bởi nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là khó khăn trong việc bố trí địa điểm quy hoạch phù hợp.

Ông Phạm Văn Son, Chủ tịch UBND xã Yên Lộc cho biết: Do địa bàn xã trải rộng nên việc bố trí một điểm tập kết rác cho toàn xã là rất khó. Chính quyền xã đã nhiều lần họp bàn về các phương án bố trí sao cho hợp lý với các tiêu chí như xa khu dân cư để đảm bảo môi trường sống cho người dân, giao thông thuận tiện để dễ dàng vận chuyển, phương án bố trí kinh phí xây dựng...

Điều quan trọng nhất là sự đồng tình, nhất trí của người dân. Được biết, xã Yên Lộc đã đề xuất được 3 phương án quy hoạch vị trí xây dựng điểm tập kết rác toàn xã, tuy nhiên mỗi phương án đều có điểm bất lợi riêng, cộng thêm nguồn kinh phí của địa phương còn hạn chế nên chưa thể triển khai xây dựng.

Vấn đề của xã Yên Lộc nêu trên cũng là khó khăn mà xã Thượng Kiệm gặp phải. Địa bàn xã Thượng Kiệm trải dài 12km, dân cư không tập trung nên việc thu gom rác thải gặp nhiều khó khăn. Bằng những nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, xã Thượng Kiệm hiện đã tổ chức được 6 tổ thu gom rác thải tại 6 xóm, với tần suất thu gom 2 ngày/lần.

Xã cũng đầu tư thêm 10 xe đẩy tay để cấp cho các tổ thu gom, kèm theo trang bị bảo hộ lao động. Theo ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Kiệm cho biết: Hiện nay, các tổ thu gom tạm thời tập kết rác thải tại khu vực nghĩa trang của xã.

Việc nghiên cứu, rà soát địa điểm xây dựng khu tập kết chính thức đang được triển khai. Dự kiến xã Thượng Kiệm sẽ xây dựng 2 khu tập kết tại phía Bắc và phía Nam của xã, đồng thời hoàn thiện hơn nữa hệ thống đường giao thông để việc vận chuyển rác thải đi xử lý được thuận lợi.

Thiếu xe chuyên chở rác thải

Trung tâm Môi trường đô thị huyện Kim Sơn là đơn vị phụ trách công tác thu gom từ các điểm tập kết rác thải của các xã, vận chuyển đến nơi xử lý. Trong những năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Trong 9 tháng năm 2019, Trung tâm đã vận chuyển hơn 8.000 tấn rác thải đến nhà máy xử lý tại thành phố Tam Điệp. Luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhưng thực tế Trung tâm gặp nhiều khó khăn do thiếu cả về nhân lực và vật lực.

Ông Đinh Công Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường đô thị huyện Kim Sơn cho biết: Hiện nay, cán bộ, công nhân viên của Trung tâm chưa đến 10 người, trong đó chỉ có 2 lái xe, điều khiển 2 xe chuyên dụng đi thu gom rác thải. Bên cạnh đó, 2 xe chuyên chở cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, không đủ đảm bảo phục vụ việc vận chuyển. Trung bình mỗi xe phải vận chuyển 4 lượt rác thải mỗi ngày, khi cao điểm là 6-7 lượt.

Thời gian sử dụng lâu nên trường hợp xảy ra hỏng hóc không phải là ít, dẫn đến tình trạng đôi khi còn chậm chễ trong khâu vận chuyển rác thải đi xử lý. Được biết, Trung tâm Môi trường đô thị huyện Kim Sơn đang xây dựng và triển khai phương án tự chủ thu chi nên rất khó để đầu tư, nâng cấp thêm xe chuyên dụng thu gom rác thải.

Ông Khanh cũng nêu lên thực trạng việc các địa phương chưa xây dựng điểm tập kết rác thải tập trung cũng dẫn đến công tác thu gom của Trung tâm gặp khó khăn. Điển hình như thực trạng các địa phương nằm bên bờ sông Ân từ xã Như Hòa, Quang Thiện... cho đến Yên Lộc, Tân Thành hiện đang phải tập kết rác thải tại khu vực ven tuyến đường trục Quốc lộ 10.

Đến ngày có lịch thu gom của Trung tâm Môi trường đô thị huyện, xe của Trung tâm phải bắt đầu việc thu gom và vận chuyển rác từ rất sớm, thường là từ 4 giờ sáng để đảm bảo vệ sinh, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của nhân dân. Những ngày mùa đông, công việc từ lúc 4 giờ sáng là rất vất vả, bởi vậy mà một số công nhân của Trung tâm không đảm nhận được, đã phải xin nghỉ việc. Trước thực trạng này, Trung tâm rất mong mỏi chính quyền địa phương và các xã sớm hoàn thành xây dựng hệ thống tập kết rác thải, tạo điều kiện thuận lợi để phối hợp với Trung tâm nhằm làm tốt công tác vệ sinh môi trường ở địa phương.

Ngoài ra, công tác vệ sinh môi trường nói chung, công tác thu gom rác thải sinh hoạt nói riêng ở huyện Kim Sơn cũng còn những khó khăn như ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, nguồn nhân lực của các tổ thu gom rác thải tại các xã còn hạn chế, chế độ đãi ngộ cho các lao động, công nhân làm công tác vệ sinh môi trường...

Trước áp lực về lượng rác thải ngày càng tăng lên, mong rằng các cấp, các ngành sẽ tiếp tục vào cuộc để hỗ trợ, giúp đỡ huyện Kim Sơn nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường. Bên cạnh sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, song vấn đề mấu chốt vẫn nằm ở sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền huyện Kim Sơn.

Thái Học (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H