Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ bảy, 25/05/2019, 21:24:28 (GMT+7)

Sáng nay (25/5), đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương trong tỉnh.

Cùng đi có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

  Dong-chi-Bi-thu-Tinh-uy-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-ta-lon-chau-Phi

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh và Đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng,  chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh

Tại huyện Yên Khánh, đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Khánh Thủy. Hiện xã Khánh Thủy có tổng đàn lợn là trên 7800 con, trong đó có 74 hộ nuôi quy mô từ 30 con trở lên. Xã đã phát hiện và tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh của một số hộ chăn nuôi theo đúng quy định trên địa bàn.

Kiểm tra trang trại chăn nuôi của gia đình ông Phạm Văn Miễn, xóm 6, với số lượng khoảng 1000 con. Do làm tốt và tuân thủ nghiêm ngặt các bước phòng chống bệnh dịch theo hướng dẫn của cán bộ thú y,  đến thời điểm này tổng đàn lợn của gia đình chưa bị nhiễm bệnh. Dù chưa lây lan ra diện rộng, song nguy cơ phát tán nguồn bệnh dịch trong thời gian tới là rất lớn.

  	Dong-chi-Bi-thu-Tinh-uy-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-ta-lon-chau-Phi

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đề nghị các hộ chăn nuôi chấp hành tốt việc phát hiện và tiêu hủy lợn bị dịch bệnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền từ huyện xuống cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phải gắn trách nhiệm cụ thể của cán bộ tại các thôn, xóm. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc không chấp hành tiêu hủy lợn bị bệnh theo quy định, đồng thời khen thưởng cho cá nhân phát hiện các trường hợp tiêu hủy sai quy định. Kiểm soát tốt thức ăn chăn nuôi và nguồn nước tại các trang trại, các hộ chăn nuôi, hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh dịch. Để người dân không quay đi với thịt lợn, các cấp, các ngành có liên quan phải có giải pháp hỗ trợ kinh doanh theo chuỗi từ cung cấp thức ăn đến hộ chăn nuôi một cách hiệu quả, sản phẩm thịt lợn phải có nguồn gốc rõ ràng. Ngành Nông nghiệp phải có các biện pháp cụ thể và hiệu quả trong việc hỗ trợ phát triển chăn nuôi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tới kiểm tra công tác vận chuyển tiêu hủy lợn nhiễm bệnh tại trang trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Thuyết Minh, xóm 13, xã Khánh Công. Khi phát hiện lợn bị bệnh, địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tiến hành các biện pháp vận chuyển và tiêu hủy. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với khó khăn của các hộ chăn nuôi có đàn lợn nhiễm bệnh và đề nghị các hộ chăn nuôi chấp hành tốt việc phát hiện và tiêu hủy, bởi đây là giải pháp hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh dịch.

Đồng chí khẳng định: Tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ cụ thể cho các hộ chăn nuôi có đàn lợn phải tiêu hủy theo mức 26 ngàn đồng/kg đối với lợn thịt và 39 ngàn đồng/kg đối với lợn nái và lợn đực giống. Vì vậy, các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn hoàn thành các thủ tục hỗ trợ theo quy định. Bên cạnh đó, đề nghị hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp khoanh nợ, giãn nợ về các khoản vốn vay, chia sẻ khó khăn với các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. 

  Dong-chi-Bi-thu-Tinh-uy-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-ta-lon-chau-Phi

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đề nghị huyện Kim Sơn  cần tiếp tục, chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Cũng trong ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Kim Sơn. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã phát hiện bệnh dịch tại 61 hộ chăn nuôi tại 16 xã, thị trấn trong huyện. Số đàn lợn phải tiêu hủy là 1680 con, chiếm 2,7% tổng đàn lợn trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của huyện trong công tác phòng, chống bệnh và lưu ý, tuy số lượng đàn lợn nhiễm bệnh dịch tại Kim Sơn chưa nhiều, nhưng trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, huyện cần tiếp tục, chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống, khẩn trương thực hiện các ý kiến chỉ đạo của tỉnh trong việc hỗ trợ các hộ chăn nuôi có đàn lợn bị tiêu hủy; đồng thời đảm bảo thực hiện các biện pháp tiêu hủy lợn nhiễm bệnh đúng các yêu cầu đề ra. 

Trần Trung (nbtv.vn)

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H