Địa chỉ giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Địa chỉ giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Chủ Nhật, 17/11/2019, 17:51:51 (GMT+7)

Mỗi ngày, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thiên thần nhỏ Ninh Bình (thành phố Ninh Bình) đón hàng chục phụ huynh đưa con mắc các hội chứng tự kỷ đến Trung tâm để học tập, rèn các kỹ năng nói, nhận biết xung quanh, học kỹ năng sống…

Dia-chi-giup-tre-tu-ky-hoa-nhap-cong-dong

Trẻ được giáo dục, hướng dẫn các kỹ năng về vận động, giao tiếp. Ảnh: PV

Theo tìm hiểu, đa phần trẻ tự kỷ kém về khả năng ngôn ngữ, không tập trung, chậm phản ứng, không thích giao tiếp, kết bạn, dễ nổi nóng… Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, trẻ tự kỷ hầu như không thể hòa nhập và theo kịp bạn cùng trang lứa, nhất là khi đến tuổi tới trường.

Cô giáo Bùi Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thiên thần nhỏ Ninh Bình cho biết: Trước đây trên địa bàn thành phố Ninh Bình không có bất cứ cơ sở nào của Nhà nước và tư nhân can thiệp cho trẻ bị tự kỷ, các gia đình đều phải đưa con lên Hà Nội can thiệp, rất vất vả và tốn kém công sức, tiền bạc.

Thấu hiểu điều đó, một số cử nhân các chuyên ngành Tâm lý, giáo dục đặc biệt, mầm non, tiểu học… sau khi về quê hương đã cùng với Hội Phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ thiết lập và hình thành nên nhóm tương trợ phụ huynh trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Sau khi nhóm được thành lập, học sinh ngày càng tăng cao, nhu cầu gia đình tăng nhiều. Đáp ứng nhu cầu của xã hội trong giáo dục trẻ tự kỷ, năm 2018, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thiên thần nhỏ Ninh Bình được thành lập với 3 cơ sở hoạt động, hiện có gần 200 học sinh.

Để đáp ứng yêu cầu hoạt động, Trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh có con mắc các chứng rối loạn phát triển, đội ngũ giáo viên tại các trường công lập trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Theo cô giáo Bùi Thị Thu, Giám đốc Trung tâm thì điều trị, can thiệp cho trẻ tự kỷ hiệu quả nhất, được xem là cơ hội vàng từ giai đoạn 18 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi. Nếu trẻ ở độ này được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cùng các hoạt động giáo dục trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng giao tiếp và có kỹ năng học tập bình thường. V

Với những trẻ tự kỷ nặng, các biện pháp can thiệp sẽ giúp trẻ ổn định tâm lý, không có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Hiện nay, Trung tâm đang cung cấp các dịch vụ như chẩn đoán, đánh giá, can thiệp theo giờ, can thiệp bán trú, can thiệp tại nhà cho trẻ gặp các khó khăn và khuyết tật phát triển như rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn phát triển trí tuệ (chậm phát triển trí tuệ, khuyết tật trí tuệ), các rối loạn giao tiếp, chậm nói…

Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thiên thần nhỏ Ninh Bình là đơn vị chuyên môn duy nhất của tỉnh về giáo dục trẻ tự kỷ đang thực hiện nhiều biện pháp can thiệp sớm như tư vấn tâm lý, sức khỏe, giáo dục, hướng nghiệp để lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp.

Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 12/2019, Ninh Bình là 1 trong 4 tỉnh của cả nước (Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình và Hải Phòng) thực hiện Dự án “Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại cộng đồng” của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Hiện Trung tâm đã triển khai ở 25 gia đình có trẻ tự kỷ tham gia Dự án, ưu tiên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như gia đình hộ nghèo, khó khăn về tài chính, trẻ chưa được tiếp xúc với nhiều sự hỗ trợ, cha mẹ đơn thân…

Dự án sẽ hỗ trợ gia đình trẻ tự kỷ các kiến thức, kỹ năng dạy trẻ tự kỷ như hiểu đúng về rối loạn phổ tự kỷ và phương pháp can thiệp các lĩnh vực cơ bản và quản lý hành vi cho trẻ em rối loạn phổ tự kỷ. Từ đó giúp phụ huynh có cách hiểu đúng về trẻ tự kỷ, có định hướng cách hỗ trợ tốt nhất cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp và tương tác ngay tại cộng đồng.

Để trẻ mắc hội chứng tự kỷ có cơ hội hòa nhập với cộng đồng, ngoài sự nỗ lực của các bậc cha mẹ, rất cần sự chung tay giúp đỡ, cách nhìn nhận đúng của cộng đồng về trẻ tự kỷ, để người tự kỷ được bình đẳng và phát triển năng lực.

Tiến Minh (baoninhbinh.org.vn)

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H