Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến

Thứ Ba, 24/03/2020, 10:36:18 (GMT+7)

Đền Đồng Bến nằm ở trung tâm thành phố Ninh Bình, là nơi thờ vua Lê Đại Hành và các tướng sỹ dưới triều đại của Ngài. Đây là di tích lịch sử gắn liền với hai cuộc xuất binh đại thắng lừng lẫy của quân và dân ta dưới thời Tiền Lê dưới sự thống lĩnh tài ba của Hoàng đế Lê Đại Hành.

Di-tich-lich-su-van-haa-den-Dong-Ben

Hoa gạo nở trước đền Đồng Bến. Ảnh: Trương Văn Dũng

Tháng 3 năm 981, quân Tống tiến quân xâm lược nước ta ở vùng Lạng Sơn, ở Tây Kết và ở phía sông Bạch Đằng, Lê Hoàn tự làm tướng, cất đại binh thủy bộ hai đường chống giặc. Tại ngã ba sông Đáy và sông Vân Sàng(dân gian gọi là ngã ba Non Nước, đến thời Lý -Trần là Phúc Thành Hải Cảng), nay có địa danh là Đồng Bến, Vua Lê Đại Hành trực tiếp thống lãnh thủy quân, gươm giáo chỉnh tề, tiến thẳng ra Bạch Đằng giang nghênh địch, chiến thắng lẫy lừng.

Năm Nhâm Ngọ 982, Lê Đại Hành lại đích thân cầm quân đánh ChiêmThành để phạt tội vua Chiêm Thành đã bắt giam hai sứ thần nước ta. Vua Lê chém được đầu vua Chiêm Thành tại trận, vừa một năm trở về mở hội khải hoàn.

Vua Lê Hoàn băng hà ngày mồng tám tháng ba năm Ất Tỵ (1005) ở điện Trường Xuân (kinh đô Hoa Lư), thọ 64 tuổi. Để tưởng nhớ và ghi nhận những công lao, đóng góp của Ngài, quần thân và nhân dân trăm họ đã xây đền trên bến sông Ngã Ba Non Nước gọi là đền Đồng Bến để thờ Ngài và các tướng lĩnh của Ngài.

Di-tich-lich-su-van-haa-den-Dong-Ben

Khu vực mắt rồng bên trái của đền thờ.

Đền Đồng Bến tọa lạc trên kiểu đất “Long triều hàm ngọc”: chính tòa và hậu cung nằm giữa đỉnh trán long phú, hai bên đền có hai giếng nước trong suốt bốn mùa là mắt rồng (long tỉnh), phía trước đền có gò đất là viên ngọc bảo (gò trồng cây lộc vừng). Đây là thế đất linh, đại quý của hải cảng Phúc Thành xưa.

Đền Đồng Bến ngày nay đã được UBND thành phố Ninh Bình tu bổ, tôn tạo khá khang trang nhưng vẫn bảo tồn được những vẻ cổ kính, uy nghi. Là địa danh lịch sử chứng kiến hai cuộc xuất binh đại thắng lừng lẫy của quân và dân ta dưới thời Vua Lê Đại Hành, địa danh Đồng Bến – Ngã Ba Non Nước –Hải cảng Phúc Thành xứng danh cùng Bạch Đằng, Chi Lăng trong công cuộc phá Tống, bình Chiêm lần thứ hai trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Theo baoninhbinh.org.vn

Nguồn bài viết : http://baoninhbinh.org.vn/di-tich-lich-su-van-hoa-den-iong-ben-20200323042354101p15c44.htm

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H