Đảm bảo ANTT lễ hội chùa Bái Đính

Đảm bảo ANTT lễ hội chùa Bái Đính

Thứ tư, 13/02/2019, 09:13:26 (GMT+7)

Vào dịp đầu năm mới, đến với các lễ hội du xuân và lễ chùa cầu may đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống của mỗi người dân địa phương và du khách xa gần. Tại địa bàn tỉnh ta, lễ hội chùa Bái Đính là một trong những lễ hội tâm linh lớn thu hút rất đông lượng du khách đến tham quan, chiêm bái.

Công an huyện Gia Viễn theo dõi tình hình an ninh trật tự qua hệ thống camera.

Công an huyện Gia Viễn theo dõi tình hình an ninh trật tự qua hệ thống camera.

Năm nay, lượng khách đến Bái Đính còn đông hơn do trong dịp này ngoài lễ hội chùa Bái Đính, trong khuôn viên chùa còn diễn ra lễ hội thung lũng hoa lan. Lực lượng công an đã phải rất nỗ lực làm nhiệm vụ để đảm bảo ANTT cho lễ hội.

Có mặt tại chùa Bái Đính trong những ngày đầu xuân năm mới, chúng tôi nhận thấy lượng du khách đổ về đây khá đông, bãi đỗ xe chật cứng, bộ phận bán vé, kiểm soát vé phải làm việc luôn tay, không có thời gian nghỉ. Thời tiết càng về trưa càng nắng, nhưng trên các tuyến đường, các dòng xe vẫn nườm nượp di chuyển về chùa Bái Đính.

Được biết, ngay từ chiều mùng 1 Tết, đã có khoảng 18 nghìn lượt khách đến chùa Bái Đính, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái; trong các ngày từ mùng 1 đến ngày mùng 6 Tết Kỷ Hợi, lượng khách liên tục tăng, ngày cao điểm có đến trên 30 vạn lượt khách đến tham quan, chiêm bái tại chùa, đông hơn rất nhiều so với năm trước.

Dự báo sớm được tình hình, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Công an tỉnh đã chủ động triển khai các phương án đảm bảo ANTT, ATGT, phòng chống cháy nổ khu vực chùa Bái Đính tới tất cả các đơn vị.

Tăng cường, bổ sung lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ thường trực tại chùa; đồng thời lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh xung quanh khu vực chùa, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của lễ hội. 

Với vai trò là nòng cốt, Công an huyện Gia Viễn đã chủ động công tác phòng ngừa và sớm thực hiện triển khai các phương án, phân công cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo ANTT tại khu vực chùa Bái Đính. Trong đó đã bố trí 22 chốt, 1 tổ tuần tra và 7 tổ công tác làm các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự.

Căn cứ vào tình hình thực tế, hàng ngày Công an huyện chủ động báo cáo đề xuất Giám đốc Công an tỉnh tăng cường hoặc rút bớt lực lượng, điều chỉnh quân số các chốt cho phù hợp; duy trì nhật ký sổ công tác và chấp hành nghiêm chế độ thông tin báo cáo và tổ chức giao ban rút kinh nghiệm vào cuối ngày để thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn.

Bên cạnh đó, Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trinh sát của Công an tỉnh được tăng cường làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vì vậy hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật giảm hẳn.

Trung tá Đoàn Xuân Hoàn, Trưởng Đồn công an Gia Sinh (Gia Viễn) khẳng định: Từ ngày mùng 1 đến ngày 6 Tết, tại khu vực chùa không xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào, không có trộm cắp, đánh nhau, chen lấn, xô đẩy, “chặt chém”... mọi hoạt động trong khu vực chùa luôn diễn ra quy củ, tình hình ANTT luôn được giữ vững và trong tầm kiểm soát.

Không chỉ vậy, Công an huyện Gia Viễn còn tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Gia Sinh và doanh nghiệp tuyển chọn lực lượng bảo vệ chủ yếu là người có uy tín, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm trên địa bàn xã tham gia đảm bảo ANTT, do vậy tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công việc rất cao, góp phần đắc lực trong công tác đảm bảo ANTT cho lễ hội.

Bên cạnh đó, Công an huyện tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình “Nhà hàng ẩm thực tự quản”, cụm an toàn về an ninh, trật tự Quần thể danh thắng Tràng An - Bái Đính và các xã giáp ranh, nhằm phát huy và tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở các xã và doanh nghiệp trên địa bàn trong công tác phối hợp đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Đồng thời, bố trí lực lượng thường xuyên tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông ở các điểm nút giao thông trên các tuyến ra vào chùa, lối ra vào bãi đỗ xe, hướng dẫn xếp xe cho lực lượng bảo vệ doanh nghiệp trong các bãi xe ô tô, lập tổ tuần tra kiểm soát lưu động, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, các cơ sở ăn uống, lưu trú...

Để hạn chế tình trạng chèo kéo, trộm cắp, các trò chơi cờ bạc trá hình, bán thuốc đông y để lừa đảo du khách, ăn xin trong chùa, Công an huyện Gia Viễn đã công khai số điện thoại đường dây nóng và thường xuyên tuyên truyền trên loa tại khu vực chùa về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để nhân dân và du khách cảnh giác, nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, không để tội phạm lợi dụng chiếm đoạt. 

Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới nhân dân về công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông. Với tinh thần trách nhiệm cao, trong 1 tuần qua, Công an huyện Gia Viễn còn phối hợp trao trả lại tài sản cho 2 người đánh rơi, đem đến niềm vui, tin tưởng cho du khách.

Gặp anh Phạm Minh Nhật (Uông Bí - Quảng Ninh) khi vừa được Công an huyện Gia Viễn trao trả lại tài sản bị rơi, anh Nhật xúc động cho biết: Trong buổi sáng nay, do bất cẩn tôi đã đánh rơi ví, trong đó có tiền và một số giấy tờ quan trọng.

Rất may, sau đó khoảng 2 tiếng đồng hồ, tôi được Công an huyện Gia Viễn mời đến làm thủ tục nhận lại tài sản, các đồ trong ví vẫn còn nguyên vẹn, đầy đủ; tôi vô cùng vui mừng, xúc động. Tôi rất cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Gia Viễn đã hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Do triển khai đồng bộ các biện pháp, nên mặc dù số lượng người và phương tiện đến Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính tăng nhiều so với năm 2018, nhưng những ngày xuân đầu năm và trong ngày khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính xuân Kỷ Hợi, tình hình ANTT tại khu vực chùa cơ bản luôn được giữ vững, ổn định, mọi hoạt động được diễn ra quy củ. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, tạo tâm lý yên tâm, thoải mái cho du khách khi đến Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Tin nổi bật
  • Vào hồi 0h00’ ngày 21/6/2022, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Công an phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình bắt giữ Trần Ngọc Văn, sinh năm 1990, trú tại xóm 8, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh có hành vi trộm cắp 1 điện thoại di động trị giá khoảng 13 triệu đồng của chị Y Hương, sinh năm 1995, ở tỉnh Hòa Bình, là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.
  • Ninh Bình - Liên quan đến việc 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình mòn mỏi chờ tái định cư suốt 14 năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí đầu tư đối với một số hạng mục của dự án để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
  • Ninh Bình - Do không có tiền tiêu xài, đối tượng Trần Ngọc Văn đã trộm áo blouse giả mạo bác sĩ đến các khoa, phòng của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình để trộm cắp tài sản.
Video nổi bật
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H