Bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gặp mặt mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gặp mặt mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Thứ sáu, 25/01/2019, 18:28:50 (GMT+7)

Sáng 25/1, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh long trọng tổ chức buổi gặp mặt mừng Đảng - mừng Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu tại hội nghị gặp mặt. Báo Ninh Bình xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị gặp mặt. Ảnh: Đức Lam

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị gặp mặt. Ảnh: Đức Lam

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động.

Kính thưa các bác, các đồng chí.

Thưa toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Hôm nay, trong không khí hân hoan, phấn khởi đón chào xuân mới, kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng; chào mừng những kết quả toàn diện, nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh ta đã đạt được trong năm 2018; Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh long trọng tổ chức buổi gặp mặt Mừng Đảng - Mừng Xuân để chia tay năm Mậu Tuất 2018 và đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí cán bộ Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các bác, các đồng chí và nhân dân toàn tỉnh lời kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc.

Kính thưa các vị đại biểu.

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Ngày 3/2/1930 đi vào lịch sử Đảng ta và đất nước ta như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trên con đường giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và nhân dân lao động, vì mục tiêu độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Sự ra đời của Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công chuẩn bị cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức là kết quả tất yếu của quá trình kết hợp chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở Việt Nam; là sự hiện thực hóa yêu cầu phát triển của cách mạng nước ta và xu thế của thời đại; chấm dứt thời kỳ bế tắc, khủng hoảng về đường lối cứu nước sau thời gian dài bị đế quốc xâm lược.

Đúng như lời Bác Hồ từng nói:“Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan màn đêm tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi”.

89 năm qua, vượt qua bao hy sinh, thử thách, dù con đường đi lên có lúc quanh co, phức tạp, được nhân dân tin yêu, ủng hộ, Đảng ta đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích trong thế kỷ 20, mà đỉnh cao là thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đại thắng mùa xuân năm 1975 thống nhất đất nước, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đặc biệt trong 3 năm gần đây, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến rất phức tạp; đã tác động bất lợi đến nước ta. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành quả quan trọng. Sau nửa nhiệm kỳ hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị đều đạt và vượt tiến độ theo kế hoạch.

Trong năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 12 chỉ tiêu cơ bản kế hoạch đề ra, trong đó 8 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Tăng trưởng GDP đạt mức cao hơn 7%, quy mô GDP hơn 245 tỉ USD, bình quân đầu người khoảng 2.580 USD. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng duy trì dưới 4%. Xuất khẩu tiếp tục tăng và năm thứ 3 liên tiếp xuất siêu, đạt mức kỷ lục hơn 7 tỉ USD.

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở cả thành thị và nông thôn được cải thiện rõ rệt. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã có gần 40% số xã của cả nước đạt chuẩn, vượt tiến độ đề ra. Các chính sách, chế độ đối với người có công, các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện; tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,8%.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ và đạt được những kết quả cụ thể, rõ rệt. Đã ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và nhiều quy định, quy chế về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém và ngăn chặn tiêu cực.

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách được đẩy mạnh; nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng được phát hiện, điều tra, tiến hành khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường. Môi trường hoà bình, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và mở rộng, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước; củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, tăng cường, nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Kính thưa các vị đại biểu.

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Với những thắng lợi giành được trong 89 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội. Đất nước ta từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vững bước trên con đường dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Con đường vinh quang đó chẳng những là niềm tự hào của toàn dân, toàn Đảng mà còn để lại những ấn tượng sâu sắc, những thiện cảm tốt đẹp trong đánh giá của đồng chí, bạn bè quốc tế, trong lương tâm, ký ức và trong lương tri, trái tim nhân loại.

Thừa hưởng và kế tục thành quả đó, các thế hệ hôm nay và mãi mãi mai sau ghi lòng, tạc dạ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, chiến sĩ cộng sản lỗi lạc của phong trào giải phóng dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, đã lãnh đạo nhân dân ta mở ra thời đại vẻ vang nhất trong lịch sử nước nhà - thời đại Hồ Chí Minh.

Chúng ta biết ơn vô hạn các thế hệ cách mạng tiền bối, đồng bào, chiến sĩ, đồng chí đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, thống nhất, vì vinh quang của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc; chúng ta luôn vững lòng tin son sắc vào Đảng ta - một Đảng luôn giữ vững bản chất cách mạng và khoa học, trung thành vô hạn với giai cấp và dân tộc, kiên định, vững vàng trước mọi thách thức hiểm nguy, sáng suốt lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, của đất nước ta tiến lên.

Kính thưa các đồng chí đại biểu.

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Năm 2018, năm bản lề của kế hoạch 2016-2020, năm có nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng. Nối tiếp các hoạt động kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh được tổ chức thành công trong năm 2017, tỉnh ta được vinh dự Ban Bí thư giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Đây là niềm tự hào, trọng trách lớn của Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh, để xứng đáng với hào khí linh thiêng của vùng đất cố đô Hoa Lư địa linh nhân kiệt.

Với tinh thần nỗ lực và quyết tâm cao, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nên đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng đảng và xây dựng hệ thống chính trị với nhiều kết quả nổi bật.

Kinh tế phát triển toàn diện trên các lĩnh vực với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,27%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh. Sản xuất nông nghiệp được mùa, tăng 2,7% cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, chúng ta đã có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới (nâng tổng số xã trong toàn tỉnh lên 90 xã, chiếm 75,6%).

Và cách đây đúng 1 tuần, huyện Yên Khánh đã long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận huyện nông thôn mới – đơn vị cấp huyện thứ 3 của tỉnh. Tiếp tục khẳng định Ninh Bình là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới.

Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch phát triển khá, có bước tăng trưởng về chất lượng, tăng số lượt khách lưu trú, và đặc biệt là tăng chi tiêu của khách, nhất là tăng mạnh doanh thu với tốc độ 26,5% đạt 3.200 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Đại hội trước 2 năm.

Lần đầu tiên chúng ta tổ chức Tuần lễ Du lịch Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An, Lễ hội Văn hóa thể thao du lịch quốc gia tạo những kinh nghiệm bước đầu cho những lần tổ chức hàng năm sau này.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt kết quả cao với tổng số 12.777 tỷ đồng, tăng 46% so với thực hiện năm 2017; trong đó thu từ thuế, phí và lệ phí đạt 6.163 tỷ đồng, là tỉnh dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng thu tỷ lệ vượt 37% dự toán,

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiến bộ, Ninh Bình giữ vững là tỉnh xếp thứ 3 toàn quốc về điểm trung bình các môn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,63%.

Các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tổ chức trang trọng, phấn khởi, tự hào, sâu sắc, ấn tượng, tạo sự lan tỏa cả trong nước và quốc tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, có nhiều điểm sáng về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, đặc biệt là chủ trương tăng cường Công an chính quy phụ trách xã, thị trấn về an ninh, trật tự, là một trong những tỉnh đi đầu về thực hiện chủ trương này, được Bộ Công an đánh giá rất cao.

Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí được tập trung chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực.

Các mặt công tác của công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” đảm bảo phù hợp và có tính thời sự, đạt kết quả bước đầu.

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị đánh giá cao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên khoa học, bài bản, với nhiều kết quả nổi bật, cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được các cấp ủy triển khai có hiệu quả; sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần đã đi vào nền nếp, hiệu quả; việc học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng có nhiều đổi mới; chủ động nắm bắt tình hình và định hướng tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo được niềm tin, sự thống nhất, đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội.

Công tác tổ chức, cán bộ được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ; đã hoàn thành việc sắp xếp tinh gọn người hoạt động không chuyên trách ở xã, cấp thôn đảm bảo hiệu quả (Tổng số giảm 5.470 người, còn 11.354 người (giảm 32,5%), hầu như không có đơn thư khiếu nại, tạo sự đồng thuận cao.

Tỉnh đã dành 13 tỷ đồng để hỗ trợ cho những người không tiếp tục tín nhiệm các chức danh. Xây dựng và triển khai các đề án thực hiện Nghị quyết số 18, Nghị quyết số 19 của BCH Trung ương theo kế hoạch của Tỉnh ủy để đi vào hoạt động mô hình mới từ đầu năm 2019. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định của Đảng.

Hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Công tác dân vận được tập trung chi đạo với chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018” được thực hiện hướng mạnh về cơ sở, tạo sự chuyển biến rõ nét.

Công tác tôn giáo, dân tộc được quan tâm. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hội quần chúng trong tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở, phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Những kết quả mà Đảng bộ, quân và dân toàn tỉnh giành được trong năm 2018 có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, cố gắng, nỗ lực của toàn đảng bộ và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân trong tỉnh. Và với những kết quả đó, sau nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21, chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/15 nhóm chỉ tiêu chủ yếu, đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong xã hội để Ninh Bình bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2019, tạo tiền đề cho sự phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, quan trọng của các cấp, các ngành, của các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, của lực lượng vũ trang, của cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh trong việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2018, cũng như trong nửa nhiệm kỳ vừa qua.

Kính thưa các đồng chí đại biểu.

Kính thưa các bác, các đồng chí.

Kính thưa toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Năm 2019 là năm thứ tư, năm chuẩn bị kết thúc của nhiệm kỳ 5 năm; năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng. Dự báo tình hình thế giới năm 2019 tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế phục hồi chậm; ảnh hưởng khó lường từ hội nhập quốc tế, tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp...

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Bình đặt mục tiêu nỗ lực, quyết tâm phấn đấu cao hơn trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội. Từ tình hình thực tiễn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra phương hướng với một số nhiệm vụ:

Nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Tập trung phát triển tổ chức cơ sở đảng, thực hiện kế hoạch tổng kết, biểu dương, khen thưởng các tổ chức đảng và đảng viên dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020).

Triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2019: “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách công tác quần chúng, dân chủ, tôn trọng nhân dân; chăm lo đời sống nhân dân; nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu”; kế hoạch kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 60 năm Bác Hồ về thăm, kiểm tra công tác chống hạn và đẩy mạnh sản xuất vụ Đông xuân tại tỉnh Ninh Bình (15/3/1959- 15/3/2019).

Trong thực tế, nhân dân tin yêu Đảng là nhìn vào những cán bộ, đảng viên cụ thể, nói đi đôi với làm; Đảng muốn lãnh đạo được quần chúng nhân dân phải thông qua những cán bộ, đảng viên tốt, luôn gương mẫu đi đầu trên mọi lĩnh vực. Đúng như phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam: “Quần chúng quan niệm về Đảng thường là qua những Đảng viên cụ thể ở nơi làm việc và trong khu dân cư. Không có đảng trừu tượng, vô hình, nằm ngoài con mắt của quần chúng”.

Vì vậy, toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh, mà trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm nêu gương theo Quy định số 10-QĐi/TU ngày 14/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Từng đồng chí thật sự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu thực hiện thì sẽ có sức lan toả rất lớn, sẽ tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị của tỉnh, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 8,5%, coi trọng chất lượng tăng trưởng; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ. Chú trọng hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư; từng bước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo hướng nông thôn mới tiên tiến, nâng cao thu nhập của nhân dân, gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững; cùng cả nước thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thu chi ngân sách, hướng tới trở thành tỉnh tự cân đối ngân sách trong nhiệm kỳ mới.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, phát triển văn hóa - xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Nghị quyết Trung ương 7 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, chuẩn bị một bước nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ tới.

Thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; quan tâm công tác cải cách tư pháp; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động kiểm soát tình hình, không để đột xuất, bất ngờ.

Tăng cường công tác quân sự quốc phòng địa phương, xây dựng tỉnh thành khu vực phòng thủ vững chắc. Nâng cao chất lượng cải cách hành chính, hiệu quả hợp tác và mở rộng quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Thực hiện đạt và vượt những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm hành động: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”.

Trong đó, phát huy dân chủ cơ sở, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh. Tiến tới xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, đổi mới phương thức, lề lối làm việc, tăng tối thiểu 20% số lượng cuộc họp theo hình thức trực tuyến; cắt giảm 20% chế độ báo cáo định kỳ.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi, cùng với việc bắt tay vào thực hiện kế hoạch năm 2019, cấp uỷ, chính quyền các cấp cần tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn. Đảm bảo tổ chức cho nhân dân vui Tết đón xuân, vui tươi phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Kính thưa các bác, các đồng chí.

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Một năm đi qua bao giờ cũng mang đậm dấu ấn của bốn mùa Xuân, hạ, thu, đông; niềm vui nhiều nhưng khó khăn cũng không ít. Năm 2018 khép lại chứa đựng bao niềm vui của quê hương đất nước; đối với tỉnh ta toàn bộ 17/17 chỉ tiêu đều hoàn thành, trong đó 11 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức; công tác xây dựng đảng để lại rất nhiều kết quả quan trọng, là nhân tố quyết định kết quả trên các lĩnh vực.

Ý Đảng quyện lòng dân để nhân dân toàn tỉnh bước vào Xuân mới Kỷ Hợi 2019 trong niềm vui mới, khí thế mới và sẽ có nhiều thành công mới.

Một khi niềm tin được tăng lên, khát vọng được khơi dậy, với sự năng động sáng tạo quyết liệt, chắc chắn đất và người cố đô Hoa Lư sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả mới, nền tảng sẽ được bồi đắp cho các nhiệm kỳ sau. Và niềm tin, sự năng động, sáng tạo ấy càng nhân lên khi dựa trên nền tảng niềm tin của nhân dân.

Niềm tin ấy sẽ là sức mạnh khơi dậy, lan tỏa, tạo nguồn cảm hứng, nhân lên những việc làm tâm huyết, hiệu quả của những người đứng đầu, của mỗi cán bộ, đảng viên và của mỗi người dân trong tỉnh.

Xuân đang đến, Tết sắp về, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, tôi trân trọng kính chúc các vị đại biểu khách quý, các bác, các đồng chí cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh năm mới dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc. Xuân mới vui tươi, phấn khởi, an khang, thịnh vượng!

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                  Nguyễn Thị Thanh
UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H